Những điều đã đánh mất của Hiệu trưởng “đóng kịch” nhận danh hiệu thi đua

06/04/2020 06:22
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Chỉ vài phút “đóng kịch” nhận một cái giấy công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, bà Mai phải đánh đổi cả công danh, sự nghiệp, uy tín của một nhà giáo...

Sự việc bà Trịnh Ngọc Thùy Mai - hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) vừa bị miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng là kết cục tất yếu cho căn bệnh háo danh của một lãnh đạo nhà trường.

Những gì đến, ắt sẽ đến, cái gì không phải của mình sẽ mãi mãi không phải là của mình- đó đã là chân lý. Chỉ tiếc, dù là người đứng đầu nhà trường nhưng bà Trịnh Ngọc Thùy Mai đã không hiểu được điều giản đơn này.

Chỉ vài phút “đóng kịch” nhận một cái giấy công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở để đánh đổi cả công danh, sự nghiệp, uy tín của một nhà giáo đã phải nhiều năm phấn đấu quả là điều đáng tiếc vô cùng.

Những điều đã đánh mất của Hiệu trưởng “đóng kịch” nhận danh hiệu thi đua ảnh 1

Bà Trịnh Ngọc Thùy Mai (người thứ 2 từ trái sang) vừa bị miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng. (Ảnh: c1vinhphong4.vinhthuan.edu.vn).

Một cái kết trong bẽ bàng

Suốt nhiều tháng qua, kể từ ngày khai giảng năm học 2019-2020 thì sự việc bà Trịnh Ngọc Thùy Mai đã được phản ánh khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng và bạn đọc cả nước đều tỏ ra không đồng tình trước hành động của bà hiệu trưởng Trường tiểu học Vĩnh Phong 4.

Và, có lẽ những đồng nghiệp trong trường của bà Mai còn bất bình nhiều hơn về người thủ trưởng của mình khi có những hành động kỳ quặc như vậy nên sự việc này mới lộ, lọt ra ngoài…

Thực tế, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở không phải là danh hiệu thi đua được xếp thứ hạng cao bởi còn nhiều danh hiệu khác cao quý hơn rất nhiều. Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở được Ủy ban nhân dân huyện ký quyết định khen thưởng, nó chỉ xếp trên danh hiệu Lao động tiên tiến mà thôi…

Vậy thì vì sao bà Trịnh Ngọc Thùy Mai phải khổ sở nghĩ ra mưu kế “dàn cảnh”; “đóng kịch” để được đứng trên bục nhận tấm giấy công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở trong một vài phút đồng hồ? Tấm giấy khen ấy nhận xong thì phải trả lại đồng nghiệp vì nó đâu có ý nghĩa gì cho bản thân bà hiệu trưởng?

Cả trường chỉ có mấy người được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở nên bà Mai xem đó là danh hiệu cao quý lắm hay sao? Bà muốn các lãnh đạo địa phương biết đến mình nhiều hơn hay muốn lưu lại tấm hình mà bà là người được nhận phần thưởng?

Vô tình, tấm hình bà Mai chụp trong ngày Khai giảng lại là tấm hình minh chứng cho hành động gian dối của bà hiệu trưởng!

Chúng ta đều biết, khi xét thi đua cuối năm, hiệu trưởng là Chủ tịch hội đồng, trong Hội đồng có tất cả các thành phần cốt cán trong nhà trường. Ai đạt danh hiệu gì thì mọi người đều biết, xét xong còn phải công khai danh sách trong toàn trường rồi mới gửi lên Phòng Giáo dục.

Vậy nên cả trường đều biết rất rõ ai được nhận danh hiệu gì trong thời điểm cuối năm học. Vậy, vì sao bà Mai phải làm vậy? Quan khách dự ngày khai giảng có phải là những người xa lạ gì cho cam?

Thành phần dự ngày Khai giảng hôm đó chỉ có 1 cán bộ huyện, còn lại là người quen trong xã thôi, đó là: ông Huỳnh Quốc Huy- Phó Chủ tịch Hội đồng nhân huyện Vĩnh Thuận; ông Lê Hoàng Huấn- Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Vĩnh Phong; bà Hồ Thị Hồng Nhiên- Bí thư xã Đoàn Vĩnh Phong; bà Bùi Thị Cẩm Lời- Cán bộ y tế xã Vĩnh Phong…

Xét cho cùng, việc lên đứng nhận giấy công danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở của bà Trịnh Ngọc Thùy Mai chỉ là hư danh, ảo tưởng và đánh lừa được vài người khách mời. Nhận xong thì phải trả lại, tiền thưởng đương nhiên là không có mà cuối cùng thì…mất tất cả.

Những cái mất của bà Trịnh Ngọc Thùy Mai

Sau khi dư luận biết được sự việc gian dối của bà hiệu trưởng Trường tiểu học Vĩnh Phong 4 thì có lẽ bà Trịnh Ngọc Thùy Mai đã có nhiều tháng phải sống trong những nỗi lo lắng, bẽ bàng khác nhau.

Bà Mai bị các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, xác minh thêm một số sai phạm khác nên vị hiệu trưởng này đã phải nhận hình thức kỷ luật “cảnh cáo” cả mặt Đảng và Chính quyền.

Những điều đã đánh mất của Hiệu trưởng “đóng kịch” nhận danh hiệu thi đua ảnh 3
Hiệu trưởng “đóng kịch” nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua bị kỷ luật cảnh cáo

Chắc rằng trong khoảng thời gian qua thì đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới cũng có những cái nhìn ái ngại với vị nữ hiệu trưởng Trường tiểu học Vĩnh Phong 4. Và, có lẽ bà Mai cũng phải chịu nhiều áp lực, ngại ngùng trong công tác, điều hành nhà trường suốt hơn 1 học kỳ vừa qua…

Bây giờ, bà Trịnh Ngọc Thùy Mai bị miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhà trường- một nỗi buồn không thể buồn hơn cho cá nhân bà Mai. Bởi, chỉ vì một vài phút nông nổi, háo danh mà tự mình chà đạp lên tất cả danh dự của một nhà giáo- một lãnh đạo nhà trường và làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục địa phương.

Khi “dàn cảnh” ra sự việc như vậy, chắc bà Mai cũng không nghĩ câu chuyện của mình phải để lại hậu quả lớn như bây giờ. Rồi đây, bà Mai có thể được bố trí một vị trí công tác thấp hơn, có thể quay lại đứng lớp, có thể về Phòng Giáo dục hoặc phải chuyển sang một đơn vị khác để công tác…

Nhưng, dù ở vị trí nào đi chăng nữa thì câu chuyện của bà Mai cũng khiến cho nhiều người biết đến bà nhiều hơn và có lẽ bà Mai còn sẽ phải ân hận về hành động trong quá khứ của mình…

Đây cũng là bài học cho nhiều người đang công tác ở nhiều ngành nghề khác nhau trên cả nước. Dù đứng ở đâu, công tác ở bất kỳ vị trí nào cũng đừng lố bịch quá, đừng tạo ra những “vở kịch bất ngờ” khiến cho người đời phải bàn tán, thậm chí khinh ghét mình!

Tài liệu tham khảo:

//giaoduc.net.vn/gdvn/hieu-truong-khong-dat-chien-si-thi-dua-van-len-san-khau-nhan-danh-hieu-post202304.gd

//giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/mien-nhiem-hieu-truong-dong-kich-nhan-danh-hieu-chien-si-thi-dua-post208344.gd

NGUYỄN CAO