Bộ Y tế xác nhận 9,5 tấn hóa chất nghi gây teo não đã nhập về Việt Nam

16/02/2016 15:12 Mai Anh
(GDVN) - Tuy nhiên Bộ Y tế cho biết, chưa thể khẳng định hóa chất Pyriproxyfen diệt muỗi nhập khẩu về Việt Nam có phải là nguyên nhân gây teo não trẻ sơ sinh không.

Những ngày qua thông tin hóa chất diệt muỗi pyriproxyfen được cho là nguyên nhân dẫn đến chứng teo não trẻ sơ sinh gây hoang mang dư luận bởi hóa chất này đã được nhập và bán tại Việt Nam từ nhiều năm qua.

Trước thông tin này, sáng nay (16/2) Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin chi tiết đồng thời chỉ đạo công tác phòng chống sự xâm nhập và lây lan của virus Zika tại Việt Nam trong thời gian tới. 

Bộ Y tế khẳng định, chưa phát hiện ca nhiễm virus Zika nào ở Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, Bộ Y tế khẳng định, chưa phát hiện ca nhiễm virus Zika nào ở Việt Nam.

Về thông tin hóa chất pyriproxyfen mà Việt Nam và một số nước đang dùng trong khử trùng, phòng chống sốt xuất huyết có liên quan đến dị tật đầu nhỏ (teo não), Bộ Y tế khẳng định, hóa chất này được sử dụng trong sự kiểm soát chặt chẽ. 

Đại diện Cục Quan lý môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết, ở Việt Nam, hóa chất pyriproxyfen được cấp phép sử dụng trong phạm vi hẹp, không được sử dụng trong nước ăn uống, sinh hoạt mà dùng xử lý diệt ấu trùng muỗi, phòng chống sốt xuất huyết trong nước thải, nước công trình xây dựng. Trong khi ở Brazil, hóa chất này được sử dụng trong nước ăn uống, sinh hoạt.

Hóa chất này được cấp phép ở Việt Nam từ năm 2010, nhưng đến năm 2012 mới được nhập khẩu. Đến tháng 4/2014, mới sử dụng khoảng 9.500 kg, tuy nhiên mới chỉ bán hơn 2.000 kg.

Bộ Y tế cho biết, đến nay chưa có thông tin chính thức nào về mối liên quan giữa hóa chất trên với hội chứng teo não ở trẻ nhỏ.

Bộ Y tế khẳng định, sẽ cho dừng ngay việc sử dụng hóa chất pyriproxyfen, nếu Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra kết luận hóa chất này có liên quan đến dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. 

Hiện đã có 2 đơn vị được chỉ định xét nghiệm virus Zika là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM.

Bộ Y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm 8 điểm tại miền Nam, 3 điểm tại miền Bắc, trong thời gian tới sẽ tăng lên 1.000 điểm trên toàn quốc để mở rộng phạm vi giám sát loại virus này. 

Đến nay đã có 33 quốc gia có ghi nhận nhiễm virus Zika, một số nước ghi nhận ca bệnh xâm nhập, là người du lịch về từ châu Mỹ, vùng Caribe như: Thái Lan, Đức, Hà Lan, Australia, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc.

Mai Anh