Phát hiện mới: Có bệnh nhân chỉ được Gấu đỏ tài trợ 35 suất ăn?

21/05/2012 10:22
Hoàng Lực
(GDVN) -Nhiều câu chuyện phía sau nội dung trong clip quảng cáo kêu gọi thiện của Gấu đỏ đang dần được hé mở. Theo điều tra của phóng viên báo điện tử GDVN có những em nhận tài trợ 35 suất cơm giá trị chưa đến 900.000 đồng… 

Xung quanh những tranh luận về nội dung trong đoạn clip quảng cáo mì Gấu đỏ - ký ức yêu thương đang thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều ý kiến trái chiều nhau xung quanh vụ việc đã cho thấy cách quảng bá thương hiệu và kêu gọi từ thiện của mì Gấu đỏ thông qua clip quảng cáo đang có nhiều vấn đề đáng để bàn.

Phát hiện mới: Có bệnh nhân chỉ được Gấu đỏ tài trợ 35 suất ăn? ảnh 1
Độc giả phản đối kịch bản khéo léo đánh vào lòng trắc ẩn của khách hàng của mỳ Gấu đỏ

Câu chuyện 35 phiếu ăn miễn phí (25.000đ/phiếu) cho trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo?

Không những thế, đỉnh điểm của vụ việc còn được đẩy lên rất cao khi mà lần lượt các 'chiêu trò' trong nội dung quảng cáo của clip Mỳ Gấu đó đang được các độc giả lật tẩy. Đầu tiên phải kể đến những tranh luận về Clip quảng cáo mỳ Gấu đỏ: "Bán hàng trên lòng trắc ẩn của cộng đồng"?, sau đó là phát hiện sửng sốt: Mỳ Gấu đỏ thuê 'diễn viên' để mua nước mắt của khách hàng

Và tiếp theo, độc giả thực sự sốc trước những thông tin: Bệnh nhân được mỳ Gấu đỏ tài trợ 100% vẫn phải nộp 5.000.000đ viện phí... Khi xem clip quảng cáo kông ít khán giả truyền hình đã rớt nước mắt với hình ảnh bé Tuấn bị ung thư trong clip quảng cáo mỳ gấu đỏ. Với lời nhắn mua gói mỳ gấu đỏ bạn đã ủng hộ 10 đồng cho những trẻ em không may mắn... Nhưng một lần nữa, lòng nhân ái của khán giả lại bị tổn thương.

Qua tìm hiểu, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam phát hiện câu chuyện rất buồn lòng và đáng phải suy nghĩ...

Trao đổi câu chuyện với anh Nguyễn Văn Quang bố bé Nguyễn Thị Mai Linh (Bắc Ninh, một trong những bệnh nhân nằm trong diện được mì Gấu đỏ nhận tài trợ). Anh Quang cho biết: cháu Linh con gái anh bị nhiễm trùng máu, đại tràng. Hiện cháu Linh vừa phải tháo khớp ngón tay giữa bàn tay trái, đang nằm điều trị hồi sức tại bệnh viên Đa khoa Bắc Ninh.

Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về đoạn Clip quảng cáo trên của mỳ Gấu đỏ?
Phát hiện mới: Có bệnh nhân chỉ được Gấu đỏ tài trợ 35 suất ăn? ảnh 2
bé Nguyễn Thị Mai Linh


Tìm hiểu về thông tin mì Gấu đỏ giúp đỡ bé Mai Linh, anh Nguyễn Văn Quang kể: “Phía mì Gấu đỏ có yêu cầu gia đình tôi có giấy chứng nhận hộ nghèo để tài trợ, tôi lặn lội về tận xã xin xác nhận hộ nghèo. Nghĩ gia đình sẽ được tài trợ nhiều để bớt khó khăn. Nhưng đến giờ chính thức con tôi mới được họ cho 35 phiếu ăn miễn phí, mỗi phiếu trị giá 25.000 đồng”.

Như vậy, chỉ bằng phép tính đơn giản 35x25.000 đồng thì số tiền để giúp đỡ bé Linh sẽ là 875.000 đồng. Anh Quang cũng cho biết thêm ngoài 35 phiếu ăn miễn phí, bé Mai Linh không nhận được thêm món quà nào khác. Từ sau khi tài trợ cho bé Mai Linh 35 phiếu ăn, anh Quang cũng cho biết: “không thấy phía nhà tài trợ thăm hỏi, chắc chương trình họ chỉ giúp con tôi như thế...?” – anh Nguyễn Văn Quang chia sẻ.

