Phụ huynh phản ánh nhiều vấn đề ở Trường mầm non Mỹ Đồng

23/11/2019 07:42
LÃ TIẾN
(GDVN) - Phụ huynh cho rằng Trường mầm non Mỹ Đồng (Hải Phòng) thu một số khoản chưa hợp lý và thắc mắc về việc vợ của Chủ tịch xã hiện đang công tác tại nhà trường.

Phụ huynh Trường mầm non Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam một số khoản thu tại nhà trường.

Theo đơn của phụ huynh, năm học 2019-2020, ngoài khoản thu học phí, họ phải đóng quỹ cha mẹ học sinh và quỹ lớp cho con  là 400.000 đồng/cháu; tiền ngủ chưa là 450.000 đồng/cháu.

Riêng lớp 2 tuổi, nhiều phụ huynh được cô giáo nhắc nộp thêm tiền để nhà trường thanh toán tiền điện điều hòa…

Ngoài những khoản thu trên, phụ huynh cũng thắc mắc về trường hợp của cô giáo Đỗ Thị Năm (sinh năm 1984), là vợ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Đồng, hiện đang là giáo viên nhà trường.

Phụ huynh phản ánh một số khoản thu chưa hợp lý tại Trường mầm non Mỹ Đồng (Ảnh: Lã Tiến)
Phụ huynh phản ánh một số khoản thu chưa hợp lý tại Trường mầm non Mỹ Đồng (Ảnh: Lã Tiến)

Nội dung đơn phụ huynh nêu rõ: “Năm 2012, cô giáo Năm nghỉ làm công nhân giày da và xin về làm việc tại Trường mầm non Mỹ Đồng.

Chỉ sau 3 năm, cô giáo Năm đã có bằng Trung cấp, bằng Đại học tại chức, rồi được vào biên chế chính thức.

Sau khi phát hiện ra việc này, chúng tôi có ra trường hỏi cô hiệu trưởng lý do gì vợ Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đang làm giày da mà về trường mầm non?

Cô hiệu trưởng trả lời chúng tôi rằng, vợ chủ tịch về trường để vừa học, vừa làm”.

Ngày 22/11, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hiển, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đồng xác nhận, có việc của cô giáo Năm như phản ánh của phụ huynh.

Theo bà Hiển, cô giáo Năm vào trường làm việc từ năm 2012-2013 theo dạng hợp đồng làm giáo viên phụ cho lớp.

Trong quá trình làm việc, cô Năm vừa học vừa làm và có đi học Cao đẳng, Đại học tại chức.

Sau khi có đầy đủ bằng cấp theo quy định, cô giáo Năm tham gia kỳ thi tuyển viên chức của huyện Thủy Nguyên và trúng tuyển vào năm 2017.

Chưa vào năm học, phụ huynh phải lắp điều hòa “tặng” trường Hoàng Động
Chưa vào năm học, phụ huynh phải lắp điều hòa “tặng” trường Hoàng Động

Bà Hiển cũng khẳng định, việc cô giáo Năm xin vào trường và trúng tuyển viên chức sau đó là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với những khoản thu theo phản ánh của phụ huynh, bà Hiển cho rằng, ngay từ đầu năm học, nhà trường bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và tổ chức các cuộc họp theo quy định.

Sau đó, nhà trường lập kế hoạch dự kiến các khoản thu, xin chủ trương của địa phương và họp phụ huynh để triển khai công tác thu chi.

“Trong quá trình triển khai các khoản thu, nhà trường luôn lắng nghe ý kiến của các bậc phụ huynh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng với mong muốn nhận được sự đồng thuận của phụ huynh.

Song đến nay, nhà trường chưa nhận được bất cứ phản ánh nào về các khoản thu của nhà trường”, bà Hiển nói.

Theo bà Hiển, phụ huynh có phản ánh tới cơ quan chức năng và báo chí về những khoản thu, nhà trường xin tiếp thu và sẽ kiểm tra lại.

Đối với khoản thu: quỹ hội cha mẹ học sinh và quỹ lớp, nhà trường triển khai thu theo kỳ học chứ không thu theo năm học và thu mỗi kỳ 200.000 đồng.

Khoản thu ngủ trưa thực chất là khoản hỗ trợ chăm sóc bán trú, phụ huynh phản ánh là thu 450.000 đồng/tháng/học sinh là không đúng.

Nhà trường chỉ thu 179.000 đồng/tháng và thu theo tháng thực học của học sinh.

Khoản thu này, nhà trường thu theo văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Cùng với đó, khi triển khai thu khoản hỗ trợ chăm sóc bán trú, nhà trường đã thỏa thuận với phụ huynh và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của phụ huynh.

LÃ TIẾN