Người chơi thể thao cần phải làm gì khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi?

29/05/2020 07:09 Thu Giang
GDVN- Đổ mồ hôi quá nhiều trong khi tập luyện, chơi thể thao đồng nghĩa với việc cơ thể đã mất đi một lượng nước và khoáng chất đáng kể.

Do đó, việc bù đắp lượng nước và muối khoáng trong quá trình tập luyện, chơi thể thao là một điều rất quan trọng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong thời gian thi đấu hay tập luyện, các vận động viên dễ dàng bị mất nước qua mồ hôi, dẫn đến mất 1-2% trọng lượng cơ thể. Chẳng hạn, một vận động viên có cân nặng 60 kg có thể bị mất 2% trọng lượng tức khoảng 1,2 kg.

Vận động nhiều khiến thân nhiệt tăng, dẫn tới cơ thể phải đổ mồ hôi để điều hòa thân nhiệt nên cơ thể mất nước nhiều hơn. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng như hiện nay thì việc tập luyện, chơi thể thao cũng khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi hơn so với bình thường.

Do đó, phải luôn chú ý phòng ngừa tình trạng mất nước ở vận động viên bằng cách uống đủ nước trước, trong và sau khi tập luyện hoặc thi đấu. Vận động viên không nên để cơ thể bị mất nước vì khi đó phải mất nhiều giờ mới tái lập được sự cân bằng về nước trong cơ thể.

Cần lưu ý rằng trong mồ hôi, ngoài nước còn có các muối khoáng cần thiết để duy trì sự vận động của cơ thể, ổn định huyết áp như: Kali (K+), Natri (Na+) và Clo (Cl),… đây là các khoáng chất cực quan trọng cho việc vận động bền bỉ.

Nếu không bù đủ những khoáng chất này sẽ dẫn đến tình trạng vọp bẻ, còn gọi là chuột rút, mệt mỏi, tim đập nhanh, ngất xỉu, thậm chí trụy tim mạch nguy hiểm tính mạng.

Việc bù nước và khoáng chất rất quan trọng với người chơi thể thao

Nếu muốn duy trì thể trạng tốt và đạt thành tích cao, người chơi thể thao cần uống nhiều nước hơn bình thường, ngay cả khi không cảm thấy khát.

Và đặc biệt cần chú ý đến các loại thức uống có bổ sung khoáng chất nhằm tăng sự bền bỉ, dẻo dai cho cơ thể.

Nhiều chuyên gia cũng chia sẻ việc bù nước và khoáng chất rất quan trọng với người chơi thể thao là loại nước có chưa các chất muối khoáng cần thiết nói trên, nhất là những môn thể thao kéo dài, đòi hỏi sức bền như bóng đá, chạy, cầu lông,...

Việc vận động cơ thể với cường độ cao như thế sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn, cơ thể tiết mồ hôi để tự làm mát nhằm ổn định thân nhiệt.

Thực tế hơn, việc tập luyện để duy trì sự bền bỉ và thành tích rất quan trọng đối với những người chơi thể thao.

Một gymer cho biết sau mỗi lần chơi thể thao, mồ hôi đổ ra rất nhiều và luôn cảm thấy khát nước, cùng cảm giác mệt mỏi kéo dài khiến thành tích cũng bị suy giảm.

Sử dụng Nước uống vận động Active Chanh Muối để giúp bù nước, bù khoáng.

Tuy nhiên, là một “dân trong nghề” nên gymer nhận ra ngay là cơ thể đang bị thiếu hụt một số khoáng chất.

Thực ra việc đổ mồ hôi là đồng nghĩa với việc cơ thể cũng mất đi những khoáng chất quan trọng nên cơ thể sinh mệt mỏi, do đó mình cần sử dụng các loại thức uống vận động có chứa các loại muối khoáng thì mọi việc sẽ ổn ngay”.

Gymer cũng chia sẻ thêm hầu như ngày nào cũng sử dụng vài chai Nước uống vận động Active Chanh Muối ướp lạnh để duy trì sự bền bỉ cho cơ thể.

Nước uống vận động Active Chanh Muối được xem là một sản phẩm rất phù hợp cho việc bù nước, bù khoáng cho những người chơi thể thao ra mồ hôi, hay đơn giản là những hoạt động, vận động trong công việc hằng ngày.

Sản phẩm này không những chứa các khoáng chất thiết yếu: Potassium (K+), sodium (Na+), chloride (Cl-)… mà còn có hương vị thơm ngon của chanh muối, vị ngọt dịu dàng, kết hợp vị chua chua của chanh cho cảm giác rất đã khát để “bù nước bù khoáng”, cung cấp nguồn khoáng chất đầy đủ để cơ thể luôn cân bằng, khỏe khoắn, bền bỉ để đạt thành tích cao khi chơi thể thao.

Thu Giang