Phụ huynh than Trường Nguyễn Tất Thành tổ chức bán vé số gây lãng phí

07/04/2018 06:11
Phương Linh
(GDVN) - Phụ huynh tố Trường Nguyễn Tất Thành tổ chức bán vé số gây lãng phí tiền trong học sinh, và đây là một hình thức cờ bạc.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh từ phụ huynh của Trường trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, chào mừng ngày thành lập Đoàn vừa qua, nhà trường có tổ chức phát hành vé số trong học sinh của cả 3 khối.

Trường học phát hành vé số trong học sinh

Giá mỗi vé số là 5.000 đồng, và dự kiến mỗi lớp sẽ mua tối thiểu là 150 vé, theo hình thức vận động.

Cơ cấu giải thưởng: Có 2 phương án thực hiện, cụ thể nếu không đạt chỉ tiêu 150 vé mỗi lớp, thì 50% số tiền thu được sẽ chi cho hoạt động của ngày thành lập Đoàn, 50% số tiền còn lại để dành chi cho giải thưởng (25% dành cho giải đặc biệt, 25% dành cho các giải còn lại).

Phương án còn lại, nếu đạt được chỉ tiêu 150 vé/lớp, cơ cấu giải thưởng có 1 giải đặc biệt là 1 laptop (15.000.000 đồng), các giải còn lại, từ giải 1 đến giải 4, giải khuyến khích sẽ có giải thưởng từ 700.000 đồng xuống còn 100.000 đồng.

Phụ huynh than Trường Nguyễn Tất Thành tổ chức bán vé số gây lãng phí ảnh 1
Vé số mà Trường Nguyễn Tất Thành phát hành trong học sinh dịp thành lập Đoàn vừa qua (ảnh: CTV)

Tuy nhiên, phụ huynh cho rằng, việc nhà trường phát hành vé số trong học sinh là không nên. Nhiều học sinh ở các lớp không mua, do bị phụ huynh nói đây là một hình thức cờ bạc, gây lãng phí tiền của phụ huynh, học sinh.

Ngoài ra, một số thông tin chuyển về cho Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam được biết, khi lớp nào không tham gia mua vé số, thì đều phải phản hồi lại lý do không tham gia, trình bày với Ban Giám hiệu được biết.

Hiệu trưởng: Vé số là vận động, năm nào cũng làm

Ngày 6/4, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại trường, ông Lê Văn Anh – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành, quận 6 đã khẳng định: Phát hành vé số là công trình của Đoàn Thanh niên trường, hoàn toàn vận động, năm nào trường cũng làm để chào mừng ngày thành lập Đoàn. 

Hiệu trưởng Trường Nguyễn Tất Thành chưa bao giờ đứng lớp dạy tiết nghĩa vụ

Ông Lê Văn Anh một lần nữa nhấn mạnh: Việc này hoàn toàn vận động các lớp mua, hoàn toàn không bắt học sinh phải mua.

Bởi lẽ, ông Lê Văn Anh chỉ ra rằng, có những lớp không tham gia mua vé số đợt này, trong đó có lớp 12A5, 12A6.

Về cơ cấu giải thưởng của đợt vé số này, ông Lê Văn Anh – Hiệu trưởng xác nhận, thông tin phụ huynh nêu ra là chính xác.

Hiệu trưởng Trường Nguyễn Tất Thành chia sẻ: Năm nào, nhà trường cũng thực hiện công trình thanh niên này.

Tuy nhiên, năm nay, Đoàn trường thực hiện, tuyên truyền chưa được tốt như những năm trước.

Ví dụ như các số liệu tiền không khớp giữa bộ phận thủ quỹ và bên Đoàn, như có lớp đóng tiền ở dưới thủ quỹ rồi, mà bên Đoàn lại chưa nắm được, nên không phát hành vé số cho các em học sinh được.

Xử lý việc này, ông Lê Văn Anh đã yêu cầu: Đoàn thanh niên lấy ý kiến các lớp, nếu chủ nhiệm và các em đồng ý nhận thì giao vé số về lại cho lớp, còn không thì trả lại tiền.

Về việc phải báo cáo lý do các lớp không tham gia, ông Lê Văn Anh chia sẻ: Đây chỉ đơn giản là việc thông báo bình thường, chứ việc mua vé số này là công trình thanh niên, không có chuyện ép buộc phải mua gì hết.

Phương Linh