Tấm lòng của một nhà giáo vùng cao Quảng Trị

18/12/2019 06:37
Trần Phương
(GDVN) - Năm 2019, thầy giáo Lý Chí Thành là một trong 2 nhà giáo của tỉnh Quảng Trị được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương tại Lễ tôn vinh “Nhà giáo của năm 2019”.

Thầy giáo Lý Chí Thành, giáo viên dạy môn Hóa Học tại Trường Trung học phổ thông Hướng Hóa (Quảng Trị) rất nhiều người không chỉ ở huyện Hướng Hóa mà còn cả tỉnh Quảng Trị biết đến.

Không chỉ là người nổi tiếng trong các phong trào thiện nguyện, thầy giáo Lý Chí Thành còn là một giáo viên giỏi về chuyên môn.

Thầy giáo Lý Chí Thành là một giáo viên giỏi cấp tỉnh, rất nhiều thế hệ học trò của thầy cho biết, thầy giảng dạy rất nhiệt tình trên lớp, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi…

Biết bao thế hệ học sinh của thầy đã thành đạt đều rất yêu quý, biết ơn thầy. Phụ huynh cũng tin tưởng thầy bởi lớp thầy chủ nhiệm lúc nào cũng tốt lên.

Tấm lòng của một nhà giáo vùng cao Quảng Trị ảnh 1
Thầy giáo Lý Chí Thành nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: NVCC

Nói về thầy Thành, nhiều thế hệ học sinh luôn ấn tượng đến người thầy biết quan tâm từng đối tượng học sinh, đến nhà từng học sinh cá biệt, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tìm hiểu, giúp đỡ các em vượt qua. 

Không chỉ là người thầy chăm lo kiến thức cho học sinh, thầy giáo Thành là một người làm công tác thiện nguyện rất có hiệu quả.

Năm 2019, thầy giáo Lý Chí Thành là một trong 2 nhà giáo của tỉnh Quảng Trị được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương tại Lễ tôn vinh “Nhà giáo của năm 2019”.

Đến nay, thầy giáo Lý Chí Thành có 16 năm công tác tại huyện miền núi, nhiều năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường và cấp tỉnh.

Tấm lòng của một nhà giáo vùng cao Quảng Trị ảnh 2
Chiếc vali và câu chuyện nghề giáo

Đặc biệt thầy Thành có nhiều năm liền tham gia các hoạt động đoàn thể và thiện nguyện hỗ trợ các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo đến trường, làm đường, làm sân trường, trao quà, áo ấm...

Chỉ trong năm 2019, thầy đã vận động, quyên góp được hàng trăm triệu đồng tiền mặt và hàng trăm hiện vật có giá trị tặng cho các địa chỉ cần giúp đỡ.

Việc làm của thầy giáo Lý Chí Thành đã không những giúp học sinh miền núi huyện Hướng Hóa được học cái chữ mà còn lan tỏa tình yêu thương, chia sẻ trong cuộc sống.

Rất nhiều em học sinh đã được thầy giáo Thành tiếp bước đến trường hoàn thành ước mơ vào đại học như em Hoàng Thị Lệ Thương, ở Tân Lập – Hướng Hóa), Em Nguyễn Thị Nguyệt (Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng).

Tấm lòng của một nhà giáo vùng cao Quảng Trị ảnh 3
Thầy giáo Lý Chí Thành chụp cùng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: NVCC

Thậm chí, thầy giáo Thành cùng bà con vận động các nguồn xã hội hóa trực tiếp tham gia làm 6 km đường ở thôn Xa Rường, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa góp phần đổi thay cuộc sống của vùng miền núi khó khăn.

Nói về những điều mình đạt được, chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thầy giáo thành cho biết, bản thân thầy Thành đã trải qua những năm tháng gian khó, chính thầy cũng từng là tấm gương nghèo vượt khó nên sống trong cái nghèo thầy Thành hiểu được bao nỗi lo toan, vất vả.

Chính vì vậy, thầy Thành, ngoài công việc của một nhà giáo, thầy dành nhiều tâm huyết cho hoạt động thiện nguyện, mong góp một phần thay đổi quê hương.

