Tài liệu GD địa phương TP.Hải Phòng chậm ban hành gây khó sắp xếp thời khóa biểu

15/09/2022 06:41
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tài liệu Giáo dục địa phương thành phố Hải Phòng lớp 7 chậm ban hành gây khó khăn trong việc sắp xếp thời khoá biểu và khiến giáo viên lo lắng khi giảng dạy.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, cuốn tài liệu Giáo dục địa phương thành phố Hải Phòng lớp 7 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Sau khi được phê duyệt, Sở đã gửi bản PDF của cuốn sách tới các nhà trường. Trong ngày 13/9, các trường trung học cơ sở đã nhận được sách dưới dạng bản PDF.

Cuốn tài liệu Giáo dục địa phương lớp 7 mới được gửi tới các nhà trường ở dạng PDF (Ảnh: Lã Tiến)

Cuốn tài liệu Giáo dục địa phương lớp 7 mới được gửi tới các nhà trường ở dạng PDF (Ảnh: Lã Tiến)

Trước khi cuốn tài liệu được ban hành, một số giáo viên được phân công dạy nội dung Giáo dục địa phương lớp 7 tại Hải Phòng đã phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc, năm học mới đã bắt đầu song các nhà trường chưa nhận được tài liệu Giáo dục địa phương để phục vụ giảng dạy.

Theo một giáo viên dạy Ngữ văn lớp 7 tại quận Hồng Bàng (Hải Phòng), việc biên soạn tài liệu Giáo dục địa phương lớp 7 thành phố Hải Phòng đã được lên ý tưởng và viết sách từ năm học trước.

Tuy nhiên, năm học mới bắt đầu được hơn một tuần mà giáo viên chưa nhận được cuốn tài liệu này.

“Việc chậm ban hành cuốn tài liệu đã gây khó khăn cho các nhà trường trong việc phân công giáo viên và sắp xếp thời khoá biểu.

Điều đáng nói là, cuốn tài liệu Giáo dục địa phương lớp 7 tích hợp 4 môn học khác nhau: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân nên các nhà trường rất khó phân công giáo viên dạy môn này.

Nếu giáo viên được phân công giảng dạy nội dung Giáo dục địa phương không đúng chuyên môn thì phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu tài liệu và soạn giáo án giảng dạy, trong khi đó, học sinh đã học tập được hơn 1 tuần mà các trường chưa có tài liệu", giáo viên xin giấu tên chia sẻ.

Theo một số giáo viên ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), các trường trung học cơ sở tại huyện này cũng đã sắp xếp xong thời khoá biểu.

Vì chưa có tài liệu Giáo dục địa phương nên các nhà trường đã bố trí giáo viên dạy môn khác thay thế. Sau khi tài liệu Giáo dục địa phương được ban hành thì nhà trường sẽ bố trí giáo viên dạy bù.

Trao đổi với phóng viên, một hiệu trưởng trường trung học cơ sở tại nội thành Hải Phòng cho biết, theo quy định, Giáo dục địa phương là bắt buộc với thời lượng 1 tiết/tuần.

Chính vì thế, nhà trường đã sắp xếp thời khoá biểu và phân công giáo viên dạy Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân để dạy môn đó.

Tuy nhiên, tuần học đầu tiên, do chưa có cuốn tài liệu Giáo dục địa phương, nên nhà trường đã linh hoạt bằng việc phân công các giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn các em học sinh sinh hoạt tập thể, rèn nền nếp theo quy định của nhà trường.

Trong ngày 13/9, nhiều giáo viên được phân công giảng dạy môn Giáo dục địa phương lớp 7 đã phản hồi lại với phóng viên rằng, họ đã nhận được sách bản PDF.

Vì chưa có tài liệu Giáo dục địa phương lớp 7 nên các giáo viên Hải Phòng lo lắng trong việc sắp xếp giảng dạy môn học này (Ảnh minh hoạ: Lã Tiến)

Vì chưa có tài liệu Giáo dục địa phương lớp 7 nên các giáo viên Hải Phòng lo lắng trong việc sắp xếp giảng dạy môn học này (Ảnh minh hoạ: Lã Tiến)

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Thu Hà – Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng) xác nhận, đầu tuần này (thứ 2 ngày 12/9 – PV) Bộ Giáo dục và Đào tạo mới thẩm định xong tài liệu Giáo dục địa phương thành phố Hải Phòng lớp 7.

Theo bà Hà, trước đó Phòng Giáo dục trung học đã trao đổi với Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện về việc nhiều tỉnh, thành phố cũng trong tình trạng sách giáo dục địa phương chậm được phê duyệt.

Do đó, Phòng Giáo dục trung học đề nghị các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện chỉ đạo các nhà trường linh động trong việc phân công giáo viên dạy môn Giáo dục địa phương.

Sau khi cuốn tài liệu được phê duyệt, Sở đã chuyển sách bản PDF xuống các nhà trường và các trường sẽ chuyển tới tay giáo viên, học sinh. Còn việc in ấn sách và phát hành sách sẽ được thực hiện sau đó.

LÃ TIẾN