Những món ăn dân dã cực tốt cho sức khỏe (P5)

30/03/2012 15:18 Phú Thọ (TH)
(GDVN) - Trong cuộc sống hàng ngày chắc hẳn ai cũng đã một lần thưởng thức những món ăn giản dị mà dân dã như: cà muối, măng chua, khoai lùi, sắn nướng … Những món ăn đơn giản mà đời thường đó không chỉ giúp chúng ta thay đổi khẩu vị ăn hàng ngày mà còn bổ xung hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao cho sức khỏe chúng ta.
Hoa thiên lý: Bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ hoa thiên lý. Vị ngọt của hoa thiên lý rất hợp để nấu các món canh đơn giản với thịt lợn, xương hay hầm với giò lợn rất ngon. Hoa thiên lý nấu cua cũng là một món ăn khá lạ miệng. Ngoài ra, hoa thiên lý xào thịt bò hay dùng chung với các món lẩu cũng rất đặc sắc.
Hoa thiên lý còn gọi là dạ ly hương, không chỉ là nguyên liệu để chế biến món ăn dinh dưỡng mà còn được xem là một bài thuốc. Theo các bài thuốc dân gian, hoa thiên lý rất mát và bổ, trừ được giun kim, giải nhiệt, an thần. Trong thành phần của hoa thiên lý có chất xơ, đạm, các loại vitamin C, B1 và nhiều khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe.
Hoa kim châm: Loại hoa này không chỉ ăn tươi mà còn có thể phơi khô và bảo quản được trong một thời gian dài. Nếu ăn tươi, hoa hơi giòn, xào với tôm sú, thịt bò… khá ngon. Để khô, hoa dai hơn, thích hợp để hầm thuốc Bắc chung với nấm, thịt gà… Theo dân gian, hoa kim châm có vị ngọt, là một vị thuốc giúp lợi tiểu.
Canh hoa hẹ: Thông thường được gọi là bông hẹ. Loại hoa này thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày bởi vì thơm thanh nhẹ, màu sắc tươi, nhìn món ăn đẹp và dễ chế biến. Hoa hẹ màu trắng, nấu canh với đậu phụ non ăn để giải nhiệt.
Món ăn từ hoa A-ti-sô: Khi nhắc đến a-ti-sô, mọi người thường nghĩ ngay đến đấy là một vị thuốc, một loại trà thanh nhiệt, giải độc. Thành phần dinh dưỡng của a-ti-sô giàu vitamin và khoáng chất. A-ti-sô tốt cho hệ tiêu hóa, chúng còn giúp giảm cholesterol và giảm lượng đường trong máu…
Hoa a-ti-sô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sinh lực, kích thích tiêu hóa, làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).
Ngoài ra, a-ti-sô cũng có khả năng lọc sạch các độc tố trong gan, làm mát gan, giải nhiệt… Nhờ công dụng này, a-ti-sô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn. Một số người còn dùng a-ti-sô như một loại nước tắm chăm sóc da.
Cua đồng: đây là món ăn dân dã rất phổ biến không chỉ ở các vùng thôn quê Việt Nam mà ngay cả các đô thị sầm uất đây cũng là món ăn hợp khẩu vị của khá nhiều người. Các món ăn có thể chế biến từ cua đồng như: Canh cua đồng, bún rêu cua, cua đồng hấp, cua đồng rang … Không chỉ có gia trị về ẩm thực cua đồng còn có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Cua đồng giúp cơ thể hấp thu chất sắt: Tình trạng thiếu hụt chất đồng trong cơ thể có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như thiếu máu do thiếu chất sắt. Bởi vì đồng đóng vai trò cốt lõi trong việc giúp cơ thể hấp thu, tích lũy và chuyển hóa chất sắt cũng như quá trình hình thành các hồng huyết cầu.
Cua đồng giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp: Đồng có liên quan đến chức năng chuyển hóa của tuyến giáp, đặc biệt trong quá trình sản xuất và hấp thu hormone, kích hoạt cơ thể sản xuất ra thyroxine (T4), đồng thời ngăn ngừa việc hấp thu quá nhiều chất T4 vào hồng huyết cầu cũng như kiểm soát mức canxi trong cơ thể.
Cua đồng giúp cơ thể sản xuất melanin: Theo giới chuyên môn, melanin là một loại hợp chất giữ vai trò chủ yếu trong việc tạo nên sắc tố của da và tóc. Và đồng chính là một trong nhiều dưỡng chất góp phần quan trọng trong việc giúp cơ thể sản xuất ra melanin.
Cua đồng giúp duy trì độ chắc khỏe của xương: Mặc dù canxi luôn được biết đến là dưỡng chất quan trọng góp phần tăng độ chắc khỏe của xương, nhưng nó chỉ đóng góp khoảng 25% trong việc ngăn ngừa tình trạng mất xương. Theo giới chuyên môn, magie, mangan, kẽm và đồng cũng giữ vai trò quan trọng tương tự như canxi giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, kẽm và đồng còn giúp thúc đẩy hiệu lực của vitamin D, cải thiện quá trình hấp thu canxi vào cơ thể.
Cua đồng giúp dảm bảo sức khỏe của các mô liên kết: Đồng là một phần của một enzyme giữ vai trò then chốt trong qui trình tổng hợp collagen và elastin - hai loại protein quan trọng được tìm thấy trong xương và các mô liên kết.
Cua đồng giúp oại trừ các gốc tự do gây hại: Đồng cũng là một chất chống oxy hóa cực mạnh, có tác dụng giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây tổn hại tới các mô trong cơ thể.
Cua đồng giúp giảm mức cholesterol: Đồng không phải là một loại dưỡng chất phổ biến giúp làm giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, khi cung cấp các thành phần bổ sung chất đồng trong chế độ ăn hàng ngày đã được chứng minh có tác dụng giúp giảm chứng xơ vữa động mạch ở những con thỏ có mức cholesterol cao.
Phú Thọ (TH)