Sở chưa giao chỉ tiêu, THCS -THPT Duy Tân vẫn quảng bá tuyển sinh vào lớp 10

06/07/2024 06:40
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10, nhưng Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Duy Tân vẫn quảng bá.

Chưa được giao chỉ tiêu tuyển sinh 10 nhưng vẫn quảng bá tuyển sinh

Ngày 5/7/2024, một nguồn thông tin cung cấp cho Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Duy Tân (đường Nguyễn Giản Thanh, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) hiện chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cấp chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Thế nhưng, nhà trường vẫn tổ chức quảng bá tuyển sinh vào 10 rộng rãi.

Sáng ngày 5/7, trong vai là một phụ huynh cần tìm chỗ học cho con vào lớp 10, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến trụ sở của Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Duy Tân để tìm hiểu.

Tại đây, chị H (nhân viên tuyển sinh của trường) cho biết, năm học 2024 – 2025, nhà trường chỉ tuyển có 120 học sinh cho 3 lớp 10, hiện đã tuyển đủ được 2 lớp (khoảng 80 học sinh).

Đồng thời, nhân viên này cũng phát cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tờ thông báo tuyển sinh của năm học 2024 – 2025, trong đó có các thông tin về học phí của các khối lớp, quy định và hình thức đóng học phí, lệ phí nhập học.

Cùng lúc, nữ nhân viên này đã dẫn phóng viên đi tham quan cơ sở vật chất, phòng học, phòng ăn của học sinh trong trường.

gdvn_truongDuyTan.jpg
Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Duy Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Duy Tân cho biết, trường có nhận được văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh về chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Thế nhưng, bà Nguyễn Thị Sơn giải thích, các kế hoạch tuyển sinh lớp 10 cho năm học mới của nhà trường đã được tiến hành từ tháng 4/2024.

DuyTantsinh.jpg
Ảnh chụp màn hình thông tin quảng bá tuyển sinh cho năm học mới trên website của nhà trường (ảnh chụp màn hình)

“Đó là thông lệ hàng năm của nhà trường. Phụ huynh sẽ căn cứ vào các thông tin trên website để đến trường tìm hiểu. Việc giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 không ảnh hưởng gì đến việc phụ huynh học sinh đến trường tham quan tìm hiểu”, bà Sơn cho biết.

Nguyên nhân nhà trường chưa được giao chỉ tiêu tuyển sinh

Được biết, ngày 1/7/2024, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản 4022/SGDĐT-KHTC, về thông báo chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 cho Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Duy Tân.

Căn cứ theo văn bản này, lý do chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho trường là do căn cứ vào biên bản kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy ngày 13/6/2024 của Công an Quận 10 tại nhà trường, do trường cung cấp theo hồ sơ minh chứng về điều kiện cơ sở vật chất cho năm học 2024 – 2025, ghi nhận: Tầng trệt (tầng 1) gồm 8 phòng học, phòng chức năng, bếp ăn và căng tin.

gdvn_VBDuyTan.jpg
Văn bản 4022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Lầu 1 (tầng 2) bố trí văn phòng Công ty GS 25 Việt Nam, lầu 2 (tầng 3) trống, lầu 3 (tầng 4) bố trí văn phòng Công ty thực phẩm và đồ uống Sơn Kim (F&B), Công ty thời trang Sơn Kim và Công ty cổ phần Sơn Kim retail.

Như vậy, trường chỉ hoạt động giáo dục tại tầng 1, các tầng còn lại hoạt động không đúng công năng theo nội dung về điều kiện cơ sở vật chất trong đề án thành lập trường, thời điểm thẩm định để cấp phép hoạt động giáo dục, không đảm bảo điều kiện trường học là một khu riêng.

Sở đề nghị nhà trường có báo cáo, khắc phục (kèm các hồ sơ minh chứng) việc đảm bảo nhà trường là một khu riêng, bảo đảm các điều kiện hoạt động giáo dục, đồng thời khắc phục các kiến nghị được nêu trong biên bản kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy ngày 13/6/2024 của Công an Quận 10, gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trên hệ thống văn phòng điện tử.

Sở sẽ xem xét, quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025 cho nhà trường.

Đặc biệt, trong văn bản 4022, Sở cũng lưu ý nhà trường không được tuyển sinh khi chưa được Sở ban hành quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh cho trường trong năm học 2024 – 2025.

Nhà trường giải thích gì với Sở?

Được biết, ngày 3/7/2024, bà Nguyễn Thị Sơn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị của trường đã ký tờ trình về vấn đề này gửi các phòng chức năng thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

gdvn_VBDuyTanb.jpg
Trích tờ trình giải thích từ phía Trường Duy Tân gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: CTV)

Theo đó, tờ trình do bà Nguyễn Thị Sơn ký nêu: "Trong những năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường đã không còn giữ học sinh nội trú nữa, nên tầng 2 bỏ trống. Trong khi đó, văn phòng của GS 25 Việt Nam cũng là một thành viên nằm trong hệ thống của nhà đầu tư trường có nhu cầu sử dụng, khai thác khu này do lúc đó vẫn đang bỏ trống.

Nhà trường đã xây dựng lại cổng đi riêng biệt, lối đi lên lầu 1 và lầu 3 là lối đi cầu thang riêng, không chung đường đi với nhà trường. Lầu 1 và lầu 3 sẽ tách biệt do dùng lối đi riêng. Như vậy, hiện nay thì nhà trường chỉ sử dụng 2 tầng là tầng trệt và tầng 2.

Về hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhà trường đã xây dựng và thay thế mới tất cả hệ thống phòng cháy chữa cháy theo yêu cầu mới của Công an Quận 10, và đang được hướng dẫn của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Thành phố Hồ Chí Minh - PV)

Trường đã được Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cấp giấy chứng nhận, thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy số 23/TD-PCCC ngày 19/1/2007, và văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy số 176/PCCC-NT ngày 22/5/2007.

Nhà trường không thay đổi kết cấu xây dựng về bê tông cốt thép của tòa nhà. Tất cả các phòng và lớp học vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Như thế, với số phòng học được bố trí, số lượng học sinh của niên khóa 2024 – 2025 đảm bảo là 350 học sinh".

Việt Dũng