Phụ huynh trường Phan Bội Châu phản ánh nhà trường thực hiện sai Thông tư 55

02/12/2019 07:00
Đỗ Quyên
(GDVN) - “Tôi khảo sát tất cả các trường trên địa bàn Bình Thuận đều làm như thế. Khi nào có đơn giải trình thì giải trình thôi chứ bây giờ, làm sao bây giờ?”

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn phản ánh của ông Trương Lương hiện cư ngụ tại số nhà 94 Hoàng Văn Thụ, phường Lạc Đạo, Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Ông Lương phản ánh về việc Trường phổ thông Trung học Phan Bội Châu, Thành phố Phan Thiết vi phạm Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Thư phụ huynh gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Ảnh Phan Tuyết)
Thư phụ huynh gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Ảnh Phan Tuyết)

Nội dung đơn phản ánh viết:

Hiện tôi đang có con theo học lớp 12 tại Trường phổ thông Trung học Phan Bội Châu Thành phố Phan Thiết. Tôi là Chi hội trưởng hội cha mẹ học sinh đã 3 năm.

Được biết, Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT quy định về trích khoản thu hội phí về lại cho lớp để lớp có kinh phí hoạt động. Các năm trước con tôi học cấp 2 thì trường cấp 2 đều thực hiện như thế.

Nay lên cấp 3 không thấy Trường Phan Bội Châu thực hiện dù trong đại hội cha mẹ học sinh năm học 2018-2019 tôi có yêu cầu nhưng vẫn rơi vào yên lặng.

Phụ huynh trường Phan Bội Châu phản ánh nhà trường thực hiện sai Thông tư 55 ảnh 2
Phụ huynh trường Nguyễn Văn Linh thắc mắc về một số khoản thu

Nay tôi làm đơn này, gửi đến quý báo nhờ lên tiếng Ban đại diện hội cha mẹ trường này xem thường Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tôi xin chịu trách nhiệm nội dung này!

Nhận được đơn, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện trực tiếp với ông Lương và một số phụ huynh học sinh thì được biết, do nhà trường thu 130 ngàn đồng tiền hội phí nhưng không trích lại cho lớp đồng nào.

Vì thế, các lớp muốn có tiền hoạt động đã phải vận động phụ huynh trong lớp đóng quỹ thêm. Có lớp đóng 200 ngàn đồng/học sinh/ năm nhưng có lớp đóng 300-400 ngàn đồng/học sinh/năm.

Ngoài ra, học sinh mỗi lớp còn tự thu thêm một khoản quỹ khác, một tuần 10 ngàn đồng/học sinh.

Việc thu nhiều loại quỹ như thế là gánh nặng đổ lên đầu nhiều phụ huynh, đặc biệt đối với gia đình có đông con đi học hoặc nghèo khó.

Đại diện nhà trường nói gì?

Liên hệ với thầyNguyễn Thanh Hiệp Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu, Thành phố Phan Thiết về những nội dung mà phụ huynh đã phản ánh, thầy Hiệp cho biết:

Trong cuộc họp phụ huynh cuối năm học 2018-2019, nhà trường có văn bản gửi Ban chấp hành Hội cha mẹ học sinh để xin ý kiến phụ huynh cho phép nhà trường thu 120 ngàn đồng/học sinh/năm học (số tiền này, giữ tại trường mà không phải trích phần trăm về lớp).

Để thuận tiện cho nhà trường trong công tác thu, số tiền này được thu gộp chung với các khoản tiền khác nộp thẳng về trường mà không để từng chi hội lớp thu.

Phụ huynh trường Phan Bội Châu phản ánh nhà trường thực hiện sai Thông tư 55 ảnh 3
Trường Nguyễn Văn Linh đã trả lại một số khoản thu lạ cho học sinh

Ở lớp, giáo viên chủ nhiệm cân đối kế hoạch hoạt động, hội ý với phụ huynh và vận động phụ huynh đóng góp thêm bao nhiêu để cho lớp có tiền hoạt động là tùy mỗi lớp.

Khi chúng tôi hỏi, thu kiểu này nghiễm nhiên phụ huynh phải đóng góp quỹ hội phí đến 2 lần?

Và thu như thế đã vi phạm Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT quy định: “Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường được trích từ kinh phí hoạt động của các Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp theo khuyến nghị của cuộc họp toàn thể các trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đầu năm học và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện học sinh trường”.

Nghĩa là đóng góp bao nhiêu vào quỹ hội là do phụ huynh ở lớp thống nhất và trích về cho Ban đại diện cha mẹ học sinh trường bao nhiêu phần trăm cũng do phụ huynh lớp tự quyết định.

Nhưng nhà trường lại trực tiếp thu cho trường 120 ngàn đồng còn ở lớp thì thu đủ loại mức nhưng lớp thu ít nhất cũng lên đến 200 ngàn đồng/học sinh/năm học.

Thế nhưng thầy Hiệp nói làm như thế không sai, thay vì các anh chị đóng 200 ngàn ở lớp, sau trích lại cho trường 120 ngàn. Chúng tôi có thu cao hơn 120 ngàn đâu?

Thầy Hiệp còn khẳng định: “Tôi khảo sát tất cả các trường trên địa bàn Bình Thuận đều làm như thế. Khi nào có đơn giải trình thì giải trình thôi chứ bây giờ, làm sao bây giờ?”

Đỗ Quyên