Ông Vũ Mão: “Đảng cần chỉ rõ những đảng viên nào suy thoái”

22/01/2016 07:19
Ngọc Quang (Thực hiện)
(GDVN) - Càng là lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo chủ chốt thì càng phải minh bạch, không được vun vén cho cá nhân hay để cho người thân lợi dụng.

Sáng 21/1, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ôngVũ Mão -nguyên Ủy viên trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chia sẻ, 86 năm đồng hành cùng dân tộc, Đảng luôn một lòng vì nước vì dân.

Vì vậy, tại Đại hội lần này, Đảng cần tiếp tục phát huy những gì tốt đẹp nhất, sáng suốt lựa chọn những cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, có tài năng hơn người để tiếp tục lãnh đạo đất nước trong thời kỳ mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Là người từng được chứng kiến nhiều thời khắc lịch sử khó khăn của nước nhà, xin ông chia sẻ cảm xúc trong không khí chào mừng đại hội Đảng?

Ông Vũ Mão: Cùng với nhân dân cả nước, tôi rất vui và đặt trọn niềm tin vào Đại hội.Đó là Đảng ta tiếp tục đổi mới, dân chủ nhiều hơn nữa trong Đảng và các hoạt động khác của đời sống xã hội, từ đó tạo sức mạnh toàn dân để phát triển đất nước, đưa Việt Nam lên một tầm cao mới.

Tôi nhận thấy rằng,càng khó khăn thì Đảng ta càng thể hiện bản lĩnh kiên cường và sáng suốt. Chúng ta có thể thấy điều đó rất rõ ở các thời điểm: Đó là sự sáng suốt của Đảng và Bác Hồ như thời điểm sau Cách mạng tháng Tám, đất nước ngàn cân treo sợi tóc.

Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn ấy, đất nước không chỉ phải đối phó với giặc ngoại xâm mà còn có cả các thế lực phản động trong nước, tìm cách phá hoại nhà nước non trẻ mới thành lập.

Tuy vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Đảng ta đã tìm mọi cách, kiên trì từng bước vượt qua khó khăn để giữ gìn độc lập, tự do cho dân tộc.

Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo khác luôn sâu sát cơ sở, hiểu dân, giải quyết những bức xúc của tình hình, nhất là giặc đói và giặc dốt.Công tác tuyên truyền đơn giản, chân thành và sâu sắc. Cũng vì vậy mà nhân dân tin Đảng, tin yêu lãnh tụ.

Ông Vũ Mão nhấn mạnh, Đảng phải chỉ rõ một bộ phận cán bộ đảng viên suy thoái đạo đức, lối sống là những ai? ảnh: Ngọc Quang.
Ông Vũ Mão nhấn mạnh, Đảng phải chỉ rõ một bộ phận cán bộ đảng viên suy thoái đạo đức, lối sống là những ai? ảnh: Ngọc Quang.

Nhìn lại lại chặng đường 86 năm qua của Đảng, có những thời điểm cam go, ông có nghĩ rằng đó thực sự là phép thử niềm tin, thử thách tài lãnh đạo của Đảng?

Ông Vũ Mão: Đúng thế, những thời điểm cam go, Đảng ta đã biết tự phê bình như tấm gương của đồng chí Nguyễn Văn Cừ với tác phẩm nổi tiếng “Tự chỉ trích”.

Đảng ta cũng quyết tâm tổ chức Tổng tuyển cử 6/1/1946, đề cao tính dân chủ, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết.Đảng ta biết nhận khuyết điểm khi xảy ra những chuyện ngoài ý muốn trong cải cách ruộng đất.Sau đó, Đảng biết nhận sai lầm để đổi mới ở Đại hội VI.

Nhân dân ta luôn một lòng tin sắt son theo Đảng vì Đảng là công bộc của dân, hết lòng vì dân.Đảng gương mẫu,con cháu chúng ta bây giờ và mãi mãi sau này sẽ luôn ghi nhớ ttấm gương sống giản dị của Bác Hồ - người sáng lập và rèn luyện Đảng ta.

Cả cuộc đời của Bác chỉ có một mong ước, đó là đất nước được độc lập, nhân dân ai cũng có cơm ăn, áo mặc; ai cũng được học hành. Nói một cách giản dị như vậy thôi, nhưng để giành được những điều giản dị ấy cho nhân dân, Đảng ta đã phải đấu tranh kiên cường suốt mấy chục năm trời, và trong thời gian ấy đã có biết bao người hy sinh để có được hòa bình của ngày hôm nay. Những hy sinh thiêng liêng cao quý ấy, chúng ta không bao giờ được phép lãng quên.

Không chỉ có thế, ngay từ thời kỳ cách mạng đất nước còn non trẻ, Đảng ta đã quyết tâm chống tham nhũng, giữ gìn sự trong sạch của Đảng. Xét xử vụ Trần Dụ Châu là một điển hình. Qua đó, luôn giữ gìn đoàn kết nội bộ, tạo niềm tin sâu sắc trong nhân dân.

Bên cạnh những mặt tốt thì ngay trong nội bộ Đảng cũng đã xuất hiện nhiều cán bộ lợi dụng địa vị để vun vén cho cá nhân, vi phạm pháp luật. Ông nhìn nhận thế nào về những hiện tượng này?

Ông Vũ Mão: Bây giờ nhiều người nói vui mà sâu sắc rằng: “Bao giờ Đảng ta trở lại sự mẫu mực như ngày xưa”. Khi chúng ta mở cửa phát triển và thực hiện nền kinh tế thị trường, có nhiều mặt tốt đã đạt được, nhưng bên cạnh đó có nhiều Đảng viên đã mắc khuyết điểm, vi phạm pháp luật, làm giàu bất chính.

