Một số loại virus nguy hiểm có thể lây nhiễm cho trẻ từ nụ hôn

11/11/2019 06:00 An Nhiên (tổng hợp).
(GDVN) - Bệnh viêm màng não do virus Herpes gây ra thông qua niêm mạc mũi, hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp vào da, miệng của trẻ.

Nhiều người hay có thói quen thơm (hôn) lên má hoặc miệng của trẻ nhỏ bởi sự đáng yêu và trong sáng của các bé.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, khi  thơm (hôn) một đứa trẻ, bạn có thể khiến các bé nhiễm một số loại virus có hại cho cơ thể.

Theo các nhà khoa học, có một số loại virus rất dễ lây lan qua đường miệng, thậm chí chỉ qua một nụ hôn.

Hôn miệng có thể khiến trẻ nhỏ mang bệnh. (Ảnh: Thehealthsite)

Bởi hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu, nó vẫn đang phát triển và sẽ tiếp tục phát triển trong những năm sau. Vì thế sự lây lan vi khuẩn là hoàn toàn không có lợi cho trẻ.

Đối với người lớn, hệ thống miễn dịch sẽ đủ mạnh để đối phó với một số loại virus và vi khuẩn. Nhưng đối với bé sơ sinh thì điều đó rất khó và có thể để lại những hậu quả xấu đối với sức khỏe của trẻ.

Do đó, dù có yêu thương trẻ nhỏ thế nào (đặc biệt là trẻ sơ sinh) thì chúng ta cũng không nên thơm (hôn) trẻ.

Một số loại virus nguy hiểm có thể lây nhiễm cho trẻ từ nụ hôn  

1. Virus RSV

RSV là tác nhân chính gây viêm phổi và viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em, với tần suất cao nhất là ở lứa tuổi 2-5 tháng. Bệnh thường xảy ra thành dịch vào mùa đông và đầu xuân, với khoảng 40 % trẻ bị nhiễm trong lần tiếp xúc đầu tiên.

Virus RSV có khả năng lây lan rất mạnh, lại dễ phát tán trong cộng đồng vì khi trẻ mới nhiễm bệnh nhiều gia đình chủ quan chỉ nghĩ là cảm sốt thông thường nên không có biện pháp phòng ngừa lây lan.

Đáng tiếc là vẫn chưa có vacxin bảo vệ trẻ khỏi virus này. Vì vậy, để phòng bệnh, tránh đưa trẻ tới nơi công cộng, tiếp xúc với những người có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi...


6 mẫu người không nên... hôn trẻ con

2. Virus Herpes

Bệnh viêm màng não do virus Herpes gây ra thông qua niêm mạc mũi, hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp vào da, miệng của trẻ.

Dần dần, chúng di chuyển lên não gây viêm não, ảnh hưởng đến não bộ và có thể gây tử vong.

Viêm não cũng có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ hoặc sinh đẻ.

Virus này có thể lây nhiễm qua môi và vùng quanh miệng. Vì thế, không nên hôn trẻ sơ sinh dù bất cứ trường hợp nào.

3. Vi khuẩn HP

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP về lâu dài nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra viêm loét dạ dày hoặc nguy hiểm hơn là ung thư khó điều trị.

70% dân số Việt Nam bị nhiễm khuẩn HP, trong đó trẻ em dưới 10 tuổi dễ nhiễm nhất. Trẻ nhỏ do hệ miễn dịch chưa thực sự hoàn chỉnh nên nguy cơ lây nhiễm cao.

4. Virus EBV

EBV là loại virus có thể truyền sang người khác qua hôn. Vấn đề là loại virus này sẽ ở lại trong cơ thể người suốt đời. Sau khi nhiễm virus  trẻ có các triệu chứng như sốt, đau họng, mệt và yếu.

5. Viêm gan virus

Nếu người mẹ mắc bệnh viêm gan hoặc viêm gan virus thì việc hôn trẻ không hề an toàn chút nào.

Con đường lây lan viêm gan A chủ yếu qua đường phân, miệng và tiếp xúc gần gũi trong cuộc sống hàng ngày; còn viêm gan B thì lây lan qua đường tiêm, truyền máu, các chế phẩm từ máu, tiếp xúc thân mật, từ mẹ sang con.

An Nhiên (tổng hợp).