“Những việc cần làm ngay” - Nhảy vào lửa 30 năm vẫn còn nguyên giá trị

25/02/2017 08:06
Vương Thủy
(GDVN) - 30 năm qua nhưng đến nay, sức sống của những bài viết của đồng chí N.V.L trong chuyên mục “Những việc cần làm ngay" vẫn còn nguyên giá trị.

Chiều 24/2, báo Nhân Dân đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Sức sống ‘Những việc cần làm ngay’ ” nhân dịp kỉ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng và hưởng ứng, thực hiện nghị quyết Trung ương 4 (khóa 12) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đến tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Ban Đảng; đại diện gia đình cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và đại diện lãnh đạo báo Nhân Dân.

“Những việc cần làm ngay” - Nhảy vào lửa 30 năm vẫn còn nguyên giá trị ảnh 1
Lễ ra mắt cuốn sách Sức sống "Những việc cần làm ngay". Ảnh: Vương Thủy.

Cách đây 30 năm, vào ngày 24/5/1987, cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã gửi đến báo Nhân Dân một bài viết có tựa đề “Những việc cần làm ngay” kí tên là N.V.L.

Bài báo chỉ ra nguyên nhân của tình trạng tăng giá và đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng này.

Bài viết được đăng ngay vào số sáng hôm sau (25/5/1987) và nhận được phản hồi tích cực từ đông đảo bạn đọc.

Kể từ đó, báo Nhân Dân đặt riêng một chuyên mục mang tên “Những việc cần làm ngay” giới thiệu những bài viết của tác giả N.V.L.

Nổi bật trong những bài viết này là tinh thần đấu tranh chống tiêu cực và những cá nhân cán bộ, đảng viên đã suy thoái, biến chất cần yêu cầu được xử lý ngay khiến dư luận vô cùng hưởng ứng.

Phát biểu trong buổi lễ ra mắt cuốn sách "Sức sống 'Những việc cần làm ngay'", đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập báo Nhân Dân cho biết:

Trong thời kỳ này, phong trào hưởng ứng ‘Những việc cần làm ngay’ được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh kịp thời là những ‘nhát búa mạnh mẽ’ đập vào ‘sự im lặng đáng sợ’ của những cá nhân, những cơ quan có trách nhiệm về các vụ việc tiêu cực, tạo ra bầu không khí công khai, cởi mở trong xã hội”.

Với 31 bài viết ngắn gọn, súc tích (từ ngày 25/5/1987 đến ngày 28/9/1990), đồng chí N.V.L đã thẳng thắn chỉ rõ những vấn đề còn tồn tại, cần phải khắc phục trong thời kỳ đó.

30 năm đã qua nhưng đến nay, sức sống của những bài viết của đồng chí N.V.L vẫn còn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn.

Chính vì thế, Báo Nhân Dân đã tổ chức sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn và phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật xuất bản cuốn sách “Sức sống ‘Những việc cần làm ngay’ ” nhằm cung cấp thêm tài liệu về lý luận và kinh nghiệm thực tiễn cho việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12.

Đây là một tài liệu tham khảo bổ ích đối với các tổ chức đảng, các cán bộ, đảng viên khi triển khai thực hiện Nghị quyết” - Tổng Biên tập báo Nhân Dân cho biết.

Trong phần “Thay lời tựa” của cuốn sách, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “Tôi hoan nghênh báo Nhân Dân và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã nghiên cứu, biên soạn, xuất bản cuốn sách này.

Và mong đồng chí, đồng bào cả nước đón đọc và hưởng ứng mạnh mẽ “Những việc cần làm ngay” trong xây dựng Đảng nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII”.

“Những việc cần làm ngay” - Nhảy vào lửa 30 năm vẫn còn nguyên giá trị ảnh 2
Tổng Biên tập báo Nhân dân trao bức thư tay của đồng chí Nguyễn Văn Linh gửi báo Nhân dân vào ngày 24/5/1987 cho gia đình cố Tổng Bí thư. Ảnh: Vương Thủy.

Cuốn sách gồm 31 bài của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và những bài viết gắn với công tác xây dựng Đảng và những vấn đề thời sự cấp thiết hiện nay.

Cuốn sách được chia 3 phần chính, được sắp xếp theo logic chặt chẽ:

Ở phần thứ nhất, cuốn sách giới thiệu 31 bài báo với đầu đề: “Những việc cần làm ngay” do Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh trực tiếp viết và gửi đăng trên báo Nhân Dân.

Những tác phẩm nêu bật tinh thần lấy dân làm gốc, lời nói đi đôi với việc làm.

Trong đó, cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh yêu cầu các cấp, các ngành nhìn thẳng vào sự thật, thực hiện công khai dân chủ, tập trung giải quyết những vấn đề do công luận lên tiếng một cách nhanh, chính xác, triệt để, không để xảy ra việc quần chúng kêu ca oán trách lâu ngày mà lãnh đạo vẫn giữ thái độ “im lặng đáng sợ”.

Phần thứ hai, cuốn sách giới thiệu những bài học kinh nghiệm của 20 năm hưởng ứng “Những việc cần làm ngay”.

“Những việc cần làm ngay” - Nhảy vào lửa 30 năm vẫn còn nguyên giá trị ảnh 3

Những việc cần làm ngay của Quốc hội

Những bài viết theo tinh thần “Những việc cần làm ngay” được thực hiện theo phong cách mới, giải quyết những vấn đề đặt ra một cách dứt điểm.

Phần thứ ba: “Sức sống ‘Những việc cần làm ngay’ trong giai đoạn hiện nay” đã tập hợp nhiều bài viết của các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và một số phóng viên của báo Nhân dân.

Phát biểu cảm tưởng về cuốn sách, đồng chí Phan Diễn -  nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho biết:

Vào lúc công cuộc đổi mới mới bắt đầu còn đứng trước muôn vàn khó khăn, lo ngại, sức ì, những bài viết của đồng chí Nguyễn Văn Linh có giá trị rất lớn".

Đồng chí Phan Diễn cho rằng những bài viết của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh có giá trị thức tỉnh mọi người bỏ thói quen vô cảm, làm ngơ, dễ dàng chấp nhận những thói hư tật xấu, những hành động sai trái hư hỏng, những hành động cản trở công cuộc đổi mới, thói chỉ nói không làm.

"Với cương vị là Tổng Bí thư, thì những bài báo của đồng chí Nguyễn Văn Linh có giá trị khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng ta của Nhân dân ta quyết tâm đổi mới, quyết đấu tranh chống những hư hỏng, tiêu cực, cản trở công cuộc đổi mới.

Nhất định nói đi đôi với làm, từ việc nhỏ cho đến việc lớn, không đánh trống bỏ dùi. Đồng chí đã nêu một tấm gương sáng của người đứng đầu.

Chính điều này đã mang lại niềm tin (mà lúc này có thể nói là rất mong manh) cho nhân dân cho xã hội về công cuộc đổi mới mà Đảng khởi xướng" - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho biết thêm.

Đồng chí Phan Diễn bày tỏ: “Tôi mong là sự ra mắt của cuốn sách ngày hôm nay sẽ góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh đẩy mạnh công cuộc đổi mới sâu rộng, mạnh mẽ và hiệu quả như Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh vẫn mong muốn, như là Nghị quyết đảng mà chúng ta đã nêu và như những điều mà nhân dân mong đợi”.

Vương Thủy