Rất nhiều con số khó hiểu

May mắn hơn bé Linh, bé Trịnh Văn Đoàn (ở Yên Phong - Bắc Ninh) bị tim bẩm sinh được chương trình “Gấu đỏ - gắn kết yêu thương” tài trợ 100% viện phí.

Khi trong câu chuyện chia sẻ với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam anh Trịnh Văn Được bố bé Trịnh Văn Đoàn cho biết: “Tuy gia đình tôi được tài trợ về viện phí nhưng hầu hết số thuốc điều trị cho cháu tôi phải mua ở ngoài, số tiền mua thuốc lên đến hơn 5 triệu đồng. Tôi nghĩ đã tài trợ họ phải tài trợ cả thuốc điều trị mới đúng...?”.

Phát hiện mới: Có bệnh nhân chỉ được Gấu đỏ tài trợ 35 suất ăn? ảnh 3
em nhỏ Đỗ Đình Thông 6 tuổi

Hai vợ chồng anh Trịnh Văn Được mới cưới, lại không có công việc làm ổn định. Chi phí sinh hoạt trong gia đình chỉ phụ thuộc vào sào ruộng. Điều anh Được lo lắng sẽ không đủ tiền mua thuốc điều trị cho bé Trịnh Văn Đoàn.
Để tiếp tục tìm hiểu sự việc, phóng viên báo GDVN đã liên hệ với anh Nguyễn Văn Giáp (Việt Trì – Phú Thọ) bố bé Nguyễn Như Ngọc là một trong số ít bệnh nhân nhi được ở trong danh sách tài trợ. Bé Như Ngọc được tài trợ 2 triệu đồng, số tiền này không được gửi cho gia đình mà gửi trực tiếp vào bệnh viện để chi trả viện phí và gia đình cũng không biết nguồn tiền tài trợ từ đâu?.
Với trường hợp của em nhỏ Đỗ Đình Thông 6 tuổi (Đông Anh, Hà Nôị), bố mẹ bé Thông bỏ nhau mỗi người một ngả. Bé Thông phải ở với bà nội là Trần Thị Tuất, bé Thông bị thông liên thất, bại não, hở hàm ếch, thoát vị bẹn. Ở với bà nội sống bằng tiện trợ cấm liệt sĩ (ông nội bé thông là Liệt sĩ). Khi đưa Thông lên bệnh viện nhi điều trị, hai bà cháu hết sức khó khăn.

Khi chương trình “Gấu đỏ - gắn kết yêu thương” nhã ý muốn tài trợ cho bé Thông, có đề nghị việc ký một biên bản. Quá vui bà Tuất cũng không đọc bản cam kết có nội dung như thế nào. Nên sau khi ký chỉ thấy gia đình không phải nộp bất cứ số tiền nào trong quá trình điều trị bệnh cho bé Thông.

Tuy nhiên vào ngày 10/4/2012 bé Thông được xuất viện, tổng số tiền điều trị cho bé Thông hết khoàng hơn 60 triệu. Trừ số tiền được miễn theo chính sách nhà nước, số tiền gia đình bé Thông đáng ra phải đóng chỉ là hơn 9 triệu đồng. Điều tra của phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam được biết thực chất mỳ Gấu đỏ tài trợ số tiền hơn 9 triệu này cho gia đình bé Thông.

Qua tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các gia đình được chương trình Gấu đỏ giúp đỡ đều không được nhận trực tiếp số tiền đó. Tất cả được chuyển trực tiếp vào bệnh viện và trừ luôn vào chi phí điều trị.

Tâm lý chung của các gia đình có con được tài trợ giúp đỡ đều vui dù cho số tiền không phải là quá nhiều. Nhận định mối liên hệ giữa “thông điệp” truyền thông trong clip quảng cáo mỳ Gấu đỏ với thực tế công tác từ thiện của nhãn hàng này. PGS.TS Trịnh Hòa Bình (Viện KH&XH Việt Nam) cho biết: “Điều đó chứng tỏ họ chỉ đứng trên bình diện lợi ích của doanh nghiệp thiếu vắng trái tim yêu thương thiếu vẵng sự ấm áp. Cách cho theo kiểu trắc ẩn ban ân…”.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...


Điểm nóng
Nóng đề án thu phí giao thông Góc ảnh độc giả
Vụ bỏ đói bệnh nhân phong ở Hà Đông
Vẻ đẹp thanh tịnh ở những ngôi chùa đẹp nhất VN
Phì cười xem biển quảng cáo
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot
Hoàng Lực