Phòng chống tham nhũng: "Cả cái lò phải nóng lên, tất cả cùng vào cuộc"

12/10/2017 15:41
Theo An ninh Thủ đô
(GDVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, trong “đánh tham nhũng”, phải bình tĩnh xem xét toàn diện, khách quan và phải nhìn về tương lai.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri 2 quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) sáng nay, 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, trong “đánh tham nhũng”, phải bình tĩnh xem xét toàn diện, khách quan và phải nhìn về tương lai, không phải “đánh cho một đòn chết luôn” mà cốt để họ tự giác tu sửa.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, rất nhiều ý kiến cử tri đề cập đến công cuộc phòng chống tham nhũng mà Đảng đang “giương cao ngọn cờ” và triển khai mạnh mẽ thời gian qua, đặc biệt bày tỏ sự phấn khởi trước quyết tâm “đánh tham nhũng” của Đảng thể hiện qua việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh tại hội nghị Trung ương 6 vừa bế mạc.

Phòng chống tham nhũng: "Cả cái lò phải nóng lên, tất cả cùng vào cuộc" ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri 2 quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thu các ý kiến của cử tri và cho rằng, đây đều là các ý kiến rất sâu sắc, thể hiện cử tri nắm rất chắc tình hình.

Làm rõ một số tâm tư của cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đúng như cử tri phản ánh là thực tiễn còn rất nhiều tồn tại, rất nhiều vụ việc từ năm này sang năm khác chưa giải quyết được, song cần phải nhìn nhận khách quan và có thời gian.

Chẳng hạn, chúng ta nói đến biên chế cồng kềnh nhưng động đến cơ quan nào cũng nói rất thiếu người, rồi tinh giản thì biên chế bị tinh giản sẽ làm gì… rất nhiều tâm tư, rất phức tạp nên phải làm dần dần từng bước.

Đấu tranh chống tham nhũng luôn được xã hội rất quan tâm, kỳ nào cử tri cũng đề cập đến.

Có những vụ án xử mấy năm không xong được vì liên quan đến điều tra, phải làm sao để tâm phục khẩu phục, chứng cứ rõ ràng.

Thực tế cuộc sống rất phong phú, người nào bị xử cũng kêu oan, còn dân thì cho rằng xử thế vẫn nhẹ, phải xử nặng hơn.

Làm được việc này nảy ra việc khác, có những vụ án mấy năm liền không xử được vì phải tìm thêm chứng cứ, cần thời gian.

Có những vụ làm rất nhanh, nhưng có những vụ phải làm sao cho tâm phục khẩu phục, chứng cứ rành rành.

Ở những vụ đã xét xử vừa qua, tất cả đều tâm phục khẩu phục, thậm chí có người bị xử, bị kết tội còn cảm ơn những người thi hành pháp luật” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Phòng chống tham nhũng: "Cả cái lò phải nóng lên, tất cả cùng vào cuộc" ảnh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trong đánh tham nhũng, điều quan trọng không phải là “đánh một đòn chết tươi”, giật một phát cho người ta ngã xuống không gượng dậy được nữa.

Đó không phải phương châm của chúng ta.

Bác Hồ cũng đã dạy cốt sao để sửa, cốt để tiến bộ trưởng thành, không xử lý kiểu không cho ngóc đầu dậy.

Chúng ta phải bình tĩnh xem xét toàn diện các mặt, rất biện chứng.

Các vụ việc đều có lịch sử, nguyên nhân của nó nên phải nhìn nhận khách quan, toàn diện và phải nhìn về tương lai chứ không phải đánh cho một đòn chết luôn, cốt phải để họ tự giác mà sửa” – Tổng Bí thư nói.

Phòng chống tham nhũng: "Cả cái lò phải nóng lên, tất cả cùng vào cuộc" ảnh 3

Nô lệ của mặt trời, khu vườn thượng uyển thơm ngát hương và rộn tiếng chim

Tổng Bí thư nêu rõ: Phương châm là phải xử lý thật nặng nhưng phải có tính giáo dục, phải làm sao thu hồi được nhiều tài sản nhất cho Nhà nước, đồng thời cảnh báo mọi người không đi vào vết xe đổ đó chứ không làm theo kiểu gây sự bất mãn trong xã hội.

Nhắc lại vụ việc kỷ luật Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, không vì chuyện hội nghị APEC tổ chức tại Đà Nẵng đang đến gần mà không xử lý lãnh đạo Đà Nẵng, nhưng xử lý xong cũng phải đảm bảo sự ổn định.

Tổng Bí thư một lần nữa nhấn mạnh:

Vừa qua, Trung ương đã xem xét sự việc rất toàn diện, khách quan, đạt được thống nhất rất cao”.

Trước có người nói ta đánh từ vai đánh xuống, nhưng bây giờ đánh trên đầu rất mạnh, các tỉnh cũng phải làm đi.

Cả cái lò phải nóng lên, tất cả vào cuộc. Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại.

Phải rất kiên trì, bước đi cho chắc chắn, đấu tranh nội bộ không cẩn thận dễ dẫn đến đổ vỡ, cần giữ ổn định, đoàn kết trên dưới một lòng thì mới phát triển được” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói thêm.

Giải đáp một số kiến nghị của cử tri liên quan đến nội dung kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV tới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 23/10 và dự kiến bế mạc ngày 23/11, tập trung vào công tác xây dựng pháp luật cũng như quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Trong đó, kỳ họp sẽ xem xét, cho ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, tình hình thu chi tài chính năm tới, đặc biệt cũng sẽ bổ sung nội dung về vấn đề nhân sự.

Tổng Bí thư cho biết, Hội nghị Trung ương 6 vừa họp xong có nhiều vấn đề về công tác nhân sự, việc bổ sung nội dung này vào kỳ họp Quốc hội tới đây thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Theo An ninh Thủ đô