Thiếu giáo viên trầm trọng, Quảng Nam chuẩn bị tuyển dụng hơn 1.400 chỉ tiêu

01/08/2022 06:46
THÀNH TRUNG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Điểm mới của kỳ thi viên chức giáo dục năm 2022 là đăng ký chỉ tiêu đến từng bộ môn của từng trường trung học phổ thông.

Trước thềm năm học mới 2022-2023, trước tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, Quảng Nam đang lên phương án để chuẩn bị thi tuyển hơn 1.425 chỉ tiêu.

Năm học mới 2022-2023, Quảng Nam cần hơn 1.245 giáo viên. Ảnh: Thành Trung

Năm học mới 2022-2023, Quảng Nam cần hơn 1.245 giáo viên. Ảnh: Thành Trung

Trước đó, vào cuối năm 2021, địa phương này cũng đã tổ chức kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành giáo dục với hơn 2.100 thí sinh dự thi, cạnh tranh 1.955 chỉ tiêu trong đó 1.363 giáo viên (518 mầm non, 845 tiểu học) và 592 nhân viên trường học.

Tuy nhiên, số lượng giáo viên tuyển được trong kỳ thi tuyển lần này vẫn không đáp ứng nhu cầu dạy – học tại các trường, nhất là khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, qua số liệu thống kê, tổng hợp từ các địa phương, các trường học trực thuộc Sở thì nhu cầu tuyển dụng giáo viên của cả tỉnh năm 2022 (trừ thị xã Điện Bàn và huyện Nam Trà My) là 1.425 giáo viên và 201 nhân viên trường học.


Quảng Nam: Thị xã Điện Bàn đề xuất được chủ động tổ chức thi tuyển giáo viên

Trong đó, bậc mầm non là 319 giáo viên, bậc tiểu học là 731 giáo viên, bậc trung học cơ sở là 306 giáo viên và bậc trung học phổ thông là 69 giáo viên.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, dự kiến bắt đầu từ tháng 9 năm sẽ bắt đầu thu nhận hồ sơ, đến tháng 10 thi tuyển vòng 2 và đến cuối tháng 12 công bố kết quả trúng tuyển.

Điểm mới của kỳ thi viên chức giáo dục năm 2022 là đăng ký chỉ tiêu đến từng bộ môn của từng trường trung học phổ thông. Ngoài Điện Bàn đã được Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất thi riêng, thêm 2 địa phương đề xuất được tổ chức kỳ thi riêng là Nam Trà My và thành phố Tam Kỳ.

Trước đó, ngày 28/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Văn Tân đã chủ trì cuộc làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương về kế hoạch thi tuyển viên chức giáo dục năm 2022.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo nhu cầu tuyển dụng của các địa phương, trường học, ông Tân chỉ đạo việc thực hiện thi tuyển giáo viên phải được triển khai theo nguyên tắc “thiếu là tổ chức thi” như nhiều năm qua tỉnh này đã thực hiện.

Tỉnh cũng thống nhất bậc trung học phổ thông đăng ký chỉ tiêu thi đến từng trường, các cấp học còn lại theo từng địa phương. Nguyên tắc xét tuyển đảm bảo đúng quy định, chất lượng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các địa phương cần rà soát lại thực tế đội ngũ để có con số chỉ tiêu tuyển dụng chính thức báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh. Tỉnh thống nhất chủ trương địa phương nào đủ điều kiện có văn bản đề nghị được tổ chức thi riêng, còn lựa chọn công việc ở đâu là quyền của người trúng tuyển.

Ngoài ra, ông Tân cũng đề nghị Sở Nội vụ và các địa phương kiểm tra, siết chặt việc thuyên chuyển giáo viên, tránh tình trạng nơi thừa vẫn nhận về, nơi thiếu vẫn cho đi.

Đối với kiến nghị của các địa phương về tình trạng thiếu giáo viên hiện nay do số học sinh tăng, giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Nội vụ rà soát lại đội ngũ, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh có giải pháp tháo gỡ theo nguyên tắc “có học sinh là phải có giáo viên”.

Liên quan đến việc tuyển dụng giáo viên theo một kỳ thi riêng (khác với kỳ thi do tỉnh tổ chức), Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn đã ban hành thông báo số 320 về tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2022.

Tổng chỉ tiêu tuyển dụng là 353, gồm 340 chỉ tiêu giáo viên và 13 chỉ tiêu nhân viên. Người tham gia tuyển dụng phải đáp ứng đầy đủ điều kiện chung cũng như điều kiện cụ thể và trình độ, đào tạo bồi dưỡng.

Hình thức tuyển dụng là xét tuyển viên chức theo 2 vòng. Vòng 1 kiểm tra điều kiện dự tuyển tại phiếu đăng ký dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, nếu đáp ứng đủ thì người dự tuyển được tham dự vòng 2. Vòng 2 thi nghiệp vụ chuyên ngành bằng hình thức thi viết trong thời gian 180 phút.

THÀNH TRUNG