Nói đến sự phát triển của Quảng Ninh không thể không nói đến ngành Than

11/11/2021 18:07
LÃ TIẾN - PHẠM LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Quảng Ninh và ngành Than luôn gắn bó mật thiết, máu thịt, “tuy hai mà một, tuy một mà hai”, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh.

Ngày 11/11, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp - Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936- 2021), tuyên dương các điển hình tiên tiến tại thành phố Hạ Long.

Đây là sự kiện nhằm tri ân các thế hệ cán bộ, công nhân ngành Than và khẳng định sự gắn bó, phát triển của tỉnh Quảng Ninh và ngành Than.

Tới dự buổi gặp mặt có ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ngành Than qua các thời kỳ.

Nói đến sự phát triển của Quảng Ninh không thể không nói đến ngành Than ảnh 1

Đại biểu tham dự buổi gặp mặt (Ảnh: ĐP)

Vùng mỏ Quảng Ninh - cái nôi phong trào cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam, với khẩu hiệu "Kỷ luật và Đồng tâm" đã giành thắng lợi trong cuộc Tổng bãi công 1936, mang lại bài học to lớn về tập hợp lực lượng công nhân trong đấu tranh, về tinh thần kỷ luật chặt chẽ, đồng tâm hành động, tương thân, tương ái của những người công nhân mỏ.

Trải qua 85 năm, lớp lớp thợ mỏ đã luôn gìn giữ, hun đúc, phát huy hiệu quả truyền thống tốt đẹp đó.

Tại lễ gặp mặt, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã gửi lời cảm ơn, chúc mừng đến các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động ngành Than.

Nói đến sự phát triển của Quảng Ninh không thể không nói đến ngành Than ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: ĐP)

Ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: “Trải qua các giai đoạn lịch sử, quá trình xây dựng, phát triển, với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, tỉnh Quảng Ninh và ngành Than đã viết nên những trang sử vẻ vang, hào hùng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng quê hương, đất nước.

Không ngừng nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, dấu ấn nổi bật trên các lĩnh vực.

Đây chính là tiền đề để Quảng Ninh trở thành một trong những tỉnh năng động, sáng tạo, đi đầu cả nước, thành trung tâm đổi mới của Vùng Đồng bằng Bắc Bộ, cực tăng trưởng toàn diện của phía Bắc.

Nói đến sự phát triển của Quảng Ninh không thể không nói đến ngành Than và ngược lại.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Quảng Ninh và ngành Than luôn gắn bó mật thiết, máu thịt, “tuy hai mà một, tuy một mà hai”.

Than gắn với đất, gắn với người Quảng Ninh, vì có than mà đất Quảng Ninh được gọi là “Đất mỏ”.

Truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong bản sắc văn hóa người thợ mỏ, cũng là của người dân Đất mỏ”.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đã đề ra mục tiêu đến năm 2025 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.

Đến năm 2030 xây dựng, phát triển Quảng Ninh là tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện.

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh mong muốn ngành Than thường xuyên phối hợp chặt chẽ, toàn diện hơn nữa với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên.

Tập trung hoàn nguyên môi trường, phủ xanh bãi thải mỏ, các khai trường mỏ than đã đóng cửa; cải tạo môi trường các khu vực khai thác, đổ thải theo quy hoạch.

Cùng chung tay, đoàn kết quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, ổn định, phát triển kinh tế - xã hội.

Phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021 và của cả giai đoạn 2020-2025.

Tiếp tục hiện thực hóa tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “xây dựng ngành Than trở thành ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới toàn diện, đồng bộ.

Nói đến sự phát triển của Quảng Ninh không thể không nói đến ngành Than ảnh 3

Trụ sở Công ty Pháp mỏ than Bắc Kỳ được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh, thành phố (Ảnh: ĐP)

Cũng tại buổi gặp mặt, nhiều tập thể, cán bộ, công nhân ngành Than đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ, bằng khen; Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen về các thành tích trong sản xuất và phòng, chống dịch.

LÃ TIẾN - PHẠM LINH