Ông Hoàng Tiến Đức còn bị bệnh đến bao giờ?

18/09/2019 06:47
NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Ông Hoàng Tiến Đức bị bệnh, phải điều trị và bao giờ ông sẽ khỏi bệnh đây? Chẳng lẽ ông cứ thực hiện cái bài cù nhầy này mãi?

Phiên tòa xét xử vụ án tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Sơn La đành phải hoãn lại vì 44 người có quyền nghĩa vụ liên quan, 32 người làm chứng được triệu tập nhưng đã vắng mặt.

Trong số những người được tòa triệu tập, chúng tôi đặc biệt chú ý đến trường hợp ông Hoàng Tiến Đức- nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La. Được biết, ông Hoàng Tiến Đức đang “bị bệnh” nên phải nằm viện điều trị và đã có đơn xin vắng mặt.

Vậy là “bệnh” của ông Đức lại tái phát ở những thời điểm “nhạy cảm” nhất trong khoảng thời gian gần đây!

Ông Hoàng Tiến Đức còn bị bệnh đến bao giờ? ảnh 1

Ông Hoàng Tiến Đức- người đứng ngoài cùng bên phải đã không có mặt tại phiên tòa ngày 16/9 (Ảnh: Báo Lao động)

Nói thật, những ai theo dõi diễn biến của vụ việc tiêu cực trong kỳ thi năm 2018 ở Sơn La đến giờ phút này đều ngao ngán, bất bình trước cách hành xử của ông Hoàng Tiến Đức.

Là người đứng đầu ngành giáo dục của một tỉnh ở thời điểm xảy ra vụ việc, là một Nhà giáo Ưu tú và có hàng loạt những danh hiệu trong quá trình công tác nhưng cách hành xử của ông Đức lại không “ưu tú” chút nào.

Ông đã lẩn tránh báo chí ngay từ khi vụ việc bị phát hiện, ông cáo bệnh khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về Sơn La làm việc và bây giờ khi vụ án xét xử tiêu cực ở Sơn La mở ra thì ông lại xin vắng để đi “chữa bệnh”.

Phải chăng, ông không dám đối mặt với sự thật, không dám đối mặt với cấp trên và cũng không muốn đối mặt với cấp dưới của mình.

Ông sợ dư luận, sợ cái nhìn của mọi người, sợ đứng ra đối chứng với lời khai của người đã từng là cấp dưới là ông Trần Xuân Yến chăng? Hay là ông “bệnh” thật, bệnh của ông là bệnh gì vậy?

Ông Hoàng Tiến Đức đang chứng minh cho mọi người thấy ông không phải là người quân tử . Bởi, nếu là một người quân tử thì ông không hành xử như vậy?

Khi ông Trần Xuân Yến- nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La khai với cơ quan chức năng là ông Hoàng Tiến Đức “nhờ vả” nâng điểm cho 8 thí sinh thì ông Đức lại phủ nhận điều này.

Ông Hoàng Tiến Đức còn bị bệnh đến bao giờ? ảnh 2Đoàn kiểm tra lên Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức cáo bệnh đi Hà Nội chữa chạy

Lúc đầu, làm việc với cơ quan điều tra ông Đức nhận là mình nhờ ông Yến “xem điểm trước” cho 8 thí sinh. Tuy nhiên, sau đó là ông phủ nhận lời khai của mình.

Khi phóng viên hỏi về sự việc ông “nhờ vả” nâng điểm cho thí sinh thì ông Đức đã trả lời một cách bức xúc: “Bố láo, bố lếu, làm gì có chuyện đó” rồi cúp máy.

Bây giờ, có lẽ ông Đức đang chứng minh cho thiên hạ thấy ông mới là người “bố láo, bố lếu” nhất.

Bởi sau khi Ban Bí thư kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La thu hồi Quyết định nghỉ hưu và Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Sơn La làm việc thì ông Đức làm đơn…xin đi chữa bệnh.

Giờ đây, ông Đức đã không được nghỉ hưu theo đúng kế hoạch vào ngày 01/7/2019, các chức vụ trong Đảng thì cũng bị cách hết rồi.

Ngày 04/9/2019 vừa qua thì Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ra quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Hoàng- Phó Giám đốc Sở giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Như vậy, ông Đức bây giờ về thì chưa được về, ở lại thì chức vụ không còn, ông chỉ còn chờ đợi các hình thức kỷ luật tiếp theo mà thôi. Nhất là cơ quan điều tra Sơn La sẽ tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này ở giai đoạn 2.

Tất nhiên, những việc làm của ông Hoàng Tiến Đức sẽ được làm rõ là “nhờ nâng điểm”, “ nhờ xem điểm trước” hay ông không hề liên can đến sự việc này như lời khai của ông?

Có điều, phiên tòa xét xử vụ án tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 diễn ra ngày 16/9 vừa qua phải hoãn lại đến ngày 15/10. Bởi, đa số những người làm chứng, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án được triệu tập đều đã vắng mặt.

Ông Hoàng Tiến Đức còn bị bệnh đến bao giờ? ảnh 3Vắng ông Đức và nhiều nhân chứng quan trọng, tòa hoãn đến ngày 15/10

Trong khi, sự vắng mặt của ông Hoàng Tiến Đức sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xét xử ông Trần Xuân Yến- cấp phó một thời của ông Hoàng Tiến Đức.

Vụ việc gian lận điểm thi ở Sơn La năm 2018 không chỉ là nâng khống điểm cho 44 thí sinh của kỳ thi này mà nó kéo theo hàng loạt cán bộ của địa phương. Trong đó, riêng Sở Giáo dục Sơn La đã có rất nhiều người liên quan.

Không chỉ một số bị can đã bị truy tố mà những người còn lại như cá nhân ông Hoàng Tiến Đức, ông Nguyễn Duy Hoàng- Phó Giám đốc Sở, ông Phan Ngọc Sơn- Chánh Thanh tra Sở, ông Nguyễn Ngọc Hà- Trưởng phòng Giáo dục Trung học cũng đều liên quan trực tiếp khi có con được nâng điểm.

Như vậy, nhiều vị trí chủ chốt của Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã thực sự mục ruỗng hoặc đang bị lung lay. Cho dù ông Hoàng Tiến Đức chỉ “nhờ xem điểm trước”, thậm chí không liên quan đến sự việc nâng khống điểm cho thí sinh thì ông cũng không thể thoái thác trách nhiệm của mình.

Ông Hoàng Tiến Đức bị bệnh, phải điều trị và bao giờ ông sẽ khỏi bệnh đây? Chẳng lẽ ông cứ thực hiện cái bài cù nhầy này mãi? Không biết ngày 15/10 tới đây, khi phiên tòa xét xử được mở lại thì ông đã hết bệnh chưa?

Một người mà đã một thời hàng chục năm đứng trên hàng vạn người lẽ nào lại hành xử như vậy nhỉ?

Ông Hoàng Tiến Đức bị bệnh nên đã phải đi điều trị khi... bị kỷ luật. Nhìn sang ông Bùi Trọng Đắc- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cũng xin đi chữa bệnh 5 tháng khi bị đề nghị cách chức.

Một điều trùng hợp đến kỳ lạ của 2 ông Giám đốc Sở Giáo dục ở 2 địa phương đã phát hiện ra tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018!

NGUYỄN NGUYÊN