Để làm mô hình bác sĩ gia đình, không cần phải "đao to búa lớn"

16/07/2016 14:13 Linh Phương
(GDVN) - Để thực hiện mô hình này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng không cần đao to búa lớn mà chỉ cần đổi mới cơ chế để cho y tế cơ sở có cơ hội phát triển...

Ngày 15/7 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nhân rộng mô hình bác sỹ gia đình tại 56 điểm cầu trên cả nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tính đến tháng 12/2015, đã thành lập được 240 phòng khám bác sĩ gia đình tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, vượt chỉ tiêu đề ra (80).

Trong đó có 234 phòng khám bác sỹ gia đình công lập gắn với cơ sở khám chữa bệnh thuộc bệnh viện, phòng khám đa khoa công lập, trạm y tế (chiếm 98,33%), đã thực hiện thanh toán bảo hiểm y tế do các cơ sở khám chữa bệnh này đang được tham gia cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Mặc dù mới thành lập, các phòng khám bác sĩ gia đình đã tổ chức hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám bác sĩ gia đình theo mô hình của Bộ Y tế quy định: thực hiện khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám sàng lọc và bước đầu quản lý sức khỏe cho các cá nhân và gia đình và cộng đồng, hướng tới quản lý toàn diện và liên tục. Tại các phòng khám bác sĩ gia đình người dân được tư vấn chu đáo, hướng dẫn tận tình.

Nếu các phòng khám tư nhân tham gia hoạt động theo nguyên tắc phòng khám bác sĩ gia đình thì hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân sẽ cao hơn và sẽ góp phần giảm quá tải bệnh viện tốt hơn… Ảnh: linh Phương. 

Một số phòng khám bác sĩ gia đình có hoạt động rất tốt như phòng khám đa khoa tư nhân Thành Công, phòng khám bác sĩ gia đình tại Bệnh viện Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh… Các phòng khám này đã sử dụng bệnh án điện tử, phần mềm quản lý phòng khám, thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến.

Tuy vậy đến nay do phần lớn các phòng khám tư nhân chưa được tham gia khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó việc khám bệnh, chữa bệnh của các phòng khám tư nhân mới chỉ đáp ứng tức thời nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân mà chưa có theo dõi điều trị bệnh một cách toàn diện, liên tục, chưa tham gia vào hệ thống chuyển tuyến người bệnh, vì vậy hiệu quả chưa cao và chưa góp đóng góp nhiều vào việc giảm tải bệnh viện.

Nếu các phòng khám tư nhân tham gia hoạt động theo nguyên tắc phòng khám bác sĩ gia đình thì hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân sẽ cao hơn và sẽ góp phần giảm quá tải bệnh viện tốt hơn…

Cần làm mới hơn 

Tới dự hội nghị, sau khi nghe các sở và đơn vị báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu về vấn đề này.

Ông cho rằng, Nghị định 117 quy định về chức năng nhiệm vụ của trạm y tế xã phường là chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Bây giờ Bộ Y tế lại chủ trương phát triển bác sĩ gia đình về trạm y tế để chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn cho người dân là “nghe lạ mà không có gì mới”.

Phó Thủ tướng Đam chất vấn: “Tôi hỏi một số Giám đốc Sở Y tế thì họ đều cho rằng mô hình bác sĩ gia đình chỉ ở các nước phương Tây thôi. Nhưng tìm hiểu ra thì lại không có gì mới.

Ngay cả kế hoạch đào tạo bác sĩ gia đình cũng không có gì mới vì các bác sĩ ở trạm y tế vẫn là các bác sĩ đa khoa, việc thi thoảng đi tập huấn, cập nhật thông tin bệnh tật, chính sách mới là chuyện bình thường. Vấn đề ở đây chỉ là tăng cường năng lực chăm sóc khám sức khỏe ban đầu cho các trạm y tế xã.

Thực tế, có nhiều trạm y tế xã xây 2 tầng khang trang, đầy đủ máy móc nhưng lại không có bệnh nhân, có trạm y tế thì sơ sài, đáng giá nhất chỉ có mỗi bàn đỡ đẻ.

Ở Hà Nội không nhiệt tình với bác sĩ gia đình là vì sát ngay cạnh ông bác sĩ gia đình có đến 5-6 bệnh viện, xa hơn cũng mất 30 phút đi taxi, sao phải khám bác sĩ gia đình? 

Ngay ở các tỉnh đồng bằng, đường xá đi lại thuận tiện, từ xã lên huyện 15 phút. Trong khi đó nhiều tỉnh miền núi, người dân đi cả ngày đường mới tới trạm y tế.

Ngày trước, chúng ta đầu tư cho y tế cơ sở theo kiểu làm từ dễ đến khó thì nay chúng ta phải chọn làm từ chỗ khó xuống chỗ dễ. Cũng không cần cứng nhắc 1 xã có 1 trạm y tế mà nơi nào người dân cần thì có thể làm nhiều trạm” – Phó Thủ tướng Đam nhấn mạnh.

Để thực hiện mô hình này, Phó Thủ tướng cho rằng không cần đao to búa lớn mà chỉ cần đổi mới cơ chế để cho y tế cơ sở có cơ hội phát triển, thu hút được bác sĩ về công tác.

“Tôi hỏi một bác sĩ ở trạm y tế, lương tháng chỉ 3,5-5 triệu đồng, trạm trưởng trạm y tế cũng không được mở phòng khám tư, cơ chế như vậy thì làm sao thu hút được bác sĩ về với xã” – Phó Thủ tướng chia sẻ. 

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, nếu cứ để cơ chế như hiện nay thì dù Bộ Y tế có đề ra lộ trình phát triển cũng không thành công. Hiện một số cơ sở triển khai mô hình bác sĩ gia đình mới tăng được 15-20% lượt khám là quá ít, không thể tạo ra sự chuyển biến.

Linh Phương