Sarkozy thất bại, Pháp có tổng thống đảng Xã hội đầu tiên sau 17 năm

07/05/2012 06:29
Nguyễn Hường (tổng hợp)
(GDVN) - Ông Francois Hollande đã giành được 51,05% số phiếu ủng hộ,  trong khi ông Sarkozy theo sát nút phía sau với 48,95%.
Ứng cử viên đảng Xã hội, người phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng do Đức dẫn đầu - Francois Hollande đã chính thức giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử ngày 6/5 và trở thành tổng thống Pháp sau khi giành được đa số phiếu bầu trước đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy. 
 
Sarkozy thất bại, Pháp có tổng thống đảng Xã hội đầu tiên sau 17 năm ảnh 1
Ảnh Telegraph

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ được Bộ Nội vụ Pháp công bố cùng ngày, ông Francois Hollande đã giành được 51,05% số phiếu ủng hộ trong số 46 triệu số phiếu bầu của các cử tri trong và ngoài nước Pháp, trong khi ông Sarkozy theo sát nút phía sau với 48,95%. 
Với chiến thắng này của ông Hollande, đây là lần đầu tiên sau 17 năm nước Pháp có một nhà lãnh đạo đến từ đảng Xã hội kể từ sau Tổng thống Francois Mitterrand.

Trong khi đó, ông Sarkozy trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên chỉ tại vị duy nhất 1 nhiệm kì kể từ năm 1981. Ông Sarkozy cũng là nhà lãnh đạo thứ 11 của châu Âu thất cử do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại châu Âu.
Kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Pháp dự kiến sẽ được công bố chính thức vào đầu tuần sau.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình khi đắc cử Tổng thống Pháp, ông Hollande nói rằng nhiệm vụ đầu tiên của ông sau khi nhậm chức sẽ là đoàn kết người Pháp lại để đối mặt với mọi thử thách và đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế.
"Tôi cảm thấy tự hào là người mang lại hy vọng cho đất nước" - ông Hollande nói với hàng ngàn người ủng hộ tập trung ăn mừng chiến thắng tại thành phố Tulle, nơi ông từng làm thị trưởng từ năm 2001-2008.
 
Sarkozy thất bại, Pháp có tổng thống đảng Xã hội đầu tiên sau 17 năm ảnh 2
Người Pháp ủng hộ ông Hollande ăn mừng chiến thắng ở trung tâm thủ đô Paris sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ của vòng 2. Ảnh Reuters

Ngày 6/5, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng đã lên tiếng thừa nhận thất bại và đồng thời đã gọi điện chúc mừng tân nhà lãnh đạo của nước Pháp.

Ông Sarkozy cũng cảm ơn những người ủng hộ và cho biết ông đã nỗ lực hết sức để tái cử nhiệm kỳ hai.
Trong khi đó, phản ứng quốc tế đầu tiên về chiến thắng của ông Hollande đến từ Đức.

Ngoại trưởng Đức, Guido Westerwelle, ngay trong ngày đã lên tiếng cho biết, chiến thắng của ông Hollande là một sự kiện lịch sử và bày tỏ tin tưởng rằng Đức và Pháp sẽ cùng hợp tác để vượt qua khó khăn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế đang lan rộng trong các nước châu Âu.
Ông Hollande sinh ngày 12/8/1954 tại thành phố Rouen, Tây Bắc nước Pháp. Khi còn là sinh viên, ông đã tham gia các hoạt động chính trị và gia nhập đảng Xã hội từ năm 1979. Ông Hollande từng làm cố vấn kinh tế dưới thời Tổng thống Mitterrand. Năm 1997, ông trở thành lãnh đạo đảng Xã hội thay thế ông Lionel Jospin và đảm nhiệm vị trí này trong hơn 1 thập kỷ. Tuy nhiên, ông Hollande chưa từng đảm nhiệm một vị trí nào trong chính phủ Pháp.
Nguyễn Hường (tổng hợp)