Phương pháp tự nhiên giảm nguy cơ bệnh ung thư vú tái phát

03/05/2015 08:40 Lê Vân
(GDVN) - Các nhà nghiên cứu mới đây đã tìm ra mối liên hệ giữa việc cho con bú và khả năng mắc bệnh ung thư vú đối với phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ cho con bú sau sinh, nếu sau này mắc bệnh ung thư vú thì sau khi điều trị, khả năng tái phát hoặc tử vong sẽ thấp hơn nhiều so với những phụ nữ không cho con bú.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 28/4 trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ. 

Bà Kwan, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Nếu một người phụ nữ cho con bú, thì khả năng mắc bệnh ung thư vú giảm từ 5%-10% cho dù bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Nhìn chung, nghiên cứu của chúng tôi đã xác nhận rằng cho con bú không chỉ tốt cho em bé, nó còn có những lợi ích sức khỏe đáng kể cho các bà mẹ”.

 

Nghiên cứu được xây dựng dựa trên các kết quả trước đây về mối liên hệ giữa việc cho con bú và khả năng mắc bệnh ung thư vú.

Bác sĩ Joanne Mortimer, giám đốc Chương trình ung thư đối với phụ nữ, đồng giám đốc Chương trình ung thư vú tại Trung tâm Ung thư Thành Phố Duarte, California giải thích: ''Những phụ nữ cho con bú có những dấu hiệu tích cực chống lại bệnh ung thư vú, đặc biệt đối với việc làm chậm sự phát triển các khối u".

Nhóm nghiên cứu của bà Kwan đã xem xét hai nhóm phụ nữ, một số chẩn đoán từ năm 1997-2000 và những người khác được chẩn đoán từ năm 2006- 2013. Hầu hết những bệnh nhân này đều được chẩn đoán tại  Kiser Permanente, một tổ chức sức khỏe lớn tại Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc cho con bú và kết quả thuận lợi cho bệnh nhân ung thư vú, nhưng nghiên cứu đã không chứng minh được nguyên nhân và kết quả của mối liên hệ ấy.

Họ đã thống kê và chọn ra nhóm các bệnh nhân ung thư vú có các khối u được gọi là estrogen receptor dương tính (ER dương tính), phổ biến nhất đối với tất cả các bệnh nhân ung thư vú.

 

"Nghiên cứu với hơn 1.600 phụ nữ bị ung thư vú, kết quả cho thấy những người trước đây cho con bú sữa mẹ có tỉ lệ tái phát bệnh thấp hơn 30% so với những người còn lại", nhà khoa học Marilyn Kwan cho biết.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu chỉ đúng đối với những phụ nữ cho con bú trên 6 tháng.

Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo phụ nữ nên cho con bú ít nhất trong sáu tháng, cho đến một năm hoặc lâu hơn.

Cho con bú sữa mẹ giúp trẻ bảo vệ khỏi các bệnh như tiểu đường, nhiễm trùng và béo phì. Thêm vào đó, các bà mẹ cho con bú cũng ít có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Lê Vân