Bé sơ sinh có những khả năng 'siêu cường' gì?

20/07/2012 15:59 Lê Phương (TH Ảnh)/ Mẹ & Bé
(GDVN) - Thuật ngữ tiếng Anh trẻ sơ sinh (Infant hay Newborn) có nguồn gốc từ tiếng Latinh: Infants nghĩa là “không thể nói” hoặc “không nói lên lời” để nói về nhóm trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 12 tháng. Tuy là trẻ sơ sinh nhưng thế giới của bé cũng rất phong phú, chứa đựng nhiều điều kì bí mà chính các bậc cha mẹ vẫn chưa khám phá hết.
Trẻ sơ sinh không hề bất lực: Theo một nghiên cứu mới nhất do các nhà khoa học Nauy thực hiện và công bố trên tạp chí Bouty thì trẻ sơ sinh không phải là nhóm người bất lực như ta tưởng.
Ví dụ, tự trẻ có thể hoạt động rất “tích cực”, bò một cách chậm chạm trên bụng mẹ một cách nhịp nhàng và đồng bộ để tiếp cận bầu vú của mẹ và có thể tự bú được. Đây là một bản năng tồn tại rất cơ bản và đáng kinh ngạc mặc dù đôi khi trẻ không hề đói.
Thính lực trẻ sơ sinh vô cùng phức tạp: Ngay sau khi ra đời được khoảng 10 phút, trẻ sơ sinh có thể biết được nguồn gốc âm thanh phát ra và có thể chứng minh được điều này mặc dù các giác quan của cơ thể chưa phát triển đầy đủ.
Điều này không quá ngạc nhiên, bởi mọi người đều biết khi nằm trong bụng mẹ, trẻ cũng đã nghe được âm thanh bên ngoài và quen với âm thanh của mẹ.
Trẻ được “lập trình” để nghe ngôn ngữ của con người: Qua nghiên cứu, khoa học phát hiện thấy trẻ sơ sinh đã được “lập trình” để nhận biết và làm quen với âm thanh, giọng nói của con người vì vậy mà ngay từ khi ra đời bé đã biết cách bắt chước cách “phát âm” để giúp chúng ta học tập ngôn ngữ được nhanh.
Chưa kể, trẻ còn bắt đầu bắt chước cả những âm thanh khác lạ ngoài âm thanh của con người như tiếng chuông điện thoại, tiếng chó sủa và nhiều thứ âm thanh lạ khác mà bé được tiếp xúc hằng ngày.
Khóc để giảm stress: Khóc khi căng thẳng hay khóc để giảm stress (Stress tears) là thuật ngữ giải thích về những bí ẩn liên quan đến hành vi khóc ở trẻ sơ sinh. Thông thường, khi được 3 tuần tuổi, thậm chí cả đến 4 tháng tuổi trẻ không thể khóc ra nước mắt được.
Lý do ống dẫn lệ chưa hoàn thiện, tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ mà người ta chưa giải thích được. Một điều thú vị về nước mắt của trẻ sơ sinh có chứa các hoóc môn stress và chính hành vi khóc đã giúp trẻ giảm căng thẳng, dễ chịu hơn và con người được xem là động vật duy nhất có trên Trái đất có hành vi khóc để giảm stress.
Bé có khả năng “siêu cường”: Khả năng “siêu cường” của bé (Superpower) rất đặc biệt và chứa đựng nhiều điều kì thú, bí ẩn làm đau đầu giới khoa học hiện đại.
Một cuộc thử nghiệm liên quan đến vấn đề này, trong đó, các nhà khoa học đã phát hiện thấy, những đứa trẻ còn trong bụng mẹ hoạt động rất mạnh khi mẹ nghe nhạc, nhất là những loại âm nhạc mà mẹ ưa thích.
Điều tuyệt vời ở đây chính là khi mẹ nghe nhạc thường dùng tai nghe, nên bé cũng đồng thời nghe nhạc giống như mẹ nhưng hưởng ứng nhạc lại mang tính “thụ động” do người mẹ truyền cho.
Khả năng thị thực của bé nhìn được tới đâu?: Cho đến khi được 3 tháng, bé nhìn xa khoảng 22 cm, đây là khoảng cách trẻ nhìn rất rõ. Với khoảng cách này, trẻ nhìn mặt mẹ trong khi đang bú cũng như các bộ phận trên cơ thể mình rất rõ.
Bé sinh ra là để được yêu thương: Điều vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh là được người mẹ bảo vệ trong môi trường ấm áp bằng cách bế ẵm. Đây chính là những vũ khí “lợi hại” của bé, nên ngay từ khi ra đời bé đã được bảo vệ được yêu thương.
Ngoài ra, với hình hài bé nhỏ, trán tròn, mũi, mồm bé tẹo xinh xắn, đôi mắt mở to thao láo “hóng” chuyện chính là những tiêu chí làm tăng sự yêu thương, bảo vệ và trách nhiệm đối với bé.
Trẻ sơ sinh có thể phân biệt được người lẫn khỉ: Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh không chỉ phát triển nhiều khả năng mới mà chúng còn loại bỏ lại những khả năng cũ. Quá trình phát triển chọn lọc này tạo thêm cho trẻ nhiều khả năng kì lạ.
Ví dụ khả năng bơi ngay sau khi sinh, nhưng khi lớn khả năng này lại tự mất. Một trong những khả năng đáng ngạc nhiên khác của trẻ là khả năng nhận biết từng người kể cả loài khỉ. Tuy nhiên, khi được 9 tháng, chúng lại chỉ phân biệt được người còn khả năng phân biệt khỉ lại tự biến mất.
Xúc giác – tiêu chí quan trọng ở trẻ sơ sinh: Theo các chuyên gia tâm lý thì xúc giác (có khả năng nhận thức sự vật hoặc đặc tính của chúng bằng cách sờ nắm) đích thực là tiêu chí vô cùng quan trọng trong đời trẻ, giúp chúng cảm thấy an toàn hơn, được che chở và không thấy sợ hãi.
Đây cũng là một trong những giác quan phát triển nhanh nhất của trẻ sơ sinh. Ngay cả những đứa trẻ sinh thiếu tháng, chỉ được 25 tuần tuổi cũng có giác quan này và nhận biết mọi thứ khi chúng sờ tay vào.
Tuy nhiên, giác quan này lại có chiều hướng suy giảm “từ đầu đến chân”, nhưng riêng xúc giác ở miệng lại vẫn duy trì tốt, vì vậy tiếp xúc bằng đường miệng là cách giúp trẻ biết được nhiều điều mới lạ từ thế giới bên ngoài.
Lê Phương (TH Ảnh)/ Mẹ & Bé