Putin yêu cầu Thượng viện thu hồi quyền khởi động quân sự ở Ukraine

25/06/2014 06:42
Nguyễn Hường. Theo Reuters
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/6 đã yêu cầu Thượng viện thu hồi quyền đã cấp cho ông cho phép ra lệnh khởi động can thiệp quân sự tại Ukraine.

Reuters dẫn tuyên bố của điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/6 đã yêu cầu Thượng viện thu hồi quyền đã cấp cho ông cho phép ra lệnh khởi động can thiệp quân sự tại Ukraine để bảo vệ những người nói tiếng Nga ở đây.

"Tổng thống đã đệ đơn đề nghị Hội đồng Liên bang về việc bãi bỏ nghị quyết cho phép sử dụng các lực lượng vũ trang của Nga trên lãnh thổ Ukraine", điện Kremlin tuyên bố trên trang web chính thức. 

Putin yêu cầu Thượng viện thu hồi quyền khởi động quân sự ở Ukraine ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko cho biết, Duma Quốc gia sẽ thảo luận về yêu cầu của Tổng thống Putin vào ngày 25/6. Thông tấn RIA Novosti dẫn lời Phó Chủ tịch Uỷ ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Nga, Andrei Klimov cho biết ông dự kiến ​​sẽ ủng hộ đề xuất trên. 

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin nói thêm rằng động thái này là nhằm để hỗ trợ cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu từ hôm 23/6 giữa chính phủ Kiev và những người ủng hộ ly khai ở đông nam Ukraine để chấm dứt xung đột.

Theo Reuters, động thái trên của ông Putin chắc chắn sẽ được phương Tây nhiệt liệt chào đón như một dấu hiệu cho thấy Moscow đã sẵn sàng giúp Kiev ổn định tình hình ở khu vực đông nam bất ổn. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã gọi quyết động trên của ông Putin là một "bước đầu tiên được thực hiện" sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga về việc hỗ trợ kế hoạch hòa bình của ông hồi tuần trước.  

Quyết định trên của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh lực lượng ủng hộ Nga muốn ly khai ở khu vực đông nam Ukraine chấp thuận kế hoạch ngừng bắn đơn phương kéo dài 7 ngày của chính phủ Kiev và tham gia các cuộc đàm phán không chính thức nhằm mở đường cho cuộc đàm phán toàn diện giải quyết xung đột. 

Nguyễn Hường. Theo Reuters