Thi hành kỷ luật 43 tổ chức đảng, kỷ luật 3.530 đảng viên

29/06/2013 06:41
Hoàng Lực (tổng hợp)
(GDVN) - Đó là con số được đưa ra tại hội nghị sơ kết nhằm đánh giá lại công tác kiểm tra giám sát của Đảng đối với các tổ chức Đảng và đảng viên trong 6 tháng đầu năm, tìm giải pháp cho 6 tháng cuối năm giữa Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Uỷ ban kiểm tra của 22 Tỉnh ủy, Thành ủy phía nam (từ Ninh Thuận trở vào).
Theo đó ngày 28/6, tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2013 khu vực 22 Tỉnh ủy, Thành ủy phía nam.

Qua sáu tháng đầu năm 2013, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp trong khu vực đã kiểm tra 399 tổ chức đảng (tăng 48% so cùng kỳ năm trước) và 2.097 đảng viên có dấu hiệu vi phạm (tăng 44% so cùng kỳ năm trước), giám sát chuyên đề hơn 4.800 tổ chức đảng, gần 7.300 đảng viên.

Kết quả kiểm tra cho thấy 42 tổ chức đảng bị kỷ luật bằng các hình thức từ khiển trách đến cảnh cáo. UBKT các cấp xem xét, quyết định và tham mưu giúp cấp ủy thi hành kỷ luật 3.530 đảng viên, trong đó cách chức 213 trường hợp và khai trừ Ðảng 316 trường hợp...

Thi hành kỷ luật 43 tổ chức đảng, kỷ luật 3.530 đảng viên ảnh 1
Ðồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh 3 nhiệm vụ chính của UBKT các Tỉnh ủy, Thành ủy khu vực đồng bằng Bắc bộ


Tại hội nghị, đại diện UBKT các Tỉnh ủy, Thành ủy tập trung thảo luận, đi sâu phân tích khuyết điểm và nguyên nhân những hạn chế trong thời gian qua; nhất là kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp khi có dấu hiệu vi phạm... 

Theo nhận định của Vụ địa phương VII, trong 6 tháng đầu năm, dù đã bám sát nội dung chỉ đạo của UBKT T.Ư, nhưng một số cuộc kiểm tra ở cơ sở thiếu chất lượng, còn chạy theo thành tích. Có khi phát hiện thì tình hình đã nghiêm trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Không để thanh toán tự do bằng vàng”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Không để thanh toán tự do bằng vàng”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu đẩy mạnh công tác chống tham nhũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu đẩy mạnh công tác chống tham nhũng

Trước đó trong hai ngày 27 và 28/6, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát sáu tháng đầu năm 2013 và chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát theo Ðiều 30 Ðiều lệ Ðảng, khu vực đồng bằng Bắc Bộ (Vụ III).


Trong sáu tháng đầu năm 2013, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp trong khu vực  đồng bằng Bắc bộ đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện tương đối toàn diện các nhiệm vụ được quy định tại Ðiều 32, Ðiều lệ Ðảng. UBKT các cấp đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, các lĩnh vực trọng điểm, đối tượng, nội dung chính cần tập trung kiểm tra, giám sát.

 Theo đánh giá chung, việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra của UBKT các Tỉnh ủy, Thành ủy trong khu vực có nhiều tiến bộ; trong đó, nổi bật là việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật trong Ðảng; giám sát đảng viên và tổ chức đảng cấp dưới...

Tới dự chỉ đạo hội nghị Ðồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ đạo UBKT các Tỉnh ủy, Thành ủy thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong thời gian tới,  tập trung vào ba nội dung chính:

Thứ nhất: Nghiên cứu và chọn lựa những vướng mắc trên thực tiễn khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát để đề xuất, bổ sung sửa đổi các vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát được quy định tại Chương VII, Chương VIII, Ðiều lệ Ðảng.

Thứ hai: Giúp cấp ủy chuẩn bị nhân sự cho đại hội nhiệm kỳ tới.

Thứ ba: Chủ động quy hoạch, bố trí cán bộ kiểm tra từ nay đến cuối nhiệm kỳ, chuẩn bị nhân sự UBKT nhiệm kỳ tới bảo đảm đủ số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Hội nghị cũng đồng thời là nơi tập huấn nghiệp vụ công tác tổng hợp, thống kê cho cán bộ làm công tác văn phòng nhằm thống nhất và nâng cao chất lượng công tác tổng hợp, thống kê trong ngành kiểm tra Ðảng.


Hoàng Lực (tổng hợp)