Đoàn kiểm tra lên Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức cáo bệnh đi Hà Nội chữa chạy

30/06/2019 07:35 NHẬT DUY
(GDVN) - Hy vọng ông Hoàng Tiến Đức sẽ nhanh “hết bệnh”, hy vọng trong thời gian tới sẽ không còn ai phải đi “chữa bệnh” như ông Đức nữa.

Đáng lẽ ngày 1/7 tới đây, với cương vị là một Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở, Nhà giáo Ưu tú thì ông Hoàng Tiến Đức sẽ được lãnh đạo tỉnh, cấp dưới, đồng nghiệp tổ chức liên hoan chia tay để ông về hưu thật ý nghĩa.

Nhưng bây giờ, những điều giản đơn nhất là về hưu đúng theo Quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh thì ông Đức cũng không thể thực hiện được.

Buồn nhất là ông lại đang phải đi “chữa bệnh” tại Hà Nội nên chưa thể làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào sáng ngày 27/6 vừa qua.

Ông Hoàng Tiến Đức- người đứng ngoài cùng bên phải (Ảnh: Báo Lao động)

Nếu như ông Đức xin từ chức ngay vào thời điểm mà Sơn La phát hiện ra tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 thì còn có thể vớt vát được danh dự…ít nhất là trong một năm qua.

Nhưng ông Hoàng Tiến Đức đã không làm vậy và có rất nhiều những hành động khá khó hiểu.

Ông đã khẳng định với báo chí là Sơn La không có tiêu cực trong thi cử nhưng khi phát hiện ra tiêu cực thì…xin nghỉ phép 8 ngày.

Rồi đến khi ông Trần Xuân Yến khai ra chuyện ông Đức “gửi gắm” 8 thí sinh để được nâng điểm ông Đức lại nói: “Bố láo bố lếu, làm gì có chuyện đó”.

Bây giờ, Ban Bí thư kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng; Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La thu hồi Quyết định nghỉ hưu thì ông Đức lại đang đi…chữa bệnh.

Ngày 27/6, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Sơn La làm việc thì vào ngày 26/6  Ban Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La đã báo cáo với tỉnh ủy về việc ông Hoàng Tiến Đức không thể tham dự do đang chữa bệnh ở Hà Nội.

Ông Hoàng Tiến Đức đã không thể “hạ cánh an toàn”!

Đây quả thực là một điều bất ngờ đối với mọi người.

Nhưng ông Đức làm sao trốn tránh mãi được bởi “chữa bệnh” thì chắc chắn có một ngày hết bệnh thôi. Chẳng lẽ ông "chữa bệnh" mãi?

Bệnh giống ông Đức không phải bây giờ chúng ta mới thấy mà những năm qua có một số cán bộ cũng “đổ bệnh” bất ngờ như vậy.

Có người còn bệnh nặng hơn nên khi đối mặt với pháp luật về những sai phạm, hạn chế của mình gây ra thì có người liền chìa ra cái giấy chứng nhận bị “bệnh tâm thần” để đối phó!

Có điều, trước khi phát hiện ra sai phạm họ vẫn tại vị, vẫn minh mẫn và một số cán bộ vẫn được đánh giá là "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" khi đánh giá hàng năm!

Chính vì thế, chuyện ông Hoàng Tiến Đức xuống Hà Nội “chữa bệnh” vào thời điểm có phần nhạy cảm này cũng là điều mà dư luận cảm thấy rất bình thường như một số trường hợp đã từng xảy ra.

Tuy nhiên, hơn lúc nào hết, ông Hoàng Tiến Đức nên thật tâm mà hợp tác với các cơ quan chức năng làm rõ mọi việc sau “sự cố” của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 vừa qua.

Đồng thời dũng cảm đối mặt với sự thật, với những yếu kém và sai phạm của mình trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng thi ở Sơn La nhưng đã để xảy ra quá nhiều tai tiếng trong suốt một năm qua là điều cần thiết nhất.

Đường đường là một Giám đốc sở, lãnh đạo hàng chục ngàn giáo viên ở Sơn La, là cấp trên của hàng chục cán bộ, giáo viên đã bị xác định là có liên quan đến việc sửa điểm, chạy điểm.

Thu hồi quyết định, chưa cho ông Hoàng Tiến Đức nghỉ hưu

Trong số họ- có nhiều người là cấp dưới thân cận của mình như cấp phó Trần Xuân Yến. Lẽ nào khi nhiều cấp dưới bị truy tố mà ông Đức lại đang tâm đi “chữa bệnh” một mình như vậy?

Dân gian Việt Nam ta có câu: “dám làm, dám chịu”; “có gan ăn muống có gan lội hồ” cơ mà.

Vì thế, ông Hoàng Tiến Đức đừng loanh quanh nhận rồi phủ nhận những lời khai của mình. Cũng đừng đi “chữa bệnh” làm gì cho tốn tiền của mình mà tạo thêm nhiều thị phi cho xã hội.

Ông Hoàng Tiến Đức cứ nhìn trong những năm gần đây có những người đảm nhận chức vụ to hơn ông Đức rất nhiều nhưng khi sai phạm đều phải đứng trước sự phán xét của pháp luật, đừng mong chức Giám đốc Sở của ông sẽ là trường hợp ngoại lệ.

Hy vọng ông Hoàng Tiến Đức sẽ nhanh “hết bệnh”, hy vọng trong thời gian tới sẽ không còn ai phải đi “chữa bệnh” như ông Đức nữa.

Nhưng, muốn được như vậy thì mỗi người dù đảm nhận chức vụ gì, làm việc gì cũng cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi hành động. Cần làm tốt công việc mà mình đang đảm nhận để không phải ân hận, nuối tiếc sau này.

Theo dõi diễn biến sự việc từ những ngày đầu, chúng tôi cảm nhận rằng, có lẽ ông Đức đã không có được phút giây nào bình yên trong suốt cả một năm qua.

Nhưng có lẽ, đó chưa phải là giới hạn cuối cùng bởi phía trước ông Đức đang còn rất nhiều thử thách mà ông phải đối mặt. Mong rằng, đây sẽ là bài học cho nhiều người nhìn nhận rõ những điều được- mất trong cuộc đời!

Tài liệu tham khảo:

//vietnamnet.vn/vn/giao-duc/giam-doc-so-giao-duc-son-la-dang-dieu-tri-tai-ha-noi-546012.html

NHẬT DUY