Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị mất trí nhớ

18/08/2019 06:00 An Nhiên (boldsky)
(GDVN) - Sử dụng rượu, thuốc lá hoặc ma túy là một nguyên nhân chính gây mất trí nhớ vì nó làm giảm và chặn lượng oxy đi vào não.

Trong trường hợp mất trí nhớ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, đã đến lúc bạn tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này. 

Bởi vì, mất trí nhớ ngắn hạn, mất trí nhớ dài hạn và hay quên tất cả đều khác nhau về bản chất và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống hàng ngày, do đó, điều trị ở giai đoạn đầu sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng tốt hơn.

Có một vài lý do liên quan đến việc bạn bị mất trí nhớ, ngoài một số căn bệnh phổ biến như bệnh Alzheimer (Ảnh: theo boldsky).

Các loại mất trí nhớ

Có 2 loại mất trí nhớ phổ biến đó là mất trí nhớ ngắn hạn và mất trí nhớ dài hạn.

Mất trí nhớ ngắn hạn: Một người mắc bệnh sẽ không thể nhớ những điều đã xảy ra gần đây. Đó là, cá nhân sẽ có thể nhớ các sự cố từ 20 năm trước nhưng rất khó để nhớ lại những điều ở tương lai gần, giống như những điều đã xảy ra 10 phút trước.

Mất trí nhớ dài hạn: Một người bị mất trí nhớ dài hạn khiến bạn cảm thấy khó nhớ mọi thứ. Chẳng hạn như ghi nhớ các sự kiện hoặc làm thế nào để về đến nhà của mình… Về cơ bản, bạn quên những điều là hoạt động và hành động bình thường hàng ngày.

Nguyên nhân gây mất trí nhớ

Có nhiều lý do khác nhau gây ra mất trí nhớ và các nguyên nhân phổ biến nhất sẽ được đề cập ở đây:

- Các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống dị ứng, thuốc chống lo âu, thuốc giãn cơ, thuốc an thần, thuốc ngủ và thuốc giảm đau được đưa ra sau phẫu thuật là một trong những nguyên nhân chính gây mất trí nhớ.

- Sử dụng rượu, thuốc lá hoặc ma túy là một nguyên nhân chính gây mất trí nhớ vì nó làm giảm và chặn lượng oxy đi vào não.

- Thiếu vitamin b-12.

- Thiếu ngủ.


5 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não

- Điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị hoặc ghép tủy xương.

- Chấn thương đầu hoặc chấn động.

- Rối loạn chức năng tuyến giáp.

- Khối u não hoặc nhiễm trùng.

- Chấn thương cảm xúc.

- Căng thẳng cực độ.

- Phẫu thuật não hoặc phẫu thuật bắc cầu tim.

- Rối loạn tâm thần như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt và rối loạn phân ly.

- Một số loại động kinh.

- Các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Huntington, bệnh đa xơ cứng (MS) hoặc bệnh Parkinson.

- Đau nửa đầu.

- Sa sút trí tuệ.

Ngoài những nguyên nhân chính này, mất trí nhớ còn liên quan đến các bệnh khác như: HIV, lao, giang mai...

Nếu tình trạng mất trí nhớ gây ra những trở ngại trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như gây ra các triệu chứng thực thể, cũng như gây ra mối đe dọa cho sự an toàn và sức khỏe thể chất của bạn, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong trường hợp sơ suất và thiếu điều trị, tình trạng có thể xấu đi.

Chẩn đoán mất trí nhớ

Khoảnh khắc bạn cảm thấy sự quên lãng của mình đang khiến bạn hoạt động kém đi và đang đặt ra những hạn chế trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm tra.


Các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Nếu tình trạng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá về thể chất, thần kinh và tâm thần để thu thập sự hiểu biết về tình trạng của bạn.

Việc kiểm tra y tế sẽ bao gồm phân tích lịch sử y tế của từng cá nhân, bao gồm việc sử dụng thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, chế độ ăn uống, các vấn đề y tế trong quá khứ và sức khỏe nói chung.

Xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu cũng sẽ được tiến hành. Cùng với đó, các bài kiểm tra về trí nhớ, giải quyết vấn đề, đếm và ngôn ngữ (kiểm tra khả năng tinh thần) cũng sẽ được thực hiện.

Chẩn đoán sẽ bao gồm chụp CT (cho thấy dấu hiệu của những thay đổi bình thường liên quan đến tuổi trong não).

Ngoài ra, một số bước khác liên quan đến chẩn đoán là: Chụp mạch máu não, là tia X để xem máu chảy qua não như thế nào.

Điện não đồ (EEG) để đo hoạt động điện của não.

Điều trị mất trí nhớ

Phương pháp điều trị cho tình trạng này hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong hầu hết các trường hợp, điều trị giúp kiểm soát mất trí nhớ của bạn.

Mất trí nhớ do thuốc được điều trị thông qua việc thay đổi thuốc. Trong trường hợp mất trí nhớ do trầm cảm, cá nhân sẽ phải trải qua điều trị trầm cảm và trong trường hợp mất trí nhớ do thiếu dinh dưỡng, người ta có thể điều trị bằng cách kết hợp bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.


Những biện pháp giúp cải thiện trí nhớ

Một số lựa chọn điều trị khác là vật lý trị liệu, một số loại thuốc và do đó kiểm soát tình trạng.

Bạn phải đến bác sĩ để điều trị tình trạng của mình. Mặc dù người ta có thể thực hiện các biện pháp trị liệu, nhưng điều quan trọng là bạn phải được chẩn đoán bởi một chuyên gia y tế.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần áp dụng một số biện pháp để ứng phó với chứng mất trí nhớ như:

- Giữ nhà của bạn có tổ chức và không có bất kỳ sự lộn xộn.

- Duy trì một sổ địa chỉ và lịch cập nhật.

- Tham gia vào các sở thích đòi hỏi hoạt động thể chất.

- Sử dụng một danh sách những việc cần làm.

- Giữ một danh sách các loại thuốc của bạn và khi nào dùng chúng.

An Nhiên (boldsky)