Tập Cận Bình, Dương Khiết Trì trực tiếp chỉ đạo các chiến hạm trên biển

30/12/2014 14:36
Hồng Thủy
(GDVN) - Tháng 9/2012, Tập Cận Bình và Dương Khiết Trì đã trực tiếp nắm các hoạt động của lực lượng tàu hải cảnh, hải quân trên biển.
Tập Cận Bình, Dương Khiết Trì trực tiếp chỉ đạo các chiến hạm trên biển ảnh 1
Ông Tập Cận Bình thăm và úy lạo sĩ quan, binh sĩ một đơn vị hải quân. Hình minh họa.

Đa Chiều ngày 30/12 đưa tin, sau khi không quân Trung Quốc tìm cách tiến vào không phận quần đảo Ryukyu của Nhật bản, hải quân Trung Quốc cũng không chịu kém cạnh. Trong tháng 12, chiến hạm Trung Quốc nhiều lần "vây lấn" nhóm đảo Senkaku, tàu chiến 2 nước giáp mặt gầm ghè nhau trong phạm cách Senkaku từ 200 km trước kia xuống chỉ còn 70 km hiện nay. Tờ Asahi của Nhật cho rằng chính Tập Cận Bình đã trực tiếp phê chuẩn "hành động leo thang" này của hải quân Trung Quốc.

Truyền thông Nhật Bản hôm nay đều hết sức "kinh ngạc" trước tin chiến hạm Trung Quốc áp sát Senkaku. Tờ Asahi cho biết, mặc dù chiến hạm hai bên vẫn đang giữ kiềm chế, nhưng phía Nhật Bản đặc biệt đề phòng động thái mới này của Trung Quốc. Tờ báo dẫn nguồn tin từ giới chức quân sự Trung Quốc cho biết hành động này đã được ông Tập Cận Bình phê chuẩn.

Trung Quốc bắt đầu điều chiến hạm ra vùng biển gần Senkaku từ tháng Tám năm nay, ban đầu hiện diện "tuần tra" ở khu vực cách Senkaku 200 km về phía Bắc. 2 chiến hạm áp sát Senkaku lần này đều thuộc hạm đội Đông Hải, trong đó có 1 chiếc khu trục hạm chủ lực mang tên lửa với lượng dãn nước 7940 tấn, 1 chiếc hộ vệ hạm mang tên lửa, lượng dãn nước 2392 tấn.

Tờ báo Nhật Bản cho biết, từ khi Trung Quốc thành lập "văn phòng Tổ chỉ đạo công tác quyền và lợi ích biển trung ương" tháng 9/2012, Tập Cận Bình và Dương Khiết Trì đã trực tiếp nắm các hoạt động của lực lượng tàu hải cảnh, hải quân trên biển. Cũng chính ông Tập Cận Bình và một số "yếu nhân" khác ở Trung Nam Hải trực tiếp chỉ đạo các tàu hải cảnh và chiến hạm hải quân nước này hoạt động tại các vùng biển (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp.

Nhiều chuyên gia quân sự Mỹ, Nhật Bản cho rằng lần này chiến hạm Trung Quốc trực tiếp tiến sát nhóm đảo Senkaku chính là kết quả của việc Tập Cận Bình trực tiếp chỉ đạo các tàu chiến, tàu công vụ Trung Quốc ở Hoa Đông.

Nguồn tin công khai trên truyền thông cho thấy gần đây hải quân và không quân Trung Quốc liên tục triển khai các hoạt động tập trận xung quanh Nhật Bản. Ngày 28/12 vừa qua, một số khu trục hạm Trung Quốc đã kéo qua eo biển Tsushima xuống phía Nam.

Hồng Thủy