Tejas phiên bản hải quân thực hiện chuyến bay thử đầu tiên

30/04/2012 09:11
Theo QĐND
Mẫu thử phiên bản hải quân của dòng chiến đấu cơ Tejas do Ấn Độ tự phát triển đã thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên kéo dài trong 20 phút vào ngày 27/4.
Mẫu thử phiên bản hải quân của dòng chiến đấu cơ Tejas do Ấn Độ tự phát triển đã thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên kéo dài trong 20 phút vào ngày 27/4. Theo tạp chí quân sự Janes, trong chuyến bay thử đầu tiên, càng hạ cánh của chiếc Tejas thử nghiệm không được thu vào trong thân. Đại diện Cơ quan phát triển hàng không (ADA) Ấn Độ, nơi phát triển máy bay Tejas, giải thích, việc càng của chiếc Tejas không được thu vào là để đảm bảo độ an toàn của chuyến bay.
Tejas phiên bản hải quân thực hiện chuyến bay thử đầu tiên  ảnh 1
Mẫu thử NP-1 cất cánh.
Mẫu thử Tejas hải quân tham gia thử nghiệm mang tên mã NP-1. Mẫu thử này về cơ bản giống với phiên bản tiêu chuẩn của chiến đấu cơ Tejas ở việc sử dụng chung khoang lái và nhiều chi tiết khác. Tháng 3-2012, Trung tâm chứng nhận và đánh giá sản phẩm quốc phòng Ấn Độ (CEMILAC) đã từ chối cấp chứng chỉ cho phép mẫu thử phiên bản hải quân của chiến đấu cơ Tejas được thực hiện chuyến bay đầu tiên. Theo Janes, Tejas phiên bản hải quân gặp một loạt vấn đề về độ bền vững của càng hạ cánh, hệ thống điều khiển bay và móc hãm giảm tốc. Ngoài ra, phiên bản này còn không đạt chất lượng về hệ thống cung cấp nhiên liệu, thiết bị lọc dầu máy và phần mềm điều khiển. Hiện không rõ các lỗi trên đã được khắc phục hay chưa? Chuyến bay thử đầu tiên của Tejas phiên bản hải quân đã được lên kế hoạch thực hiện từ năm 2010. Đây sẽ là dòng chiến đấu cơ trang bị cơ bản trên tàu sân bay Vikramaditya mua lại từ Nga. Để chuẩn bị trước, hải quân Ấn Độ dự kiến đặt mua 46 chiến đấu cơ Tejas hải quân bản một chỗ ngồi và hai chỗ ngồi. Sau đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã chấp thuận chi 380 triệu USD để mua lô Tejas hải quân đầu tiên, gồm 8 máy bay.
Theo QĐND