Axit uric giúp giảm nguy cơ tàn tật sau đột quỵ

18/02/2014 13:29 Theo Vũ Ngọc Trâm/Một thế giới
Theo công bố của Hội nghị quốc tế về đột quỵ, việc dùng axit uric có thể làm giảm những trục trặc về thần kinh ở những bệnh nhân trải qua cơn đột quỵ.

Được biết, nồng độ axit uric cao trong máu có thể gây ra những bệnh nguy hiểm như sỏi thận và gút, cũng như nguy cơ đái tháo đường và các bệnh về tim mạch.

Nhưng các nhà khoa học tin rằng, nồng độ axit uric cao trong thời gian bị bệnh đột quỵ lại giúp cải thiện sức khoẻ bệnh nhân, trước hết là nhờ những thuộc tính chống oxy hoá của những chất ngăn cản sự hình thành các gốc tự do khi lưu thông máu trong não bị trục trặc. 

Việc dùng axit uric có thể làm giảm những trục trặc về thần kinh ở những bệnh nhân trải qua cơn đột quỵ.việc dùng axit uric có thể làm giảm những trục trặc về thần kinh ở những bệnh nhân trải qua cơn đột quỵ.

Để chứng minh điều đó, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã khảo sát 421 bệnh nhân bị đột quỵ có độ tuổi trung bình 76. Hai nhóm bệnh nhân được dùng và không được dùng axit uric trong vòng 4,5 giờ sau khi bắt đầu có triệu chứng đột quỵ. Đồng thời, tất cả các bệnh nhân đều được dùng chất kích hoạt mô plasminogen.

Sau 90 ngày, gần 40% bệnh nhân đột quỵ trong nhóm được dùng axit uric không bị trục trặc về thần kinh, trong khi nhóm dùng thuốc vờ, chỉ số đó là 33%. Hiệu quả tích cực được ghi nhận ở cả bệnh nhân nam và nữ, cũng như ở những người có nồng độ đường cao trong máu. 

Các tác giả của công trình nghiên cứu muốn mở rộng quy mô khảo sát để khẳng định hiệu quả sử dụng axit uric trong điều trị đột quỵ đối với những bệnh nhân cao tuổi hơn.

Theo Vũ Ngọc Trâm/Một thế giới