Lãnh đạo Hà Nội rất sốc khi nghe thông tin về vụ việc tại Bệnh viện Xanh Pôn

10/12/2019 16:32 Đỗ Thơm
(GDVN) - Từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Thành phố khi nghe được thông tin về vụ việc gian lận bớt xén vật tư y tế tại Bệnh viện Xanh Pôn thì rất sốc.

Tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/12, ông Phạm Thanh Học – Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã có một số chia sẻ khi được các phóng viên đặt câu hỏi liên quan vụ việc gian lận bớt xén vật tư y tế tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội.

Ông Phạm Thanh Học chia sẻ một số thông tin về vụ việc báo chí phản ánh việc gian lận bớt xén vật tư y tế xảy ra tại Bệnh viện Xanh Pôn. Ảnh: S.Hà

Ông Học nói: “Thứ nhất, bắt đầu từ ngày hôm qua (10/12), Hà Nội có thông tin rất không vui là câu chuyện tại Bệnh viện Xanh Pôn. Từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Thành phố khi nghe được cái thông tin này thì rất là sốc.

Tất cả các đồng chí lãnh đạo, từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất Thành phố, cho đến Sở Y tế, cho đến lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn và kể cả Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đều rất chú ý theo dõi các thông tin báo chí nêu.

Và ngay lập tức có những việc làm cần thiết, tuy nhiên, trước những vụ việc phức tạp như thế này chúng ta phải có thời gian để kiểm tra, điều tra”, ông Học cho biết.

Ông Học nêu quan điểm, nhẹ thì ít nhất là kiểm điểm rút kinh nghiệm, nếu nặng thì thậm chí phải truy tố.

Ông Học cũng thông tin, hiện nay trên tay ông có 2 văn bản, thứ nhất là văn bản chỉ đạo sáng 10/12 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, về việc kiểm tra xử lý thông tin VTV24 nêu.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin Đài Truyền hình Việt Nam nêu tại phóng sự; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố trước ngày 15/12/2019; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Ông Học khẳng định, Thành phố Hà Nội từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất đều rất là nghiêm túc thực hiện việc này và coi đây là việc rất là nghiêm trọng, rất là lớn, cho nên sẽ chỉ đạo trực tiếp.

“Tuy nhiên việc này mang tính chuyên môn, thì phải giao cho cơ quan chủ quản đầu tiên chính là cơ quan Sở Y tế phải có trách nhiệm kiểm tra lại sau đó báo cáo lên các cấp”

Thứ hai, theo như thông tin tôi được biết, 12h trưa ngày 10/12, các đồng chí lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn đã có cuộc làm việc trao đổi ban đầu với báo chí.

Bệnh viện Xanh Pôn rất nghiêm túc có thông tin và khẳng định câu đầu tiên trong thông cáo báo chí là Bệnh viện Xanh Pôn không có chủ trương cắt đôi que thử nhanh hiv, viên gan B”, ông Học dẫn lại.

Trước đó, theo phản ánh, tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xảy ra tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị, vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Cụ thể, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên tại khoa Vi sinh dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người.

Đỗ Thơm