Obama bị cáo buộc cho Hollywood tiếp cận tài liệu tiêu diệt Bin Laden

24/05/2012 15:22
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, RT)
(GDVN) - Tổng thống Obama bị cáo buộc gây rủi ro cho an ninh quốc gia khi cho phép các nhà làm phim Hollyood tiếp cận với tài liệu mật tiêu diệt bin Laden.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải đối mặt với cáo buộc gây rủi ro cho an ninh quốc gia để đạt được mục đích chính trị bằng cách cho phép các nhà làm phim Hollywood được khai thác tài liệu mật về cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Obama bị cáo buộc cho Hollywood tiếp cận tài liệu tiêu diệt Bin Laden ảnh 1
Tổng thống Obama xem tường thuật trực tiếp cuộc tấn công tiêu diệt bin Laden tại Nhà Trắng (trái) và đạo diễn Kathryn Bigelow.

Nhóm Judicial Watch (một cơ quan chuyên điều tra và khởi tố các vụ tham nhũng trong chính phủ) mới đây đã cho công bố 300 trang tài liệu của Lầu Năm Góc và CIA trong đó chỉ ra rằng chính quyền Tổng thống Obama và Bộ Quốc phòng Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất phim đã từng đoạt giải Oscar Kathryn Bigelow và Mark Boal để giúp họ dựng một bộ phim có nội dung tái hiện lại quá trình bí mật theo dõi và hoạt động tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden với tên gọi "Zero Dark Thirty".
Theo Judicial Watch, chính quyền Obama thậm chí còn cung cấp cho các nhà làm phim "bản kế hoạch, hoạt động và danh tính của các chỉ huy đội 6 SEAL", nhóm lực lượng đặc biệt tinh nhuệ nhất của Hải quân Mỹ đã trực tiếp tiêu diệt trùm khủng bố tại Pakistan hồi tháng 5/2011. 

Trong khi đó, theo luật, danh tính và nhân dạng của các chiến sĩ thuộc lực lượng SEAL là một bí mật luôn được bảo vệ một cách nghiêm ngặt.
Ngoài ra, trong các tài liệu được Judicial Watch công bố còn cho biết thêm rằng, các nhà làm phim Hollywood đã được phép tới thăm nhiều cơ sở lưu trữ tài liệu có tính bảo mật cao, được phép thăm quan hầm chứa lượng lớn thông tin mật của CIA và đã được cho xem mô hình nơi trú ẩn cuối cùng của trùm khủng bố tại Abbottabad, Pakistan.

Các chuyến thăm này được hỗ trợ thực hiện bởi một nhóm vận động hành lang cho đảng Dân chủ - nhóm Glover Park.

Obama bị cáo buộc cho Hollywood tiếp cận tài liệu tiêu diệt Bin Laden ảnh 2
Một trang tài liệu ghi chép lại nội dung cuộc phỏng vấn giữa Mark Boal  và Katherine Bigelow với Mike Vickers - thứ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ, người từng tham gia chỉ huy chiến dịch tiêu tiệt bin Laden ngày 15/7/2011.

Hai nhà làm phim Bigelow và Boal còn được gặp gỡ một trong những người lên kế hoạch tiến hành hoạt động tiêu diệt bin Laden - Mike Vickers - thứ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ, giám đốc cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc.

Các tài liệu cũng chỉ ra rằng, ông Vickers đã nhấn mạnh với các nhà làm phim rằng không nên tiết lộ danh tính thật của các lãnh đạo đội 6 SEAL - tài liệu của Judicial Watch cho hay.
Biên bản của cuộc họp ngày 14/7/2011 Judicial Watch thu thập được chỉ ra rằng, Boal cũng đã thảo luận về bộ phim với người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng Denis McDonough và cố vấn an ninh chống khủng bố của tổng thống John Brennan.
Trước đó, bộ phim "Zero Dark Thirty" (dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 10 năm nay) đã từng được cho là một phương tiện để thúc đẩy triển vọng tái tranh cử của ông Obama trong vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống ngày 6/11/2012. Tuy nhiên, trước sự phản ứng mạnh mẽ của giới truyền thông, bộ phim đã được dời lịch ra mắt đến tháng 12/2012.
Obama bị cáo buộc cho Hollywood tiếp cận tài liệu tiêu diệt Bin Laden ảnh 3
Nơi trú ẩn cuối cùng của trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan
Tiết lộ của Judicial Watch đã thu hút mối quan ngại và phản ứng giận dữ từ nhiều nhà lập pháp Mỹ. 
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Rober Gates khi còn đương nhiệm cũng đã từng bày tỏ "quan ngại" về việc rò rỉ các thông tin mật về vụ tấn công tiêu diệt bin Laden có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động trong tương lai của quân đội Mỹ.
Chủ tịch của Uỷ ban An ninh Nội địa, Peter King, cũng đã từng không hài lòng khi đề cập tới vấn đề "sự hợp tác chặt chẽ, chưa từng có, và có khả năng gây nguy hiểm" giữa các quan chức Mỹ và Hollywood.

Obama bị cáo buộc cho Hollywood tiếp cận tài liệu tiêu diệt Bin Laden ảnh 4
Lính đặc nhiệm đội 6 SEAL hay còn được gọi là các "mật vụ đen".

Ngày 23/5, ông King đã lên tiếng bày tỏ quan ngại của mình về vai trò của CIA, Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng trong với dự án làm phim về bin Laden trong một bức thư gửi đến giám đốc cơ quan tình báo của bộ Quốc phòng Michael G. Vickers và Phó giám đốc CIA Michael Morell.
Trong khi đó, ông Kirsten Kukowski, một phát ngôn viên của đảng Cộng hòa, hôm qua cũng đã lên tiếng đề nghị tiến hành "một cuộc điều tra ngay lập tức" để làm rõ vụ việc. 
Hiện cả Lầu Năm Góc và CIA đã đã lên tiếng bác bỏ các bản báo cáo cũng như tính xác thực của dữ liệu do nhóm Judicial Watch công bố và cho biết, các tài liệu mật luôn được bảo vệ chặt chẽ trước ngành công nghiệp giải trí.
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, RT)