Những diễn biến mới đáng chú ý trên Biển Đông

22/01/2018 07:28
Hồng Thủy
(GDVN) - Sau khi thăm Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến Việt Nam để thảo luận với các nhà lãnh đạo chủ nhà về tự do hàng hải trên Biển Đông.

Reuters ngày 21/1 đưa tin, khu trục ham USS Hopper của Hải quân Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc cơ động "đi qua vô hại" bên trong 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm thách thức các tuyên bố bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, trong khi Bắc Kinh cáo buộc Washington "phá hoại hòa bình và ổn định" trong khu vực. [1]

Chiến hạm USS Hopper của Hải quân Mỹ vừa thực hiện hoạt động đi qua vô hại bên trong 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough. Ảnh: Reuters.
Chiến hạm USS Hopper của Hải quân Mỹ vừa thực hiện hoạt động đi qua vô hại bên trong 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough. Ảnh: Reuters.

Phản ứng trước diễn biến mới này, hôm Chủ nhật 21/1 Philippines cho biết, Manila không để bị lôi vào cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc trong vụ "đi qua vô hại" của tàu USS Hopper.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Harry Roque Jr nói rằng: 

"Hoa Kỳ có thể theo đuổi mối quan tâm của mình. Chúng tôi không muốn trở thành một phần trong trò chơi giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông."

Trong khi đó theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, đồng minh Hoa Kỳ đã không thông báo cho Manila biết về hoạt động hải quân gần Scarborough.

Tuy nhiên ông cũng khẳng định rõ, tàu chiến Mỹ hoạt động bên trong 12 hải lý xung quanh Scarborough là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế khi đi qua vô hại. [2]

Xung quanh động thái này, đài CNN ngày 21/1 dẫn lời người phát ngôn Tổng thống Philippines cho biết:

"Bất chấp những tranh cãi chưa được giải quyết về vấn đề bãi cạn Scarborough, điều quan trọng là ngư dân của chúng tôi có thể đánh cá và kiếm sống trên bãi cạn này." 

Ông Harry Roque Jr nhắc lại, bãi cạn Scarborough là một phần vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hợp pháp của Philippines.

Manila và Bắc Kinh hiện đang quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, đồng thời Philippines hy vọng sẽ sớm có bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). [3]

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm hỏi các sĩ quan khi tới Hàn Quốc, ảnh: The New York Times.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm hỏi các sĩ quan khi tới Hàn Quốc, ảnh: The New York Times.

Trong một động thái khác có liên quan tới Biển Đông, kênh Channel News Asia của Singapore ngày 22/1 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã bắt đầu chuyến công du 1 tuần đến châu Á bắt đầu từ Chủ nhật 21/1.

Ông chủ Lầu Năm Góc hy vọng sẽ tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng với Indonesia và Việt Nam. Phát biểu với báo giới trước chuyến thăm, ông nói:

"Chúng ta cùng chia sẻ Thái Bình Dương, đó là một đại dương mang tên gọi của hòa bình. Chúng tôi muốn nhìn thấy nó mãi bình yên, để tất cả các quốc gia ở đây chung hưởng thịnh vượng."

Sau khi thăm Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến Việt Nam để thảo luận với các nhà lãnh đạo chủ nhà về tự do hàng hải trên Biển Đông. [4]

Về các hoạt động quân sự hóa Trung Quốc tiến hành trên Biển Đông, ngày 21/1 trang Strategy cho biết, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một hệ thống đa cảm biến để thu thập dữ liệu liên tục về vị trí chính xác của tàu ngầm, tàu mặt nước hoạt động ở Biển Đông.

Hoạt động do thám này được thực hiện bởi hệ thống vệ tinh viễn thám Bắc Đẩu ở độ cao 600 km.

Trung Quốc cũng sẽ sử dụng các thiết bị lặn không người lái trên Biển Đông để thu thập dữ liệu mặt biển, đáy biển để phục vụ các hoạt động của tàu ngầm. [5]

Còn theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 21/1, Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc đã triển khai một thiết bị tác chiến điện tử mới cho máy bay ném bom H-6G trong cuộc diễn tập gần đây.

Thiết bị tác chiến điện từ ECM được lắp dưới cánh của máy bay này, dùng để gây nhiễu ra đa, chế áp điện từ đối phương. [6]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.theguardian.com/world/2018/jan/21/china-vows-action-after-us-warship-sails-near-south-china-sea-island

[2]http://www.charlotteobserver.com/news/nation-world/world/article195838409.html

[3]http://cnnphilippines.com/news/2018/01/21/roque-panatag-shoal-u.s.-warship.html

[4]https://www.channelnewsasia.com/news/asiapacific/mattis-heads-to-asia-to-draw-a-contrast-with-assertive-china-9882390

[5]https://www.strategypage.com/htmw/htecm/articles/20180121.aspx

[6]http://www.globaltimes.cn/content/1085865.shtml

Hồng Thủy