Poroshenko muốn sửa luật, đưa người nước ngoài vào chính phủ Ukraine

28/11/2014 13:13
Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống và Thủ tướng Ukraine dự định bổ nhiệm người nước ngoài vào các vị trí hàng đầu trong Bộ Tài chính, năng lượng, sản xuất than, cơ sở hạ tầng...

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cho công bố kế hoạch thay đổi Hiến pháp để có thể bổ nhiệm người nước ngoài vào các vị trí trong chính phủ, một động thái được đánh giá là chưa từng có và có thể là dấu hiệu cho thấy quốc gia này đang bị chi phối "từ bên ngoài".

Poroshenko muốn sửa luật, đưa người nước ngoài vào chính phủ Ukraine ảnh 1
Ông Poroshenko đang mất niềm tin vào chính người dân của mình?

"Ý tưởng của tôi là thay đổi luật để tạo cơ hội cho người nước ngoài phục vụ đất nước, bao gồm cả chính phủ", RT dẫn lời ông Poroshenko nói trong bài phát biểu trước Quốc hội hôm 27/11 cho biết.

Theo ông Poroshenko, những người nước ngoài sẵn sàng chấp nhận quốc tịch Ukraine để tham gia vào chính phủ sẽ cần phải ký cam kết là một đối tác và ứng cử viên trung thành với Ukraine.

Tổng thống Ukraine còn đề nghị bổ nhiệm người nước ngoài đứng đầu các cơ quan chính phủ mới thành lập như Cục Phòng chống tham nhũng, vì theo ông người nước ngoài có lợi thế đặc biệt mạnh mẽ là không liên kết với các tầng lớp chính trị ở Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenuk đề nghị đưa một nhà lãnh đạo châu Âu vào vị trí Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề hội nhập châu Âu.  

Nếu chính quyền Kiev thực sự có có kế hoạch bổ nhiệm người nước ngoài vào các vị trí hàng đầu trong chính phủ thì đây là một quyết định chưa từng có, một chuyên gia về chính trị Ukraine nói với thông tấn RIA Novosti.

Mikhail Pogrebinskiy, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Quản lý Xung đột Kiev, cũng đã đặt ra tính hợp pháp của một động thái như vậy vì về nguyên tắc, người nước ngoài không có thể tiếp cận với bí mật của một quốc gia.
 

Poroshenko muốn sửa luật, đưa người nước ngoài vào chính phủ Ukraine ảnh 2
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenuk đề nghị đưa một nhà lãnh đạo châu Âu vào vị trí Phó Thủ tướng phụ trác vấn đề hội nhập châu Âu.  

Theo ông, đề xuất trên của các nhà lãnh đạo Kiev là biểu hiện của sự suy thoái và trung thành với cái gọi là sự lựa chọn châu Âu. Việc đưa một người nước ngoài vào vị trí đứng đầu bộ phận chống tham nhũng của chính phủ cũng cho thấy sự thiếu hụt lòng tin của ông Poroshenko vào chính người dân của mình.

RIA Novosti cũng xác nhận báo cáo rằng, các nhà lãnh đạo cấp cao Kiev còn dự định bổ nhiệm người nước ngoài vào các vị trí hàng đầu trong Bộ Tài chính, năng lượng, sản xuất than, cơ sở hạ tầng và thậm chí là vị trí Phó Thủ tướng.

Aleksander Kwasniewski, người bạn thân của ông Poroshenko và là Tổng thống Ba Lan năm 1995-2005, đã được đề xuất bổ nhiệm vào một vị trí chưa được tiết lộ, Denis Denisov - người đứng đầu chi nhánh của Viện CIS tại Ukraine nói với RIA Novosti.

Nhiều chuyên gia nước ngoài chủ yếu từ Mỹ và châu Âu đang tư vấn cho nhiều cơ quan chính phủ và các bộ ngành khác nhau của Ukraine. Như vậy, chính quyền Kiev có thể đang nằm dưới sự kiểm soát của bên ngoài, ông Denisov nói.

Trong cuộc họp hôm 27/11, ông Poroshenko cho rằng chính sách trung lập trước kia của Ukraine đã trở nên không còn phù hợp và nên từ bỏ.

"Vì lý do này, chúng tôi đã trở lại với ý tưởng gia nhập NATO. Chúng tôi đang tăng cường hợp tác và cải tổ quân đội cho phù hợp với lực lượng vũ trang NATO và định hướng lại theo các tiêu chuẩn của NATO", ông Poroshenko nói.

Poroshenko muốn sửa luật, đưa người nước ngoài vào chính phủ Ukraine ảnh 3
Cựu Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski có thể nắm giữ một vai trò quan trọng trong chính phủ Kiev sắp tới?

Nếu tiến hành các cải cách trên, Ukraine có thể hy vọng được gia nhập NATO trong 5 năm tới, Tổng thống Poroshenko nói.

Mặc dù Poroshenko đã nhiều lần trực tiếp bày tỏ khao khát đưa Ukraine trở thành một thành viên chính thức của NATO và EU, nhưng các liên minh và tổ chức này nói rằng họ chưa sẵn sàng để kết nạp.

Hôm Thứ Hai, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Der Spiegel rằng, ông không tin Ukraine sẽ gia nhập EU trong tương lai gần vì việc hiện đại hóa kinh tế và chính trị của Ukraine sẽ kéo dài "một số thế hệ".

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết trong một cuộc phỏng vấn với i-Tele ngay sau bài phát biểu ủng hộ phương Tây khi nhậm chức của ông Poroshenko rằng, ông không tìm thấy sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp phương Tây cho ý tưởng gia nhập EU của Kiev. Ngoại trưởng Đức cho biết ông sẽ phản đối Ukraine gia nhập NATO và chỉ xem xét hỗ trợ các khả năng hợp tác./.

Nguyễn Hường