Nhật ký Chí Viễn:

Thay đổi cách sống qua những chuyến đi từ thiện

17/03/2012 09:52
Kim Ngân
(GDVN) - Xúc động khi chứng kiến và cảm nhận cuộc sống đầy chông gai của học sinh, người dân vùng cao, nhiều sinh viên thấy quý trọng hơn những gì mình đang có.
Các chuyến đi từ thiện do báo Giáo dục Việt Nam tổ chức luôn nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của độc giả. Tham gia đi cùng các chuyến từ thiện đến vùng cao cùng báo có nhiều tầng lớp, nhiều lứa tuồi.

Chuyến đi từ thiện đến xã Chí Viễn, Trùng Khánh, Cao Bằng có sự góp mặt của nhiều bạn trẻ đang là sinh viên năm thứ nhất, thứ 2 của các trường ĐH, CĐ. Mỗi người 1 cảm xúc khác nhau song những cô cậu lần đầu tiên đi xa đều có chung một nỗi niềm:  “Đi để tìm tòi, để khám phá, để trải nghiệm, để sẻ chia”. 
PV báo GDVN đã có dịp trò chuyện và ghi lại cảm xúc của những sinh viên nhiệt huyết, năng động này sau chuyến đi.

Trần Trung Anh (SV năm 1 ĐH Ngoại thương)

"Từ chuyến đi từ thiện của báo GDVN ở vùng cao Mẹo Vạc, Hà Giang, mình đã “máu mê” đi rồi nhưng bị “hụt” bởi hôm đó mình không được khỏe nên đành gác lại và chờ cơ hội khác. Lần này, báo tổ chức đi Chí Viễn, Cao Bằng, ngay lập tức mình đã gọi điện đăng ký tham gia.
Mặc dù bố mẹ ngăn cản và không cho đi vì trời rét mướt, đường xa nhưng mình đã cố gắng thuyết phục rằng: “Đi để trải nghiệm, để trưởng thành hơn và chia sẻ yêu thương”.
Mình thấy cuộc sống trên đó còn quá nhiều khó khăn. Trẻ em không có nhiều điều kiện học tập như ở đồng bằng. Thời tiết thì khắc nghiệt. Hằng ngày không có những“bữa cơm có thịt” nhưng học sinh ở đây vẫn háo hức đến trường.

Thấy thương cho các em khi bước chân vào cổng trường đã thấy các em ngồi xếp hàng ngay ngắn từ mấy tiếng trước để đón đoàn mặc dù trời mưa rét.  Thấy lòng ấm áp lạ thường khi nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của các em khi lần đầu tiên có đoàn từ thiện đến động viên, tặng quà.
Qua chuyến đi, mình thấy yêu quê hương đất nước hơn, phải biết chia sẻ, quý trọng cuộc sống bởi nhiều nơi còn khó khăn hơn nữa.
Thay đổi cách sống qua những chuyến đi từ thiện ảnh 1
Thay đổi cách sống qua những chuyến đi từ thiện ảnh 2
Là sinh viên năm nhất ĐH Ngoại thương, Trần Trung Anh muốn đến những vùng xa xôi của tổ quốc để có thể chia sẻ nhiều hơn, để trải nghiệm.
Còn cô sinh viên năm 1, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Phạm Vũ Nhật Linh đã phải tranh cãi với bố mẹ để được trải nghiệm chuyến đi lần này. Cuối cùng Linh thuyết phục được và có những cảm xúc khó quên.
Thay đổi cách sống qua những chuyến đi từ thiện ảnh 3
Sau chuyến đi Nhật Linh (trái) kể về chuyến đi và vận động bạn bè mình tham gia những chuyến đi từ thiện lần sau. Vì qua chuyến đi, Linh thấy quý trọng cuộc sống mình đang có hơn.

