Trung Quốc theo dõi nước ngoài làm khu vực thêm căng thẳng

20/12/2014 06:42
Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc sẽ thiết lập một mạng lưới quan trắc, theo dõi nước ngoài bao gồm cả các trạm vệ tinh và ra đa để tăng cường sức mạnh cho hải.
Trung Quốc theo dõi nước ngoài làm khu vực thêm căng thẳng ảnh 1
Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần rêu rao về cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc ở Biển Đông, hình minh họa.

Reuters ngày 19/12 đưa tin, Trung Quốc sẽ thiết lập một mạng lưới quan trắc, theo dõi nước ngoài bao gồm cả các trạm vệ tinh và ra đa để tăng cường sức mạnh cho hải quân nước này, truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố hôm Thứ Sáu, một động thái có thể làm trầm trọng thêm những căng thẳng trong khu vực.

Nhiều nước láng giềng của Trung Quốc bao gồm cả Nhật Bản, Philippines và Việt Nam đã bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc bành trướng sức mạnh quân sự và ngày càng hung hăng trong khu vực. Trong khi đó Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc tuyên bố rằng, việc thiết lập mạng lưới theo dõi này là để "bảo vệ lợi ích biển" của Trung Quốc.

Mạng lưới sẽ được hoàn thành vào năm 2020, tập trung theo dõi các vùng nước ven biển, các vùng biển và Bắc Cực. Các hoạt động quan sát dưới đáy biển và các trạm cảnh báo sóng thần cũng sẽ được xây dựng. Tuy nhiên thông tin chi tiết về dự án này cũng như chi phí Bắc Kinh phải bỏ ra không được tiết lộ.

Trung Quốc đòi yêu sách "chủ quyền" vô lý và phi pháp với gần như toàn bộ Biển Đông, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven Biển Đông, trong đó có Việt Nam - PV. Trong khi ở Hoa Đông, máy bay Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập không phận Senkaku và gây ra những tình huống căng thẳng đối với Nhật Bản.

Tháng trước Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tìm cách trấn an các đồng minh châu Á - Thái Bình Dương về sự thay đổi chiến lược của Washington đối với khu vực, ám chỉ việc Bắc Kinh tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng. Obama hứa sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường quan hệ an ninh với các nước đồng minh và đối tác, bao gồm cả Nhật Bản và Việt Nam.

Cũng trong tháng trước Washington đã kêu gọi Bắc Kinh dừng ngay các hoạt động thay đổi hiện trạng, xây đảo nhân tạo bất hợp pháp ở một số điểm ngoài quần đảo Trường Sa (mà Trung Quốc cất quân xâm lược, chiếm đóng trái phép của Việt Nam từ năm 1988) sau khi ảnh chụp vệ tinh cho thấy các đảo nhân tạo đang hình thành đủ lớn để xây dựng cả đường băng quân sự.

Hồng Thủy