Quá nhiều học sinh bị ngộ độc, tạm dừng chương trình sữa học đường tại Đồng Nai

05/03/2018 11:11 Đan Quỳnh
(GDVN) - Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu các trường trên địa bàn tạm dừng cho học sinh uống sữa học đường.

Ngày 5/3, Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Đồng Nai đã có văn bản thông báo chỉ đạo các trường trên địa bàn tỉnh tạm dừng cho học sinh uống sữa học đường.

Quyết định tạm dừng sữa học đường xuất phát từ nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc sữa làm hơn 70 học sinh của Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng (xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) bị nhập viện.

73 học sinh ở huyện Tân Phú phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn sáng ở trường. (Ảnh: Facebook Người Đồng Nai)

Như tin Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trưa 2/3, các em học sinh Trường Tiểu học Phạm Văn Đồng sau khi uống sữa nằm trong chương trình uống “sữa học đường” đã nhập viện trong tình trạng đau bụng và nôn mửa. 

Thông tin ban đầu, loại sữa học đường các em học sinh uống đều là sữa tươi Nutifood.Cũng trong buổi trưa, có thêm 3 trẻ mầm non của trường Mầm non Phú Lộc (xã Phú Lộc) tiếp tục nhập viện với triệu chứng tương tự sau khi uống sữa.

Cuối năm 2014, đề án Sữa học đường được tỉnh Đồng Nai triển khai với tổng kinh phí hơn 1.300 tỉ đồng.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu sữa niêm phong để làm rõ nguyên nhân vụ việc. Đến ngày 3/3, các em học sinh đều đã được xuất viện.

Liên quan đến sự việc này, rất nhiều phụ huynh học sinh đều mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai cần phải vào cuộc quyết liệt, xác minh làm rõ và minh bạch nguyên nhân khiến con em học bị ngộ độc, đặc biệt là liên quan tới uống sữa.

Trước đó trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra liên tiếp hai vụ ngộ độc thực phẩm ở trường học.

Sáng ngày 15/12/2017, 16 học sinh Trường tiểu học Hưng Lộc, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, Đồng Nai nghi bị ngộ độc thực phẩm phải đưa vào bệnh viện cấp cứu, với các biểu hiện đi ngoài, nôn ói.

Vụ việc tiếp theo là vào ngày 13/1/2018, một số học sinh Trường tiểu học Lê Thị Vân (khu phố 1, phường An Bình, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cũng phải nhập viện sau bữa ăn trưa.

Cho đến nay, không hiểu vì lý do gì mà cơ quan chức năng chưa công bố kết luận cuối cùng về những vụ ngộ độc thực phẩm này để bản thân học sinh và các gia đình biết phòng tránh.

Đan Quỳnh