Đi từ thiện vùng cao để thấy tâm bình an

Đi từ thiện vùng cao để thấy tâm bình an

Có thêm nhiều động lực sau chuyến đi từ thiện vùng cao Chí Viễn

Có thêm nhiều động lực sau chuyến đi từ thiện vùng cao Chí Viễn

Học sinh lớp 6 Hà Nội chia sẻ sau chuyến đi từ thiện vùng cao Chí Viễn

Học sinh lớp 6 Hà Nội chia sẻ sau chuyến đi từ thiện vùng cao Chí Viễn

Tình cờ biết đến chuyến đi Chí Viễn, Cao Bằng qua một lần đến nhà bạn chơi. Thích thú với những chương trình này, cô sinh viên năm nhất năn nỉ xin bố mẹ để đăng ký tham gia

“Mình muốn góp phần nào đó để giúp đỡ các bạn và mọi người ở những vùng xa xôi của Tổ quốc. Khi nhìn thấy hình ảnh các em nhỏ vùng cao phải đi bắt chuột để ăn, rồi phải ăn món nấu từ ngô, mình nghĩ mình còn sung sướng hơn rất nhiều người khác: được đi học, được ăn no mặc ấm...”, Linh trải lòng.
Linh nhấn mạnh: "Mình thấy chuyến đi này rất có ý nghĩa. Khi đặt chân đến ngôi trường của các em, mình ngỡ ngàng khi so sánh. Trường của các em quá chênh lệch so với trường của mình.
Chắc chắn rằng sau chuyến đi lần này mình sẽ kể chuyện cho bạn bè mình nghe về những gì mình đã chứng kiến. Mình sẽ rủ các bạn cùng tham gia để chia sẻ nhiều hơn nữa, giúp đỡ nhiều người hơn nữa"

Linh cũng tâm sự rằng sau chuyến đi thấy quý trọng cuộc sống hơn, cần phải biết phấn đấu học tập để không phụ công của bố mẹ và sẽ tham gia nhiều chuyến từ thiện hơn nữa. Nhật Linh cũng nói thêm rằng hi vọng có thêm nhiều bạn sinh viên tham gia để thêm yêu cuộc sống, trân trọng những gì mình đang có, gạt bỏ những tư tưởng, thái độ sống chưa tốt.
Trần Thị Huyền (SV năm 2, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) không chỉ là một cô sinh viên xinh đẹp mà còn sở hữu giọng hát trong trẻo truyền cảm.

Cô sinh viên đến từ Vinh nhận lời mời từ hoa hậu Nguyễn Thị Loan, rất hào hứng tham gia bởi cô muốn khám phá thêm nhiều điều từ chuyến đi đó. Huyền chia sẻ rằng lần đầu tiên đi từ thiện như thế này là điều hạnh phúc và mang lại nhiều cảm xúc ý nghĩa. Huyền bộc bạch gia đình Huyền đông anh em và lúc bé đã có mong ước giàu có để giúp đỡ người khác.

Thay đổi cách sống qua những chuyến đi từ thiện ảnh 7
Cô sinh viên xinh đẹp, hát hay mong muốn truyền giọng hát của mình để mang lại niềm vui cho các em học sinh vùng cao.

" Mình mong được tham gia những chuyến đi như thế này. Mình muốn mang giọng hát của mình đến với các em để động viên, để chia sẻ yêu thương đến với những người kém may mắn hơn mình. 
Mình đã không thể chợp mắt được vì hồi hộp, háo hức trước chuyến đi từ thiện xa đầu tiên này. Mình cảm thấy rất vui! Vì ước mơ nhỏ bé của mình ít nhiều đã thành hiện thực. Khi gặp các trẻ em nghèo, thấy những nét ngây thơ, hồn nhiên của các em ở đây thì những mệt mỏi trong mình dường như tan biến hết, lúc đó trong mình chỉ còn lại những niềm vui và hạnh phúc.
Tuy những món quà đó chưa đủ lớn, nhưng đó là cả tất cả tấm lòng của những nhà hảo tâm tốt bụng. Bản thân mình, lúc hát tặng tất cả các em tại trường Chí Viễn, mình đã cố gắng hát hết mình vì tất cả các em, vì muốn mang lại một niềm vui nho nhỏ tới các em bằng khả năng hạn hẹp của mình...", Huyền tâm sự

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip

Dự kiến cứ 2 - 3 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Kim Ngân