9 thực phẩm giúp bạn vui vẻ, hưng phấn trong mùa đông

16/12/2012 10:32 Theo TTVN
Tiết trời mùa đông u ám và lạnh lẽo dế khiến chúng ta rơi vào trạng thái buồn bã, thậm chí trầm cảm. Và một vài thực phẩm có thể giúp bạn lấy lại phấn chấn và hạnh phúc hơn.
1.Bí ngô: Bí ngô tạo ra tâm trạng hạnh phúc, trong bí ngô có rất giàu vitamin B6 và sắt. Hai chất dinh dưỡng này có thể giúp đường của cơ thể chuyển hóa thành glucose, glucose chính là nhiên liệu tạo ra hạnh phúc.
2. Anh đào: Anh đào có chứa anthocyanins - một chất có thể tạo ra hạnh phúc. Các nhà khoa học Mỹ tin rằng những người đang có một tâm trạng xấu khi ăn 20 trái đào thì sẽ có tâm trạng tốt hơn rất nhiều so với việc uống bất kỳ loại thuốc nào.
3. Chuối: Chuối chứa một chất gọi là alkaloids có thể khích lệ tinh thần, nâng cao sự tự tin cho bạn. Chuối còn là một nguồn chứa tryptophan và vitamin B6 dồi dào, có thể giúp bộ não tạo ra serotonin - "chất hóa học hạnh phúc " và giảm trầm cảm. Nó cũng chứa carbohydrate, giúp tăng năng lượng nhanh chóng cho bạn.
4. Sữa: Giàu tryptophan, các sản phẩm sữa giúp não bộ tổng hợp serotonin tương tự như chuối. Sữa cũng chứa một số lượng lớn của các chất chống oxy hóa, vitamin D và vitamin B12 chống lại stress, ổn định tâm trạng.
5.  Cá thu: Dầu cá thu là một nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất với tác dụng “đánh bay” sự chán nản, thất vọng trong bạn. Chúng cũng làm tăng lượng serotonin trong não và cung cấp đầy đủ axit béo omega-3 có thể giúp bạn tránh được tình trạng căng thẳng, stress. Hầu hết các loại cá đều chứa vitamin nhóm B, đặc biệt là B6 và B12 có thể chống lại stress. Vitamin B12 là một trong những vitamin quan trọng nhất liên quan đến sự tổng hợp serotonin tạo nên sự hưng phấn của não bộ.
6. Súp lơ xanh hay bông cải xanh: Là một loại thực phẩm giúp giảm stress. Loại rau xanh đậm này rất giàu axit folic và vitamin B. Nhiều nghiên cứu quy mô đã chỉ ra rằng mức độ axit folic luôn tỉ lệ nghịch với cảm giác chán nản. Tức là nếu cơ thể càng nhiều axit folic thì càng ít bị stress. Chính vì vậy, súp lơ xanh giúp cải thiện tâm trạng đáng kể.
7. Rau bina: Giàu magiê, một khoáng chất giúp giảm căng thẳng và ổn định tinh thẩn. Nhờ đó giúp bạn duy trì được một trạng thái tương đối thoải mái. Thiếu magiê có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu, mệt mỏi. Và một bát rau bina có thể cung cấp 40% lượng magiê hàng ngày.
8. Gạo nguyên cám: Cơ thể thiếu hydrat-cacbon sẽ làm độ nhạy của các giác quan kém đi. Thực phẩm chứa hydrat-cacbon có tác dụng kích thích tăng tiết serotonin và giúp bạn bình tĩnh, luôn có trạng thái vui vẻ hơn. Trong khi tất cả cacbon có trong gạo hoặc bánh mỳ nguyên cám sẽ giúp cho tiêu hoá chậm hơn, giúp tinh thần phấn chấn, sảng khoái trong thời gian dài hơn
9. Sôcôla: Có một lý do tại sao sôcôla là một trong những thực phẩm phổ biến nhất khiến tâm trạng của bạn cảm thấy tốt hơn, đó là vì sôcôla có chứa một số hóa chất giúp nâng cao tinh thần lạc quan của bạn. Bên cạnh đó, nhờ chất andarmine và các chất hóa học khác có chứa trong sôcôla mà tác dụng này kéo dài hơn đối với cơ thể, điều đó đồng nghĩa với bạn sẽ có một tâm trạng vui vẻ và yêu đời lâu hơn.
Theo TTVN