Phòng trừ ung thư hiệu quả với rau củ quanh ta

14/06/2012 07:00 Lê Đình Phương (TH Ảnh)/Xeko - TTVN
(GDVN) - Chế độ ăn uống và ung thư cũng có mối quan hệ chặt chẽ. Ăn uống không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ung thư, ngược lại, ăn uống đúng cách có thể đem lại hiệu quả chống ung thư.

Ung thư phổi: Thực phẩm hàng đầu là rau bina
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Lý do: Rau bina có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa thiệt hại bởi gốc tự do gây ra. Ăn một bát rau bina mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi ít nhất là 50%. Ngoài ra, cà chua, cà rốt, bí đỏ, lê và táo cũng có thể ngăn chặn sự xuất hiện loại ung thư này.
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Ung thư vú: thực phẩm hàng đầu rong biển
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp

Lý do: Rong biển không chỉ giàu vitamin E và chất xơ, mà còn phong phú về hàm lượng i-ốt. Các nhà khoa học tin rằng thiếu hụt i-ốt là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư vú, do đó, ăn rong biển có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp

Bởi vậy, lý do phụ nữ Nhật Bản có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn so với phụ nữ ở các quốc gia khác có thể liên quan đến việc tiêu thụ rong biển. Trong khi đó, khoai lang, cà chua, đậu cũng là những thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư vú.
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp

Ung thư ruột: thực phẩm hàng đầu là cây sả
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Lý do: Cây sả, cần tây là những thực phẩm giàu chất xơ, khi vào trong ruột có thể đẩy nhanh tốc độ làm sạch các thức ăn thừa trong ruột, giảm các chất độc hại và thúc đẩy bài tiết cực kỳ hiệu quả, phòng chống ung thư đại trực tràng.
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Ngoài ra, tiêu thụ tỏi thường xuyên cũng giúp bạn giảm 30% nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, khoai lang, cải bắp, lúa mì lại là những thực phẩm cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Ung thư tuyến tụy: thực phẩm hàng đầu là rau súp lơ
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp

Lý do: Hội Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ gần đây đã chỉ ra rằng ăn súp lơ và các thực phẩm họ cải khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu cho thấy, củ cải cũng đóng góp vào việc gia tăng sức đề kháng của bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy.
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp

Ung thư da: thực phẩm hàng đầu là măng tây
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Lý do: Măng tây là trong những loại rau đầu bảng giàu vitamin, axit nucleic và các thành phần khác có tác dụng nhất định trong phòng chống ung thư hạch, ung thư bàng quang, ung thư da.
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Ung thư cổ tử cung (UTCTC): Thực phẩm hàng đầu là đậu nành
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Lý do: Đậu phụ, sữa đậu nành được làm bằng đậu nành (đậu tương), có chứa isoflavone, lignin được coi là có tác dụng chống oxy hóa, có thể ức chế sự phát triển của UTCTC, giảm phân chia tế bào ung thư, đồng thời có ngăn chặn sự di căn của khối u hiệu quả. Ngoài ra, cà chua cũng là thực phẩm phòng ngừa UTCTC tốt.
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Ung thư dạ dày: Thực phẩm hàng đầu là tỏi
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Lý do: Những người hay ăn tỏi sống có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là rất thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit trong dạ dày - một trong những nguy cơ làm gia tăng ung thư dạ dày.
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Những người thường xuyên ăn hành cũng có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm người còn lại. Ngoài ra, ăn thức ăn ít muối, cá hun khói, cá nướng cũng là một cách tốt để ngăn chặn ung thư dạ dày.
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp
Ung thư gan: Thực phẩm hàng đầu là nấm
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp

Lý do: Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, có thể thúc đẩy hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột kết, và đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân ung thư gan.
Xem thêm:Điểm danh một số loại rau, quả giúp hạ huyết áp

Lê Đình Phương (TH Ảnh)/Xeko - TTVN