'Đọ pháo' tại Old Trafford: Suarez lép vế Van Persie

13/01/2013 07:12 Thanh Tùng
(GDVN) - Hai tiền đạo hàng đầu này gặp nhau trong cuộc đấu cân sức tối nay tại Old Trafford. Ai giỏi hơn ai? Hãy cùng phân tích lối chơi của họ.
Luis Suarez đang dẫn đầu cuộc đua cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Premier League mùa giải 2012/13, nhưng Robin Van Persie đang bám theo anh rất sát. Họ sẽ gặp nhau trong buổi tối hôm nay tại Old Trafford, nơi sẽ diễn ra trận derby Đỏ rất được chờ đợi giữa 2 đối thủ truyền kiếp. Vậy ai hơn ai trong cuộc đấu bàn thắng? Hãy cùng phân tích từng mặt trong cách chơi của họ.
1. Dứt điểm: Van Persie thuận chân trái, nhưng anh càng tin tưởng vào chân phải của mình hơn cho tới giai đoạn này của sự nghiệp. Điều đó chỉ càng khiến hậu vệ đối phương khó đọc được anh hơn. Trong khi đó, Suarez là một tay dứt điểm cừ, nhưng rất hay sút hỏng trong những tình huống ngon ăn, và đôi lúc bóp cò ở những pha bóng không thực sự thuận lợi. Chấm điểm: Van Persie 10/10 – Suarez 7/10.
2. Phối hợp: Van Persie mùa này có 6 kiến tạo so với 3 của Suarez, và khả năng di chuyển không bóng của Van Persie tốt hơn Suarez (họ đều giỏi ở mặt này). Van Persie cũng chính là người hay đá phạt góc cho đội, và anh có thể đóng vai trò kiến thiết khi chơi lùi. Suarez tuy không quá giỏi về khả năng kiến tạo, nhưng anh rất chịu khó di chuyển khắp mặt sân khi không có bóng. Chấm điểm: Van Persie 9/10 – Suarez 8/10.
3. Thái độ: Tiền đạo là phải nham hiểm, và cả Van Persie và Suarez đều có được “phẩm chất” này. Không ai bắt nạt được họ. Suarez hơi nhỉnh hơn Van Persie ở điểm này, bởi nếu Suarez ngã trong vòng cấm, 90% khả năng penalty xảy ra. Còn ai nhớ Ruud van Nistelrooy? Van Gol khỏe như Rambo 1 phút trước nhưng 1 phút sau có thể ngã ra sân như lá rụng. Cả Van Persie lẫn Suarez cũng như vậy. Chấm điểm: Van Persie 9/10 – Suarez 9/10.
4. Đánh đầu: Suarez không mạnh ở mặt này, chỉ 2 bàn mùa này và 5 bàn trong thời gian thi đấu ở Liverpool của Suarez là bằng đầu. Van Persie ghi bàn bằng đầu nhiều hơn Suarez nhưng không đáng kể. Chấm điểm: Van Persie 7/10 – Suarez 6/10.
5. Dắt bóng: Suarez tuyệt vời ở mặt này, mà bàn thắng vào lưới Manchester United ở lượt về mùa 2010/11 là ví dụ tiêu biểu. Suarez tận dụng gần như mọi cơ hội để quặt bóng hay thậm chí xâu kim hậu vệ đối phương. Tuy có phần lạm dụng kỹ thuật dắt bóng, nhưng nếu Suarez thành công thì cái được đè lấp cái mất. Van Persie không làm điều đó thường xuyên bằng tiền đạo người Uruguay. Chấm điểm: Van Persie 8/10 – Suarez 10/10.
6. Khả năng tỏa sáng ở thời điểm quyết định nhất, cần thiết nhất. Van Persie rõ ràng hơn Suarez, anh đã ghi bàn tới 9 lần từ phút 75 trở đi trong mùa giải này ở tất cả các mặt trận, trong đó có khoảnh khắc ở trận derby Manchester và mới đây là trước West Ham. Suarez không thua kém cho lắm mà derby Merseyside là một ví dụ. Chấm điểm: Van Persie 10/10 – Suarez 9/10.
Tỷ số chung cuộc: Van Persie 53/60 – Suarez 49/60. Chúng ta đã biết kết quả 'đọ pháo' và hãy chờ xem liệu nó có thể hiện bằng những gì diễn ra trên sân bóng.
Thanh Tùng