Ông Vũ Mão: “Đảng cần chỉ rõ những đảng viên nào suy thoái” ảnh 2

Ông Vũ Quốc Hùng: “Dân chỉ tin khi Đảng thực sự vì quyền lợi của dân”

Qua nhiều kỳ họp, Trung ương Đảng cũng đã chỉ ra rằng, có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống. Tham nhũng chưa được ngăn chặn và đẩy lùi đúng với mong muốn của nhân dân.

Đây là một tồn tại lớn mà Đảng ta phải quyết tâm khắc phục, để tiếp tục giữ vững vai trò lãnh đạo toàn dân trong sự nghiệp đổi mới.

Đã là cán bộ, nhất là cán bộ cấp cao thì không nghèo, nhưng không được hèn. Có người bảo, lương của một vị Bộ trưởng thật vô lý là chỉ có hơn chục triệu. Nhưng thực ra nếu tính tất cả các khoản thu nhập nhìn thấy và chi phí nhà nước trả phục vụ cho công việc của một Bộ trưởng (như ô tô...) mỗi tháng hiện nay cũng phải lên tới 30 - 40 triệu.

Vậy thì cho dù chưa phải thu nhập cao, nhưng cũng đâu phải thấp, cũng đảm bảo được cuộc sống rồi đấy chứ.

Điều quan trọng là khi được Đảng tạo cơ hội rèn luyện, được nhân dân tin tưởng thì cán bộ lãnh đạo phải thể hiện ý chí rèn luyện thế nào? Càng là lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo chủ chốt thì càng phải trong sạch, minh bạch, không được vun vén cho cá nhân hay để cho người thân lợi dụng.

Trong thời kỳ xây dựng và đổi mới đất nước hôm nay, với những khó khăn, thách thức mới, với những đòi hỏi mới và đặt trong bối cảnh có cả những thế lực xấu muốn lợi dụng những hạn chế yếu kém để nói xấu chế độ, chia rẽ ý Đảng, lòng dân nhằm gây nên sự bất ổn, theo ông niềm tin theo Đảng có điều gì mới và cần chuyển hóa trong hành động như thế nào?

Ông Vũ Mão:Trải qua nhiều kỳ đại hội, tôi thấy rất ấn tượng với Đại hội VI vì Đảng ta đã dám nhận khuyết điểm, nhất là bệnh tự cao tự đại; dám nhìn thẳng vào sự thật trong nước và nắm bắt kịp thời tình hình thế giới, khiêm tốn học hỏi họ. Biết nhục trước sự tụt hậu của đất nước.

Nhìn vào lịch sử của Đảng, chúng ta thấy rằng, ở những giai đoạn khó khăn nhất thì sự lãnh đao của Đảng ta là tài tình nhất. Tôi nói điều đó để các thế hệ lãnh đạo hôm nay cần khiêm tốn, học tập Bác Hồ và lớp cha anh đi trước.

Tình hình bây giờ rất mới, khác xưa rất nhiều, đặc biệt thành quả công nghệ thông tin tác động sâu rộng vào cuộc sống, có cả mặt tốt và mặt xấu. Cho nên việc lan truyền các thông tin xấu trên mạng xã hội là điều dễ hiểu.

Việc có một số ít người thông qua mạng xã hội, đưa ra những thông tin chủ quan, một chiều, thậm chí không đúng, mang tính vu khống, gây phân tâm trong dư luận. Điều đó rất không tốt, cần phải xử lý.

Mặt khác, nhân dân đòi hỏi rất cao ở Đảng, ở đội ngũ cán bộ, nhất là cấp cao phải làm tròn vai trò quản lý nhà nước của mình. Phải làm rõ ai là người tung tin thất thiệt, ai là người gây rối nội bộ. Bằng nghiệp vụ, những việc đó đều có thể làm rõ đưỡc, chỉ có điều là có muốn làm hay không mà thôi!

Đồng thời đòi hỏi mỗi người dân cần tỉnh táo cảnh giác nhìn nhận đúng đắn các vấn đề đang diễn ra.Qua những hiện tượng này cần có cơ chế, chính sách và văn bản pháp luật để giải quyết vấn đề tham nhũng, không để cho kê khai tài sản mang tính hình thức, phải công khai minh bạch.

Tôi nhấn mạnh vấn đề kê khai tài sản, vì hiện nay làm chưa tốt.Đảng ta phải kiên quyết làm rõ đúng sai, phải đi đến cùng. Đây là  điều cơ bản nhất để giải quyết tận gốctình trạng tham nhũng và đấy là giải pháp mang tính thuyết phục.

Dân tin Đảng, dân sẽ một lòng theo Đảng. Đó là lẽ tất yếu nhưng cũng là trọng trách đặt ra đối với sự lãnh đạo của Đảng trong một nhiệm kỳ mới, thưa ông?

Ông Vũ Mão: Như Điều 4 của Hiến pháp quy định: Đảng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Đảng chịu trách nhiệm về những quyết định của mình. Đảng chịu sự giám sát của nhân dân.

Việc cần hiện nay là phải biến chủ trương đó thành hiện thực. Xây dựng Nhà nước pháp quyền thì phải có những văn bản pháp luật quy định về sự lãnh đạo của Đảng, tránh lạm quyền và vượt quyền.

Một vấn đề quan trọng nữa là, Đổi mới sự lãnh đạo của Đảng thì điều không thể thiếu là bổ sung Điều lệ Đảng, tương tự như những quy định trong Hiến pháp về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các cơ quan của Đảng như Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng bí thư...

Đảng phải khiêm tốn, biết lắng nghe, không “kiêu ngạo công sản”. Phải hoàn thiện pháp luật về trưng cầu ý dân và phản biện.

Trân trọng cảm ơn ông! 

Ngọc Quang (Thực hiện)