4 lý do bạn nên đi bộ hàng ngày

26/03/2018 06:06 Minh Nguyệt (Theo Health Magazine)
(GDVN) - Không chỉ có tác dụng giảm cân, đi bộ hàng ngày còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe của bạn.

Các cơ sở tập gym vẫn thường quảng cáo: nếu bạn muốn khỏe mạnh, bạn bắt buộc phải tập luyện với cường độ cao.

Tuy nhiên trên thực tế, bạn không thật sự cần đến những bài tập “khó nhằn” đó để có được sức khỏe tốt.

Chẳng hạn, việc đi bộ (hàng ngày ở không gian ngoài trời) là một hoạt động đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

Đi bộ là khoảng thời gian thích hợp để xua đi mệt mỏi, giúp bạn “nạp” lại năng lượng. Bạn có thể lựa chọn yên tĩnh tập luyện một mình, hay đi cùng một nhóm bạn bè thân thiết và tận hưởng không khí trong lành.

Dưới đây là bốn lợi ích của việc đi bộ - một hoạt động bạn có thể thực hiện mà không cần phải chi trả bất cứ phí tổn nào cho các cơ sở tập gym.

(Ảnh: AFSPerspectives / Đồ họa: Minh Nguyệt).

Việc đi bộ - một hoạt động quá đơn giản mà bạn đã quen thuộc từ khi còn là một đứa trẻ - có thể giúp cải thiện cảm xúc của bạn khá đáng kể.

Theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2016, việc đi bộ có thể giúp bạn lạc quan hơn, kể cả khi bạn đang mệt mỏi và quá tải với núi công việc của mình.

Bên cạnh đó, việc đi bộ cũng tạo cho bạn khoảng giải lao cần thiết trong một ngày làm việc.

Nếu bạn có điều kiện đi bộ ngoài trời thay vì chỉ bó hẹp trong phạm vi cơ quan hay nhịp công việc buồn tẻ của mình, bạn sẽ càng thấy rõ hơn những lợi ích của việc đi bộ.

Khoa học đã chứng minh đi bộ có thể giúp bạn giảm thiểu cảm giác stress.

Trong một nghiên cứu với đối tượng là một nhóm người tham gia hoạt động đi bộ ngoài trời trong vòng 90 phút, kết quả kiểm tra cho thấy suy nghĩ tiêu cực về bản thân của những người này giảm thiểu đáng kể.

Phần não bộ liên quan đến các bệnh về tâm lý cũng được kiểm chứng là ít hoạt động hơn.

(Ảnh: AlzheimerSocietyBlog / Đồ họa: Minh Nguyệt).

Không chỉ có những bài tập nặng khiến bạn thở dốc hay đổ mồ hôi mới được tính là bài tập thể hình, việc đi bộ đúng cách cũng có thể đem lại cho trái tim bạn những lợi ích sức khỏe tương tự.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc chăm chỉ đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giúp bạn tăng cường tuần hoàn máu và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến động mạch vành hay các cơn đột quỵ.

Có rất nhiều cách để bạn có thể duy trì thói quen này một cách đều đặn; chẳng hạn như chọn một chỗ đỗ xe xa nơi làm việc hơn, sử dụng cầu thang bộ, hay đi lại trong lúc nói chuyện điện thoại.

(Ảnh: elPeriodico / Đồ họa: Minh Nguyệt).

Mỗi khi ăn vặt một loại đồ ngọt nào đó, hãy thử đi bộ (15 phút) vì điều đó giúp bạn giảm đi một nửa chất béo vừa nạp vào cơ thể.

(Ảnh: Du lịch ba miền / Đồ họa: Minh Nguyệt).

Việc thường xuyên đi bộ đã được chứng minh là có liên quan đến việc cải thiện tính dẻo của não - tức khả năng tự tổ chức lại của não bộ bằng cách hình thành và nuôi dưỡng các kết nối thần kinh.

Thậm chí việc đi bộ còn có thể ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến trí não như chứng đãng trí, chứng suy giảm nhận thức hay bệnh Alzheimer ở người già.

Một nghiên cứu về hoạt động não bộ của những người lớn tuổi đã chỉ ra: những người đi bộ qua ít nhất 72 khu nhà trong một tuần thường có nhiều chất xám trong não bộ hơn, giúp giảm thiểu tới một nửa nguy cơ mắc phải chứng suy giảm nhận thức.

Minh Nguyệt (Theo Health Magazine)