Phần Lan cân nhắc cấm sử dụng điện thoại thông minh trong trường học

05/07/2023 06:42
Lê Lam (từ Helsinki, Phần Lan)
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phần Lan cân nhắc cấm sử dụng điện thoại thông minh trong trường học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Chất lượng và kết quả của học sinh Phần Lan đang sụt giảm

Trong gần 2 thập niên qua, Phần Lan được coi là quốc gia có hệ thống giáo dục phổ thông thành công nhất trên thế giới và trở thành hình mẫu đáng mơ ước của nhiều quốc gia.

Nhưng từ sau hai cuộc khảo sát PISA (Chương trình đánh giá học sinh quốc tế) gần đây nhất, kết quả của học sinh Phần Lan bắt đầu sụt giảm khiến các chuyên gia giáo dục trên thế giới đã chuyển sự chú ý khỏi Phần Lan và hướng tới láng giềng của nước này là Estonia.

Các chuyên gia giáo dục Phần Lan cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trong thành tích PISA của học sinh Phần Lan gắn liền với sự bùng nổ của Internet, game và mạng xã hội.

Phần Lan là quê hương của một trong những thương hiệu điện thoại nổi tiếng nhất trong mấy thập kỷ qua là Nokia.

Thành công của Nokia đã đưa Phần Lan trở thành một trong những xã hội thân thiện với điện thoại di động trên thế giới và việc sở hữu một thiết bị di động Nokia gần như được coi là niềm tự hào quốc gia.

Ảnh minh hoạ: Laodong.vn

Ảnh minh hoạ: Laodong.vn

Nhưng giờ đây, người ta cho rằng tỷ lệ mắc các vấn đề tâm lý ở giới trẻ đã tăng lên cùng với việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số và thời gian sử dụng chúng ngày càng tăng.

Giáo sư Markku Jahnukainen, chuyên gia về chính sách giáo dục đặc biệt và hội nhập tại Đại học Helsinki (Phần Lan) đã chỉ ra tác động của điện thoại thông minh trong lớp học đối với việc học.

"Rõ ràng là các hoạt động khác làm phân tán sự chú ý. Ngay cả người lớn chúng ta cũng biết rằng sự tập trung của chúng ta có thể bị ảnh hưởng theo thời gian do kỹ thuật số và các loại phân tâm khác", ông nói.

Silja Kosola, bác sĩ và trưởng nhóm nghiên cứu y học vị thành niên tại Trung tâm Nghiên cứu Nhi khoa tại Đại học Helsinki, cho rằng điện thoại thông minh là một yếu tố chính gây ra các vấn đề về tâm lý và hành vi ở giới trẻ. “Sự hiện diện của điện thoại thông minh trên bàn của trẻ sẽ tác động tiêu cực đến sự tập trung và làm suy yếu khả năng thực hiện các nhiệm vụ trí óc mà trẻ phải làm ở trường."

Kosola cho rằng, nếu cha mẹ muốn liên lạc với con cái họ vào buổi chiều sau một ngày học ngắn ngủi, thì một chiếc điện thoại kém thông minh hơn sẽ phù hợp.

Bà tin rằng điều này cũng sẽ giúp cuộc sống của các bậc cha mẹ trở nên dễ dàng hơn, vì họ sẽ không phải hạn chế việc sử dụng mạng xã hội của con mình và việc tập trung vào việc học sẽ dễ dàng hơn đối với trẻ em.

Một lệnh cấm đối với điện thoại thông minh trong lớp học sẽ có ý nghĩa?

Giáo sư Jahnukainen nói rằng lệnh cấm sử dụng điện thoại thông minh trong giờ học sẽ là một động thái hợp lý.

"Các thiết bị kỹ thuật số có thể và được sử dụng một cách hữu ích khi chúng được giám sát. Khi các loại hình dạy học khác đang được sử dụng, chúng nên được cất đi. Điều đó hoàn toàn có thể làm được."

Silja Kosola cũng đồng ý rằng một lệnh cấm hợp pháp đối với điện thoại thông minh trong lớp học sẽ có ý nghĩa. Bà lưu ý, một giải pháp thay thế cũng có thể là một thỏa thuận giữa các trẻ em trong lớp để không sử dụng điện thoại trong giờ học. Tuy nhiên, bà chỉ ra rằng nếu ngay cả một học sinh từ chối thỏa thuận như vậy thì nó sẽ không hiệu quả.

Jahnukainen chỉ ra rằng luật thường được lập ra để đối phó với các mối nguy hiểm, chẳng hạn như những hạn chế đối với việc hút thuốc.

Vì những mối nguy hiểm liên quan đến điện thoại thông minh trong lớp học đã được biết đến, ông thấy không có lý do gì mà Nghị viện không thể ban hành các hạn chế pháp lý đối với việc sử dụng chúng.

Chính phủ mới của Phần Lan đang xem xét cấm sử dụng điện thoại thông minh trong trường học và coi đó là một trong những biện pháp nhằm cải thiện kết quả học tập và nâng cao chất lượng giáo dục đang sụt giảm của học sinh nước này.

Điều này đã được nêu ra trong kế hoạch của chính phủ mới: “Chúng tôi sẽ thực hiện các sửa đổi pháp lý cần thiết để cho phép hạn chế hiệu quả hơn trong các trường hợp như sử dụng thiết bị di động trong giờ học để học sinh có thể tập trung tốt hơn vào việc học tập.”

Kế hoạch này của chính phủ mới có tiền đề để thực hiện khi một sáng kiến công dân kêu gọi cấm điện thoại trong trường học được đưa ra vào cuối tháng 3 năm 2023 đã nhận được hơn 30.000 chữ ký.

Sáng kiến này kêu gọi các nhà lập pháp ban hành một đạo luật cho phép các trường phổ thông (lớp 1-9) yêu cầu học sinh tắt điện thoại trong giờ học và giờ nghỉ, trừ những trường hợp đặc biệt.

Theo luật định của nước này, nếu đề nghị thu được 50 ngàn chữ ký của công dân thì Nghị viện phải xem xét và quyết định.

Chính phủ dự định trao thêm quyền cho hiệu trưởng và giáo viên để giải quyết những gián đoạn do thiết bị di động gây ra.

Các chi tiết cụ thể của việc cấm điện thoại sẽ được các nhà lập pháp quyết định, trong khi Chính phủ cũng cung cấp thêm 200 triệu euro cho việc hỗ trợ giáo dục cơ bản và phát triển các kỹ năng cốt lõi.

Theo quy chế hiện hành do Cơ quan Giáo dục Quốc gia (Phần Lan) đưa ra, các trường học không thể cấm học sinh mang thiết bị di động đến trường. Tuy nhiên, trường có thể quy định hạn chế việc sử dụng thiết bị di động trong giờ dạy và học.

Phần Lan không phải là nơi đầu tiên trên thế giới xem xét việc này. Từ năm 2020 một số bang ở Australia đã cấm sử dụng điện thoại thông minh ở trường cơ sở và trung học phổ thông.

Các nước như Trung Quốc, Pháp và Thụy Điển cũng đã cấm sử dụng điện thoại thông minh ở trường công. Một số nước như Mỹ và Anh cho phép các trường tự đưa ra quy định của mình.

Lê Lam (từ Helsinki, Phần Lan)