Có lẽ đó chính là lý do thầy giáo Lý Chí Thành với hoạt động từ thiện bằng cả tâm huyết và tấm lòng của một nhà giáo.

Sau nhiều năm tham gia các hoạt động từ thiện, thầy không thể nhớ được mình đã giúp đỡ được bao nhiêu người, gặp bao nhiêu mảnh đời khốn khó. Quá thương xót và đồng cảm với hoàn cảnh cơ cực, thầy giáo Lý Chí Thành  đã tìm mọi cách kêu gọi, trợ cấp gạo, muối và thực phẩm hỗ trợ cho những học sinh và gia đình khó khăn.

Tấm lòng của một nhà giáo vùng cao Quảng Trị ảnh 4
Thầy giáo Thành trong một lần đi tặng quà em nhỏ vùng cao Quảng Trị. Ảnh: NVCC

Mặt khác, thầy Lý Chí Thành còn thường xuyên lặn lội đến tận nhà để thăm hỏi, động viên các em học sinh, phụ huynh sớm vượt qua khó khăn, cố gắng lao động, sản xuất để cải thiện kinh tế gia đình, có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con cái thành người.

Tấm lòng của một nhà giáo vùng cao Quảng Trị ảnh 5
Ở đây chúng tôi không có khái niệm về ngày 20/11

Không những hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thầy giáo Lý Chí Thành còn tích cực kêu gọi, vận động nhiều cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở, làm đường, xây dựng tủ sách vùng cao, tổ chức các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ vào dịp lễ, tết…

Nói về kỷ niệm của những lần đi thiện nguyện, thầy giáo Thành cho biết, kỷ niệm thì nhiều nhưng nhớ nhất là những ánh mắt em nhỏ ở những vùng cao dưới chân dãy Trường Sơn lần đầu tiên được nhìn thấy…hộp sữa.

Những món quà thiện quyện từ các nhà hảo tâm được thầy giáo Lý Chí Thành làm cầu nối đến tận tay những người thiếu, khó.

Nói về công tác vận động thiện nguyện, thầy Thành bảo, cốt là ở cái tâm và mọi thứ minh bạch: “Người đồng bào tính hi sinh vì cộng đồng của họ rất cao, muốn cho họ nghe theo mình vận động thì chính quyền và nhân dân cùng làm. Mọi thứ được minh bạch thì bảo gì đúng họ đều nghe theo hết”.

Tấm lòng của một nhà giáo vùng cao Quảng Trị ảnh 6
Tấm lòng của Thầy giáo Lý Chí Thành là cho đi mà không mong nhận lại. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về hoạt động thiện nguyện, thầy Thành cho biết “Cũng không ít lần bị dị nghị vì làm từ thiện nhiều quá, xung quá… Tuy nhiên, thầy Thành bảo, cốt là ở cái tâm mình thôi, mình không thể bắt thiên hạ nói thế nào về mình được”.

Một trong những động lực để thầy Thành làm tốt công tác xã hội của mình cũng một phần là nhờ người bạn đời của mình biết sẻ chia.

Thầy giáo Lý Chí Thành cho biết, vợ thầy, người cũng lớn lên trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo nên cũng hiểu và thông cảm cho công việc xã hội của thầy.

Thậm chí, chính vợ thầy Thành cũng là một cộng sự đắc lực trên những cung đường làm từ thiện của mình.

Có lẽ, không thể kể hết được những nẻo đường mà thầy đã đi qua, những mảnh đời thầy đã gặp và giúp đỡ.

Nhưng bằng trái tim ấm nóng và lẽ sống hi sinh vì cộng đồng, thầy đã và đang thắp lên ánh sáng cho nhiều mảnh đời bất hạnh, tiếp sức cho đồng bào nghèo nơi đây vươn lên trong cuộc sống.

Với những người như thầy, có lẽ được dạy chữ, chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo nơi vùng rẻo cao không chỉ là niềm vui, mà là một phần không thể thiếu, trong cuộc sống của thầy giáo Lý Chí Thành.

Trần Phương