Biến chứng từ nghẹt thở có thể gây chết người

01/05/2019 06:00 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Mặc dù mọi người có xu hướng coi nghẹt thở là vô hại, nhưng ở một số trường hợp nghẹt thở không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến tử vong.

Nghẹt thở xảy ra do nhiều nguyên nhân: Thức ăn hoặc các vật thể khác ngăn cản đường thở, dohít phải khói hoặc ăn, uống quá nhanh...

Nhìn thoáng qua, nghẹt thở có vẻ không phải là một tình trạng y tế nghiêm trọng bởi nó thường tồn tại trong thời gian ngắn nhưng nó có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Sự tắc nghẽn cơ học có xu hướng ngăn chặn nhịp thở bình thường và có thể là một phần (cho phép một số luồng không khí đi vào phổi) hoặc hoàn thành (không có không khí đi vào phổi). Việc thiếu oxy có thể dẫn đến ngạt, ảnh hưởng đến mô và cơ quan của bạn.

Trong một số trường hợp không được điều trị hoặc không được giám sát khi cơ thể bị nghẹt thở có thể dẫn đến tử vong. (Ảnh: theo boldsky).

Triệu chứng nghẹt thở

Nếu đường hô hấp của một cá nhân bị chặn, sau đây sẽ là các dấu hiệu:

Khó nói hoặc không có khả năng nói

Đột nhiên hoảng loạn

Hơi thở mệt nhọc, bao gồm thở hổn hển hoặc thở khò khè

Tiếng kêu khó chịu khi cố gắng thở

Ho yếu hoặc ho mạnh 

Da đỏ ửng có thể chuyển sang màu nhợt nhạt hoặc hơi xanh

Nếu trẻ sơ sinh bị nghẹn, phải giúp đỡ ngay lập tức. Bởi vì trẻ sơ sinh không nhận thức được tình hình nguy hiểm và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây nghẹt thở

Khi đường thở của bạn bị chặn do thức ăn hoặc bất kỳ vật nào khác nó có thể bị nghẹt thở, trong một số trường hợp có thể gây tử vong.

Làm thế nào để xác định bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh?

Ở người lớn, nghẹt thở chủ yếu xảy ra khi thức ăn không được nhai đúng cách. Các nguyên nhân gây nghẹt có thể được phân loại thành cơ học, thần kinh, cơ xương, miễn dịch...

Cơ học: Những điều này có thể xảy ra do không ăn uống cẩn thận hoặc nuốt phải vật lạ. Cắn lớn, nói hoặc cười trong khi ăn và ăn quá nhanh có thể khiến thức ăn đi sai điểm và chặn đường thở.

Thần kinh: Bất kỳ rối loạn nào trong não hoặc dây thần kinh đều có thể cản trở hoạt động đúng đắn của cơ bắp, chẳng hạn như các cơ ở cổ họng và miệng. Vì vậy, sự hiện diện của bất kỳ vấn đề thần kinh có thể gây nghẹt thở.

Cơ xương khớp: Bất kỳ điểm yếu nào ở cổ họng hoặc cơ miệng đều có thể gây ra những hạn chế trong khi nuốt, từ đó dẫn đến nghẹt thở.

Miễn dịch học: Một số phản ứng dị ứng, chẳng hạn như những phản ứng có thể gây viêm và sưng ở phía sau miệng có thể chặn luồng không khí và khiến bạn bị nghẹt thở.

Biến chứng nghẹt thở

Mặc dù mọi người có xu hướng coi nghẹt thở là vô hại, nhưng trong một số trường hợp khi cơ thể bị nghẹt thở mà không được điều trị hoặc không được giám sát có thể dẫn đến tử vong.

Các biến chứng tăng lên do nghẹt thở như sau:

Tổn thương não, nếu cơ thể bị thiếu không khí trong ba phút.

Cổ họng kích thích và tổn thương.

Trong trường hợp nghiêm trọng, tử vong sẽ xảy ra do ngạt nếu hơi thở không được phục hồi sau sáu đến tám phút.

An Nhiên (theo boldsky)