Không ra ao hồ, bé 6 tuổi tử vong nhiễm "amip ăn não" từ đâu?

19/09/2012 14:36 Theo Vietnamnet
Bé trai trên bị bại liệt nằm một chỗ, từ đó có thể đặt ra nghi vấn loại ký sinh trùng amip ăn não nguy hiểm không chỉ tồn tại trong môi trường sông nước.

Như báo chí đã đưa tin ngày 17/9 về trường hợp một bé trai 6 tuổi ngụ tại TP.HCM tử vong nghi ngờ do amip, hiện đã xác định mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi dương tính với amip ăn não người.

Cụ thể, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR (sinh học phân tử) của bệnh nhi nói trên dương tính với amip ăn não có tên là naegleria fowleri.

Amip ăn não người qua kính hiển vi
Được biết bé trai 6 tuổi này có bệnh sử bị xuất huyết não, tim bẩm sinh, tự kỷ, rối loạn tâm thần. Trước khi tử vong, bệnh nhân nhập Bệnh viện Quận 6 trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở.

Do cậu bé sống với người giúp việc nên nghi ngờ cái chết của bệnh nhi có liên quan tới người giúp việc. Từ đó, cơ quan pháp y, công an vào cuộc, không ngờ lại phát hiện nguyên nhân chết của bệnh nhi là do amip ăn não.

Tuy nhiên, bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, chuyên gia về ký sinh trùng cho biết không chỉ dựa vào 1 kết quả xét nghiệm cận lâm sàng mà kết luận được bé trai trên chết do amip ăn não.

Để chẩn đoán như vậy cần dựa trên các yếu tố như bệnh nhân đi bơi trước khi phát bệnh từ 2 tới 6 ngày, diễn tiến lâm sàng cấp tính, hôn mê, tử vong nhanh trong 1 tuần.

Theo bác sĩ Siêu có tới 3 loại amip ăn não là Acanthamoeba, Naegleria và Sappinia.

Theo thông tin của VietNamNet, hiện thông tin về ca bệnh thứ 2 tử vong do amip ăn não trên đã được ngành y tế TP.HCM báo cáo ra Bộ Y tế và Bộ cũng đã xác nhận ca tử vong này.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo Vietnamnet