Bố mẹ lùn, con cao được không?

07/05/2013 16:49
Em là con trai, cả ba mẹ đều không cao, chỉ chừng 1,5 mét trở lại thôi. Em rất sợ lùn nhưng không biết làm thế nào để cao thêm.
Trả lời:

Để giải đáp thắc mắc của em về vấn đề chiều cao và tăng trưởng chiều cao, tôi xin có những chia sẻ sau:
 
Việc tăng trưởng chiều cao ở tuổi vị thành niên diễn tiến như thế nào?
 
- Ở lứa tuổi vị thành niên, nam và nữ nói chung đều có sự tăng trưởng rất nhanh về cơ thể tầm vóc (thường được nhận xét là “lớn phổng”). Các em gái tăng trưởng sớm hơn em trai nhưng nhìn toàn cục thì sự tăng trưởng tầm vóc của nữ ở mức thấp hơn.
 
- Tăng trưởng về chiều cao: Ở tuổi từ 11 đến 15, mỗi năm một em gái có thể cao thêm 4 cm, tốc độ tăng nhanh nhất ở tuổi 12-13 (có thể từ 6 đến 7 cm mỗi năm). Còn ở em trai, chiều cao tăng nhanh từ tuổi 13-16 và tốc độ tăng nhanh nhất vào tuổi 14-15. Do đó ở tuổi 11-14 chiều cao của các em gái thường tăng nhanh hơn các em trai, song càng về sau các em trai thường cao hơn. Chiều cao sẽ đạt mức tối đa ở nữ giới vào năm 17-18 tuổi, còn ở nam giới vào năm 20-21 tuổi.

Ảnh minh họa: giadinh.

 
Vấn đề tăng trưởng chiều cao do nhiều yếu tố quyết định, trong đó yếu tố về gen di truyền từ bố mẹ là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống với hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt nên bổ sung các thức ăn có nhiều canxi cộng với việc tập luyện những môn thể thao có sức vươn như bơi lội, bóng rổ... sẽ giúp em phát triển tối đa chiều cao vốn dĩ đã được quy định từ gen của bố mẹ.
 
Trong trường hợp của em, vẫn còn ở độ tuổi tăng trưởng chiều cao. Do đó, để đạt được chiều cao tối đa, tôi khuyên em nên tạo cho mình thói quen tập luyện thể dục với các môn thể thao thích hợp như bóng rổ, bơi lội… Đồng thời nên duy trì một chế độ dinh dưỡng hiệu quả, đặc biệt bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, tôm, cua và các động vật giáp xác…
 
Em đang ấp ủ cho mình một ước mơ rất đẹp là làm công an để phục vụ cho xã hội. Tôi xin chúc em sớm đạt được ước mơ đó. Tuy nhiên, theo tôi, để phục vụ cho xã hội ngoài ngành công an còn rất nhiều nghề khác mà em có thể lựa chọn, và biết đâu lựa chọn “không được ưu tiên”  ấy lại khiến em thành công sau này.
 
Mến chúc em nhiều sức khỏe!

 
Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ
Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Sức khỏe Nam giới