Sở toàn lãnh đạo là tận tâm, tận lực vì dân hay chỉ kiếm lợi, vô trách nhiệm?

01/11/2016 14:29
Ngọc Quang
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: "Không thể vì lương thấp nên bổ nhiệm lên cao, nếu ai cũng làm như thế thì tiền thuế của dân sẽ phải trả vô tội vạ”.

Vụ việc 44/46 cán bộ tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có vị trí lãnh đạo đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày qua.

Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ cuối tháng 10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ - ông Trần Anh Tuấn cho biết, ngày 24/10, Bộ Nội vụ đã có quyết định tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại sở này.

Việc thanh tra đột xuất này sẽ tiến hành trong thời kỳ từ ngày 1/1/2014 đến 15/10/2016 và thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Sáng nay (1/11), Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải phát ngôn của ông Lưu Văn Bản - nguyên Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương (hiện là Bí thư Thị ủy Chí Linh, tỉnh Hải Dương), giải thích về việc ông đã ký nhiều quyết định bổ nhiệm khiến sở này có tới 43 lãnh đạo trên tổng số 45 biên chế.

Theo ông Lưu Văn Bản: “Do khối lượng công việc quá lớn nên tôi phải bổ nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo. Các báo đăng tải vẫn chưa hết thông tin. Tôi đang làm báo cáo giải trình với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về nội dung này, khoảng 3-4 ngày nữa sẽ xong.

Tôi khẳng định trong thời gian làm giám đốc Sở, tôi đã tận tâm, tận lực vì dân, vì người có công với cách mạng, vì người nghèo, vì những người yếu thế của xã hội.

Nếu các bạn về thăm tỉnh Hải Dương, hỏi rằng chính sách đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh trong năm năm qua đã tốt chưa, tôi tin rằng họ sẽ trả lời là rất tốt! Người dân rất tin tưởng vào chúng tôi”.

Trước phát ngôn này của ông Bản, sáng nay (1/11), trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, ông Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội (Đại biểu Quốc hội đoàn Bến Tre) nói thẳng: “Câu trả lời như thế, tôi cho là lấp liếm, rất vô trách nhiệm. Một đồng chí lãnh đạo Sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi không thể hình dung và tôi cũng không biết vì dân là ở lý do gì?

Đề nghị, đồng chí lãnh đạo đó trả lời là vì dân ở điểm nào, một cơ quan cũng bằng ấy chức năng người ta bố trí khác mà ở Hải Dương lại bố trí khác”.

Sở toàn lãnh đạo là tận tâm, tận lực vì dân hay chỉ kiếm lợi, vô trách nhiệm? ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, trả lời của ông Lưu Văn Bản - nguyên Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương là "lấp liếm, vô trách nhiệm". ảnh: Trọng Phú.

Theo phân tích của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, phát ngôn của ông Lưu Văn Bản – nguyên Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương phải chăng là vì Sở này việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn?

“Tôi biết, công việc nhiều năm nay ở Sở lao động Hải Dương đã có bê bối, có nhiều sự việc xảy ra, kiện tụng, tham mưu cho lãnh đạo địa phương chưa đến nơi đến chốn.

Bây giờ lại nói là vì dân thì không thuyết phục được các Đại biểu Quốc hội, không thuyết phục được nhân dân, cử tri. Tôi cho rằng, trả lời như thế là chưa tròn trách nhiệm của lãnh đạo trước Đảng, nhân dân”, Đại biểu Nhưỡng đánh giá.

Không thể quan tâm một cách vô nguyên tắc

Ông Lưu Văn Bản cũng nói rằng: “Tôi thừa nhận một sở có 45 công chức mà tới 43 người làm lãnh đạo là nhiều so với bình thường. Nếu chỉ xét ở góc độ đó thôi, tôi thấy mình có khuyết điểm chắc chắn. Nhưng tôi không vì cá nhân, không vì vụ lợi...

Sở toàn lãnh đạo là tận tâm, tận lực vì dân hay chỉ kiếm lợi, vô trách nhiệm? ảnh 2

Công khai, minh bạch xử lý sai phạm đối với ông Vũ Huy Hoàng

Khi làm việc đó, tôi vì cán bộ, vì nhân dân. Cán bộ được bổ nhiệm là những người trẻ, là những người mới ra trường, lương còn thấp. Nhưng họ là những người nhiệt huyết, đam mê và muốn được cống hiến.

Tôi làm như thế một phần là khích lệ, động viên họ”.

Trong khi đó, theo đánh giá của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, việc bổ nhiệm quá nhiều như vậy thuộc về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước, cụ thể là cá nhân ông Lưu Văn Bản.

“Có những người được bổ nhiệm nhưng bị phát hiện như thế thì lại là nạn nhân. Những người lãnh đạo đã đặt họ vào những vị trí gây khó cho họ. Không nên đổ lỗi cho ai mà những người lãnh đạo như thế phải nhận lỗi trước Đảng, nhân dân.

Còn nếu anh chứng minh được có sự chỉ đạo nào đó thì phải rõ ràng còn trong phạm vi, thẩm quyền của mình thì anh phải chịu trách nhiệm.

Đã là cán bộ công chức phải chịu trách nhiệm trước hành vi, việc làm của mình”.

Cũng theo Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: “Nếu mà nói vì lương thấp bổ nhiệm thì lại tự nhiên lại phản lại vì dân. Người mà không đủ năm công tác, cống hiến lại cho lương cao thì anh lại tiêu pha thêm tiền của của nhân dân. Như thế thì sao lại nói vì dân được? Vì dân là vì cái chung chứ không phải vì những người công tác ở Sở đó. 

Tất cả những cán bộ, lãnh đạo đều có phần nào đó quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan và đây là câu chuyện chúng ta đều bàn nhiều, trong các văn bản của Đảng, Nhà nước cũng nêu một đồng chí lãnh đạo phải có trách nhiệm nhưng anh không thể quan tâm một cách vô nguyên tắc.

Không thể vì lương thấp nên bổ nhiệm lên cao, nếu ai cũng làm như thế thì tiền thuế của dân sẽ phải trả vô tội vạ”.

Đại biểu Nhưỡng cũng cho rằng, qua phản ánh của dư luận, của báo chí, Đảng bộ, chính quyền Hải Dương cần vào cuộc một cách hết sức nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn trong vụ việc; không chỉ ở Sở Lao động mà phải rà soát lại tất cả các Sở, ban, ngành khác của tỉnh.

“Đây có thể coi là bài học cho các sở, ngành của các tỉnh trong cả nước để chấn chính lại công tác cán bộ là công tác rất quan trọng của Đảng, Nhà nước nhưng dễ bị lợi dụng, lạm dụng, bẻ cong ảnh hưởng đến bộ mặt của Nhà nước, người dân.

Một trong nguyên lý quan trọng của Nhà nước và pháp luật là cơ quan Nhà nước, nhân viên, cán bộ Nhà nước chỉ được làm những việc mà pháp luật, quy định.

Quyền hạn, nghĩa vụ đều đã được pháp luật quy định rõ và anh không được vượt. Nếu anh vượt qua đó thì anh đã vi phạm pháp luật thì không thể nói là lòng vị tha. Lòng vị tha đơn thuần là câu chuyện từ thiện ngoài xã hội chứ không thể sử dụng từ thiện một cách vô lối được”, ông Nhưỡng nói.

Ngọc Quang