Nửa triệu dân Philippines sơ tán tránh bão sắp đổ bộ chiều nay

06/12/2014 08:20
Hồng Thủy
(GDVN) - Ít nhất 47 tỉnh trong số 81 tỉnh thành của Philippines có nguy cơ bị bão Hagupit quét qua
Nửa triệu dân Philippines sơ tán tránh bão sắp đổ bộ chiều nay ảnh 1
Người dân Philippines rời khỏi nhà tìm đến những nơi kiên cố như sân vận động để tránh bão.

Yahoo News ngày 6/12 dẫn nguồn tin AP cho biết, nửa triệu người Philippines đã phải rời bỏ nhà cửa của họ khi có những dự báo khác nhau về đường đi của cơn bão nguy hiểm bất thường được dự báo có thể đổ bộ vào cả Manila.

Bão Hagupit trong tiếng Philippines có nghĩa là "đập vỡ" dự kiến sẽ đổ bộ vào miền Trung Philippines vào cuối ngày hôm nay, gần với con đường siêu bão Haiyan quét qua năm ngoái khiến hơn 7300 người chết và mất tích.

"Tôi sợ lắm", Jojo Moro một người may mắn sống sót sau trận bão Haiyan năm ngoái cho biết. "Tôi đang cầu nguyện Chúa đừng để thảm họa giáng xuống đầu chúng tôi lần nữa. Chúng tôi vẫn chưa thể phục hồi sau  trận bão năm ngoái".

Moro là một doanh nhân 42 tuổi, ông đã mất người vợ, con gái và người mẹ trong trận bão Haiyan năm ngoái tại Tacloban. Giờ ông đang lo tích trữ mỳ ăn liền, trứng và nước.

Hàng chục chuyến bay nội địa đã bị hủy bỏ, các chuyến phà cũng bị đình chỉ, khoảng nửa triệu dân tại các tỉnh Leyte và Samar, bao gồm thành phố Tacloban đã được sơ tán. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các cư dân Tacloban xếp bao cát để ngăn chặn nước lũ, các cửa hàng đóng cửa.

Ít nhất 47 tỉnh trong số 81 tỉnh thành của Philippines có nguy cơ bị bão Hagupit quét qua, các quan chức cho biết. Nơi đầu tiên dự kiến bao đổ bộ sẽ là miền Đông tỉnh Samar. Cơn bão đã mạnh hơn trong sáng nay, nhưng theo cơ quan khí tượng thủy văn Philippines thì nó sẽ suy yếu khi đổ bộ vào đất liền.

Hồng Thủy