Pepsico thừa nhận nhập nguyên liệu sản xuất trà Ô long Tea+ Plus từ Trung Quốc

02/02/2016 10:03
Hà Minh
(GDVN) - Một thông tin gây quan ngại đối với người tiêu dùng cả nước là sau một thời gian dài im lặng, mập mờ trong quảng cáo, lần đầu tiên Pepsico phải thừa nhận...

Chiều 01/2/2016, trả lời báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: "Công ty Suntory Pepsico Việt Nam đã có văn bản giải trình về nguồn gốc nguyên liệu để sản xuất Trà Ô long Tea+ Plus.

Trong văn bản báo cáo với Cục An toàn thực phẩm, Suntory Pepsico Việt Nam thừa nhận dùng nguyên nhập khẩu từ Trung Quốc để chế tạo Trà Ô long Tea+ Plus”.

TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm trao đổi với báo chí. Ảnh H.Lực ảnh 1
TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm trao đổi với báo chí. Ảnh H.Lực

Như vậy, thông tin do người tiêu dùng phát giác và Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh trong thời gian qua là hoàn toàn có thật.

Vụ việc được công khai cách đây khoảng 1 tháng sau khi "lộ" ra tờ khai nhập khẩu của Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Từ tháng 6 đến tháng 12/2015, công ty này nhập khẩu mặt hàng là “Bột trà ô long-Instant Oolong tea powder SUN60 (Qui cách đóng gói: 20kgs/1 carton)”, nơi nhập khẩu là Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ ghi “CN” (viết tắt China, tức Trung Quốc - PV). Số hàng này được vận chuyển bằng đường biển.

Suntory Pepsico Việt Nam luôn quảng cáo rầm rộ “chất lượng Nhật Bản” nhưng dấu nhẹm đi nguồn gốc nguyên liệu nhập hoàn toàn từ Trung Quốc để sản xuất Trà Ô long Tea+ Plus.

Điều này bị dư luận đánh giá là thiếu rõ ràng, minh bạch. Thêm vào đó là sự im lặng khó hiểu của Suntory Pepsico Việt Nam khiến nhiều khách hàng có cảm giác bị lừa, bị coi thường.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trước đó, người nông dân trồng chè Ô long của Việt Nam đang phải khốn đốn để tìm nơi tiêu thụ sản phẩm của mình trước sự chèn ép của thương lái Đài Loan, Trung Quốc.

Nhập hoàn toàn nguyên liệu từ Trung Quốc nhưng Pepsico luôn quảng có rằng "chất lượng Nhật Bản" khiến người tiêu dùng nhầm lẫn. ảnh 2
Nhập hoàn toàn nguyên liệu từ Trung Quốc nhưng Pepsico luôn quảng có rằng "chất lượng Nhật Bản" khiến người tiêu dùng nhầm lẫn.

Do xuất khẩu bế tắc nên hiện nay người dân và doanh nghiệp trồng trà Ô long tỉnh Lâm Đồng rơi vào cảnh lao đao. Thậm chí, có nơi trà Ô long bán với giá chỉ 15.000-20.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa so với trước.

Hiện nay, ở Lâm Đồng chỉ có một số doanh nghiệp lớn thu mua trà Ô long như: Công ty TNHH Hà Linh, Công ty TNHH Fusheng, Công ty TNHH HaiYih, Công ty cổ phần chè Cầu Đất...

Pepsico thừa nhận nhập nguyên liệu sản xuất trà Ô long Tea+ Plus từ Trung Quốc ảnh 3

Nông dân phải "bán đổ" trà Ô long, PepsiCo lại nhập nguyên liệu từ... Trung Quốc

Pepsico thừa nhận nhập nguyên liệu sản xuất trà Ô long Tea+ Plus từ Trung Quốc ảnh 4

Phát hiện "vật thể lạ" trong chai nước của Pepsico, khách hàng bị đe dọa?

Pepsico thừa nhận nhập nguyên liệu sản xuất trà Ô long Tea+ Plus từ Trung Quốc ảnh 5

Nghi án Pepsi cùng nhiều doanh nghiệp trốn thuế hàng trăm tỉ USD

Pepsico thừa nhận nhập nguyên liệu sản xuất trà Ô long Tea+ Plus từ Trung Quốc ảnh 6

Không tin trà Ô Long TEA+ chứa hoạt chất OTPP như PepsiCo Việt Nam quảng cáo

Tuy nhiên, gần đây các doanh nghiệp trên liên tục ra thông báo hạn chế, tạm dừng thu mua nguyên liệu trà Ô long khiến người trồng chè gặp nhiều khó khăn.

Trong khi người trồng chè lao đao, gặp nhiều khó khăn vì “tắc” đầu ra thì Pepsico lại “vô cảm”, "vô trách nhiệm" khi liên tục nhập khẩu nguyên liệu trà Ô long từ Trung Quốc.

Chưa nói đến việc nguyên liệu Trung Quốc thường bị nghi ngờ về chất lượng, chỉ riêng việc Suntory Pepsico "bỏ rơi" người nông dân trong lúc khó khăn đã có thể đặt ra câu hỏi về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp này.

Nghịch lý này không những gây nên sự bất bình, thiệt thòi đối với người nông dân trong nước mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng Việt.

Có một số ý kiến cho rằng, doanh nghiệp này không muốn chế tạo Trà Ô Long Tea+ Plus từ chè trồng ở Lâm Đồng là vì chi phí sản xuất cao. Trong khi đó, bột chè Ô long nhập từ Trung Quốc về pha chế lại rất rẻ.

Trước sự bức xúc của dư luận đối với Suntory Pepsico, ngày 22/1/2016, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Suntory Pepsico giải trình rõ vấn đề này.

Và trong công văn trả lời Cục An toàn thực phẩm mới đây, Suntory Pepsico đã buộc phải thừa nhận việc dùng nguyên liệu Trung Quốc để sản xuất ra Trà Ô long Tea+ Plus.

Người tiêu dùng sẽ nghĩ gì về trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với nông dân Việt Nam của doanh nghiệp này?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Minh