APEC 2011:

Obama cảnh báo Trung Quốc cần tuân thủ quy tắc trò chơi

14/11/2011 07:55
Việt Dũng (Theo Liên hợp Buổi sáng)
(GDVN) - Trung Quốc cần tuân thủ quy tắc trò chơi về thương mại quốc tế và bảo vệ quyền tài sản.

Báo chí Đài Loan cho biết, ngày 13/11, sau cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chỉ vài tiếng, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh APEC, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Trung Quốc rằng, cần phải “dựa vào quy tắc trò chơi” trên phương diện thương mại quốc tế và bảo vệ quyền tài sản.

Ông còn nói, chính sách tiền tệ của Trung Quốc cần phải thay đổi, nếu có thể để đồng nhân dân tệ tăng giá, sẽ có lợi cho kinh tế thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Nhưng, ông tin rằng, giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có “sự cạnh tranh hữu nghị và mang tính xây dựng”, đồng thời trong những vấn đề như tiền tệ, những tranh chấp gây ra “xung đột gay gắt” hoàn toàn không phải không thể tránh khỏi.

Obama nói, “đại cương” đã đạt được thỏa thuận về “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương” (TPP), ông tin rằng, Hiệp định này cuối cùng sẽ đạt được thành công. Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là hoàn thành vào trước năm 2012”.

Obama đồng thời cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục trở thành “cường quốc khu vực Thái Bình Dương”, cũng “nhất định sẽ ở lại đây”.

Về cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu, Obama cho rằng, mặc dù tình hình Hy Lạp và Italia đều có sự phát triển tích cực, nhưng châu Âu vẫn cần làm nhiều việc để ủng hộ khu vực đồng Euro.

Việt Dũng (Theo Liên hợp Buổi sáng)