Tóc có thể tiết lộ nguy cơ bạn mắc bệnh tim mạch

23/04/2013 10:35 Đỗ Linh (Theo Dailymail)
(GDVN) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy sợi tóc có thể tiết lộ nguy cơ phát triển bệnh tim của con người.
Sợi tóc có chứa thông tin về mức độ của hormone căng thẳng cortisol. Nồng độ cortisol cao cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Không giống như việc xét nghiệm máu để xem mức độ hormone căng thẳng tại chỉ một thời điểm một phân tích tóc có thể được sử dụng để xem xu hướng phát triển của hóc môn căng thẳng trong suốt vài tháng.

Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology and Metabolism, điều này cho phép các nhà nghiên cứu có kết quả tốt hơn về sự thay đổi trong nồng độ cortisol. Nghiên cứu cho thấy người cao tuổi có mức độ cortisol cao có nhiều khả năng bị bệnh tim.

Sợi tóc chứa thông tin có giá trị về mức độ căng thẳng của một người.

"Giống như huyết áp cao hoặc mỡ bụng, kết quả cho thấy nồng độ cortisol cao là một dấu hiệu quan trọng để nhận biết một người có nguy cơ bị bệnh tim mạch", Laura Manenschijn - một trong những tác giả chính trong vụ nghiên cứu của Erasmus MC tại Rotterdam, Hà Lan nói.

Cô cho biết thêm: "Bởi vì tóc có thể giúp ta nắm bắt thông tin về nồng độ cortisol đã thay đổi theo thời gian, vì thế phân tích tóc sẽ cho chúng ta một kết quả tốt hơn để đánh giá các rủi ro đó”.

Nghiên cứu đo nồng độ cortisol trong một nhóm 283 người già trong độ tuổi từ 65 và 85. Sử dụng ba mẫu tóc dài vài cm lấy từ gần da đầu, các nhà nghiên cứu đã có thể đo nồng độ cortisol trong khoảng thời gian ba tháng. Những người có nồng độ cortisol cao có nhiều khả năng từng bị bệnh, bệnh động mạch vành tim đột quỵ, động mạch ngoại vi hoặc bệnh tiểu đường.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nghiên cứu mẫu tóc có thể tiết lộ thông tin về sức khỏe của người dân. Người ta tin rằng việc phân tích tóc có thể được sử dụng để chẩn đoán dị ứng thực phẩm và nó cũng có thể xuất hiện sự thiếu dinh dưỡng.

Nó cũng có thể được sử dụng như là một thử nghiệm người ta có sử dụng ma túy hay không vì các phân tử thuốc có trong dòng máu sẽ nhúng vào trong nang lông, nơi chúng có thể duy trì đến 90 ngày.

Đỗ Linh (Theo Dailymail)