Nguy cơ tai biến nặng khi làm đẹp bằng mỡ tự thân

06/09/2019 06:00 Vương Thủy
(GDVN) - Bơm hút mỡ không phải là một kỹ thuật đơn giản và vô hại, mà cũng có nhiều nguy cơ rủi ro cần phải hết sức lưu ý và thận trọng khi tiến hành.

Cô gái Nguyễn Thị H. (27 tuổi, Hà Nội) đã bị biến dạng khuôn mặt vì làm đẹp bằng bơm mỡ tự thân.

Tình trạng của chị H. nghiêm trọng tới mức phải mất 2 tuần điều trị sau 2 lần chuyển viện cũng không thuyên giảm.

Các bác sĩ buộc phải rạch 4 đường thoát mủ ở 2 bên khóe miệng và bọng mắt đồng thời điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng.

Đây là một trường hợp gặp tai biến do làm đẹp bằng mỡ tự thân bởi thiếu kiến thức và lựa chọn một cơ sở làm đẹp không đủ uy tín.

Hình ảnh cô Nguyễn Thị H. trước và sau khi bị nhiễm trùng khi thực hiện "tiêm mỡ tự thân". (Ảnh: Giadinhvietnam.com)

Phương pháp làm đẹp bằng mỡ tự thân là gì?

Bơm hút mỡ tự thân là một kỹ thuật làm đẹp đã có từ lâu trên thế giới. Ở Hàn Quốc và Mỹ, kỹ thuật làm đẹp bằng bơm mỡ tự thân cũng đang được áp dụng rộng rãi.

Những năm gần đây, với sự phát triển của các nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc mỡ thì kỹ thuật này ngày càng được áp dụng phổ biến trong phẫu thuật thẩm mỹ vì được coi là khá an toàn nếu bác sĩ thẩm mỹ được đào tạo chính quy và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Chia sẻ trên Báo điện tử Kiến thức, Bác sĩ Cao Ngọc Bích, Phó chủ tịch Hội Thẩm mỹ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, phương pháp bơm mỡ tự thân nhằm mục đích lấp đầy các khuyết lõm cơ thể như vết sẹo lõm, làm đầy ngực sau phẫu thuật đoạn nhũ do ung thư, hoặc làm tăng khối lượng các vùng cơ thể như môi, má, ngực, mông...

Các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để hút mỡ từ những vùng chứa nhiều mỡ như bụng, mông và đùi. Nếu như trường hợp cần lấy tế bào gốc của mỡ thì máy sẽ ly tâm và tách tế bào gốc ra.

Nếu bơm vào một số bộ phận cần khối lượng nhiều như mông, ngực thì cần phải lấy lượng mỡ nhiều hơn.

Sau đó, dùng thiết bị chuyên dụng để tách các tạp chất rồi lấy khối mỡ bao gồm cả tế bào gốc mỡ và tế bào tổ chức mỡ trưởng thành để bơm trở lại những vùng cơ thể có nhu cầu.

Để thực hiện thành công kỹ thuật cấy ghép mỡ tự thân cần có các thiết bị chuyên dụng để hút mỡ, thiết bị xử lý mỡ sau khi hút và thiết bị để bơm mỡ; người thực hiện phải được huấn luyện đầy đủ về kỹ thuật và phải thực hiện trong điều kiện tuyệt đối vô trùng.

Những biến chứng rủi ro


Ăn gì giúp giảm mỡ bụng và tốt cho sức khỏe?

Dù được sử dụng khá phổ biến, nhưng bơm hút mỡ không phải là một kỹ thuật đơn giản và vô hại, mà cũng có nhiều nguy cơ rủi ro cần phải hết sức lưu ý và thận trọng khi tiến hành.

Những biến chứng gặp phải trong kỹ thuật này đặc biệt có thể gây ra tử vong là: Tai biến do phản ứng thuốc tê, thuốc mê (sốc phản vệ); thuyên tắc mạch phổi do mỡ (pulmonary fat embolism); thủng màng phổi do sai sót thao tác khi bơm mỡ nâng ngực.

Bên cạnh đó, còn có những tai biến và biến chứng khác nhưng thường ít nguy hiểm đến tính mạng mà chủ yếu là gây khó khăn, phức tạp cho quá trình điều trị và làm giảm hiệu quả thẩm mỹ như nhiễm trùng, hoại tử, biến dạng nơi hút mỡ hoặc nơi bơm mỡ...

Để có kết quả thẩm mỹ cao và an toàn cho bệnh nhân khi áp dụng kỹ thuật bơm hút mỡ tự thân, người thực hiện kỹ thuật bắt buộc phải tuân thủ một số điều kiện.

Theo đó, bác sĩ phẫu thuật phải được huấn luyện bài bản, phải có đủ các thiết bị chuyên dụng và phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối.

Những chuyên gia hàng đầu trên thế giới về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ là giáo sư người Mỹ Paul Renault và giáo sư Rolling Daniel đã đưa ra những tiêu chí cho một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tốt.

Trong đó, có một tiêu chí là chọn vị trí ở gần các bệnh viện để có được sự hỗ trợ chuyên môn nhanh chóng khi cần thiết.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://kienthuc.net.vn/khoe-dep/y-ta-tu-vong-vi-lam-dep-bang-mo-tu-than-nhung-bien-chung-nghe-qua-da-rung-minh-1268306.html

[2] https://suckhoedoisong.vn/bom-hut-mo-tu-than-lam-dep-loi-ich-va-nguy-co-n68047.html

Vương Thủy